Đảo Kizhi

Kizhi là một hòn đảo trên hồ Onezh của Nga, nơi đây có nhiều công trình được làm bằng gỗ vô cùng độc đáo mà mỗi khi du lịch Nga du khách luôn mong muốn được ghé qua.

Kizhi là hòn đảo trên hồ Onezh tại Karelia, Nga ( với tọa độ 62°04′ vĩ Bắc và 35°14′17″ kinh Đông). Tại đây có các nhà thờ, nhà và các công trình khác được làm bằng gỗ. Nó là một trong những điểm đến phổ biến nhất của du khách mà Cẩm nang du lịch Nga giới thiệu tới. Phần lớn các công trình được dựng lên tại chỗ, những công trình còn lại được chuyển từ nơi khác tới. Theo các truyền thuyết, những tòa nhà được làm từ một cây búa mà sau đó người thợ cả đã ném nó xuống hồ.

Khám phá đảo Kizhi

Khám phá đảo Kizhi.

Hiện nay tại Kizhi là Viện bảo tàng – bảo tồn dân tộc học cùng với kiến trúc – lịch sử quốc gia Liên bang Nga. Từ năm 1990, Kizhi đã được đưa vào trong danh sách di sản thế giới và nhận được sự bảo vệ của UNESCO.

Đảo này có chiều dài khoảng 7 km,  rộng 0,5 km. Nó được bao bọc từ khoảng 5.000 đảo lớn nhỏ khác. Phần lớn trong đó là đảo rất nhỏ. Kizhi là nơi định cư thời trung cổ với 100 làng vào thế kỷ XVI. 

Tổng quan

Nổi bật nhất trong số các công trình kiến trúc của đảo Kizhi khi du lịch nga là Nhà thờ Biến hình với 22 chóp mái, với khung tranh thánh kiểu barốc tuyệt đẹp.

đảo Kizhi

Nhà thờ Biến hình thiết kế bằng gỗ độc đáo.

Nhà thờ Pokrov với 9 chóp mái được xây dựng gần đó vào năm 1764 và gác chuông được bổ sung khoảng những năm 1862-1874. Điều gây ấn tượng nhất là các công trình xây dựng này hoàn toàn không sử dụng đinh hay các vật liệu kết nối bằng kim loại nào.

Các công trình xây dựng nhỏ bằng gỗ đã được chuyển từ các khu vực khác nhau tại Karelia tới đây, đáng chú ý là nhà thờ Lazar Phục sinh thế kỷ 14 từ tu viện Muromskii và nó là nhà thờ gỗ cổ nhất tại Nga.

Du lịch đảo Kizhi

Cối xay gió tại đảo Kizhi đều được làm bằng gỗ chắc chắn.

Viện bảo tàng-bảo tồn kiến trúc gỗ Nga được chính quyền Liên Xô thành lập tại Kizhi năm 1960.

Khí hậu

Khí hậu trên đảo là đặc trưng của khu vực này, nhiệt độ trung bình thấp nhất vào tháng 1 là -13 ° C; nhiệt độ trung bình cao nhất vào tháng 7 là 20 ° C.

Các di sản có giá trị

Nhà thờ Biến hình

Đảo kizhi

Nhà thờ Biến hình với 22 chóp mái ấn tượng.

Nhà thờ Biến hình được xây dựng trong khoảng thời gian những năm từ 1714-1722, là công trình kiệt xuất nhất, đáng được chú ý nhất của quần thể kiến trúc này. Đây được xem là di tích có giá trị toàn Liên bang Nga, di tích di sản văn hóa của Liên bang Nga.

Nó được xây dựng theo mô hình mẫu của Nhà thờ Pokrova Presvyatoi Bogoroditsy ở tỉnh Vologda.

Nhà thờ Biến hình được xây dựng tại khu vực trước đây bị sét đánh cháy. Chiều cao là 37m. Nhà thờ được xây dựng theo truyền thống của nghề mộc Nga – không có đinh. Theo thiết kế thì nhà thờ này thuộc được sử dụng hợp lý vào mùa hè, về mùa đông không thể tiến hành làm lễ ở đây được. Nhà thờ Biến hình này đại diện cho loại các nhà thờ nhiều tầng hình bát giác. Công trình được làm chủ yếu từ thành gỗ tám mặt, phân bổ theo các hướng chiếu sáng. Trên bát giác dưới người ta còn bố trí thêm 2 thành gỗ bát giác với kích thước nhỏ hơn.

nhà thờ Biến hình

Thiết kế nhà thờ Biến hình độc đáo, đáng ngưỡng mộ.

Nhà thờ này có 22 chóp mái, sắp xếp ấn tượng thành các tầng trên các mái, có dạng cong đều kiểu nấm. Hình dạng cùng kích thước của chóp mái thay đổi theo tầng và tạo nên một bức tranh hài hòa, độc đáo. Không gian phòng ăn được đóng lại bằng các cánh cửa có ba trục lăn. Lối vào được làm thành dạng bậc tam cấp hai lối vào với mái che trên các côngxon.

Khung tranh tượng thánh có 4 tầng, được tạo thành từ 102 tranh thánh. Về niên đại của tranh thánh chưa được xác định, về cơ bản nó có từ nửa sau thế kỷ XVIII tới đến đầu thế kỷ XIX. Các tranh thánh theo thời gian vẽ có các nét đặc biệt về kiểu dáng, có thể chia thành 3 nhóm chính: Hai tranh thánh cổ nhất là “Biến hình” và “Pokrov” có từ cuối thế kỷ XVII. Đây là điển hình cho phong cách hội họa miền Bắc. Phần cơ bản của tranh thánh dãy dưới tạo thành nhóm tranh thánh thứ hai, có vào nửa sau của thế kỷ XVIII. Các tranh thánh của 3 tầng trên cao tạo nên nhóm thứ ba, có vào khoảng đầu thế kỷ XVIII.

Thành gỗ của nhà thờ dựng lên không có móng đá, chỉ ở nhà thờ phụ bên hông phía Tây của nhà thờ mới có móng đá (năm 1870). Các góc của nhà thờ ốp bằng gỗ thông đuôi ngựa. Mái của nhà ăn, bậc tam cấp ốp từ các tấm ván gỗ thông đuôi ngựa, vân sam dọc theo các ván gỗ bạch dương. Tại các kết cấu ẩn của nhà thờ được dùng các chi tiết làm từ gỗ bạch dương. Các “lưỡi cày” làm từ gỗ liễu hoàn diệp.

Nhà thờ Pokrov

Nhà thờ pokrov

Nhà thờ Pokrov – kiến trúc bằng gỗ độc đáo.

Nhà thờ này tiến hành lễ từ 1 tháng 10 tới Lễ Phục sinh. Người ta cho rằng nhà thờ Pokrov được xây dựng sau so với nhà thờ Preobrazhen khoảng 50 năm.

Khung tranh tượng thánh ban đầu của nhà thờ đã bị mất. Khung hiện được lưu giữ tới giờ được phục chế trong những năm thập niên 1950 từ các tranh thánh Zaonezh ở khoảng thế kỷ 17 – đầu thế kỷ 18, trong số đó đáng chú ý là tranh “Điều kỳ diệu về Phlora và Lavra”.

Hàng rào gỗ

Hàng rào gỗ nguyên thủy được phục chế lại năm 1959 theo mẫu cũ với thiết kế ấn tượng. Đây chính là điểm đến du lịch nga mà du khách thường xuyên ghé tới.

Nhà thờ nhỏ Mikhail Arkhangel

Nhà thờ nhỏ Michael Archangel

Nhà thờ nhỏ Michael Archangel.

Được chuyển từ làng Lelikozero. Bên trong thờ nhỏ Mikhail Arkhangel còn giữ được khung tranh thánh và trần cũng được được tô điểm từ các tranh thánh bản địa ở cuối thế kỷ 17.

Gác chuông

Gác chuông nằm trong quần thể kiến trúc Kizhi. Nó được dựng lên khoảng những năm 1862 – 1874 tại khu vực của gác chuông cũ đã bị hỏng. 

du lịch Kizhi

Không gian nhà thờ và tháp chuông.

Nhà thờ Lazar Phục sinh

Nhà thờ được chuyển từ tu viện Muromskii, nới đây có khung tranh thánh với hai tầng tranh tượng thánh được xác định không trước thế kỷ 16.

Du lịch đảo Kizhi

Một ngôi nhà nông trại tại đảo Kizhi.

Đảo Kizhi là một trong những điểm đến du lịch Nga thu hút nhiều khách tham quan. Để có thể được thưởng ngoạn vẻ đẹp cùng các công trình kiến trúc nơi đây, hãy đặt ngay vé máy bay nga tại Du lịch Việt Nam.

Đảo Kizhi
Đánh giá bài viết này