Đảo Kuril

Ngoài gây ấn tượng tới các công trình lịch sử, di tích nổi tiếng du khách tới đảo Kuril còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên ngoạn mục.

>> Xem thêm: Ghé thăm 5 hòn đảo hoang vắng tại Nga

Vài nét về quần Đảo Kuril

Quần đảo Kuril theo cách gọi của nước Nga hay theo cách gọi của người Nhật là quần đảo Chishima, thuộc tỉnh Sakhalin – Nga. Trước đây nơi này từng xảy ra tranh chấp giữa Nga – Nhật. Nơi này là một biển đảo núi lửa kéo dài khoảng 1.300 km về hướng Đông Bắc từ Hokkaido, Nhật Bản cho đến Kamchatka, Nga và ngăn cách biển Okhotsk với Bắc Thái Bình Dương tạo nên một quần đảo dài liên tục.

đảo Kuril

Quần đảo Kuril

Diện tích trên đảo của quần đảo Kuril là 15.600 km2, dân số là 19.000 người cùng 56 hòn đảo và rất nhiều đảo nhỏ khác nhau. Thế giới đại dương tại đây vô cùng phong phú, đang dạng bậc nhất Thái Bình Dương. Vì thế nó góp một phần không nhỏ vào sự phát triển đời sống của người dân Nga. Gần đây cùng với sự tăng trưởng của nền kinh tế nên quần đảo Kuril khá phát triển. Việc phát triển, xây dựng cơ sở hạ tầng được cập nhật, cầu cảng và một đê chắn sóng ở vịnh Kitovy đang được tiến hành xây dựng.

đảo Kuril

Hồ Goryacheye đẹp mê mẩn, khiến du khách dù chỉ  đặt chân tới một lần cũng nhớ mãi không quên

Quần đảo Kuril ngày càng được chính quyền địa phương quan tâm, đặc biệt trong đó là việc cải tiến nhà máy nhiệt điện trên núi Baransky – nơi có nhiều suối nước nóng. Cư dân tại đảo hiện nay đang sinh sống ở vùng Trung Á của Liên Xô nhưng. Hiện tại Nhật Bản vẫn đang khẳng định chủ quyền của ở cực Nam của quần đảo này.

Lịch sử quần đảo Kuril

Năm 1945 phát xít Nhật bại trận, Liên Xô chiếm đóng toàn bộ khu vực quần đảo Kuril từ phía Nhật. Những cư dân trên đảo được đưa sang định cư tại vùng Trung Á của Liên Xô. Mặc dù vậy ngày nay Nhật vẫn khẳng định chủ quyền ở 4 đảo cực Nam của quần đảo.

Theo sử liệu Nga, đảo Kuril được đề cập lần đầu vào khoảng năm 1646, chậm hàng chục năm so với người Nhật. Tuy nhiên tới năm 1679 nhà thám hiểm Vladimir Atlasov bắt đầu thu thập được các dữ kiện cụ thể về quần đảo. Thế kỷ XVIII và đầu thế kỷ XIX, một số nhà thám hiểm như I. Kozyrevsky, Ivan Evreinov, Martin Shpanberg Danila Antsiferov, Adam Johann von Krusenstern, Fyodor Luzhin, Henry James Snow, Vasily Golovnin.

Theo sử liệu Nhật, quần đảo này được nhắc đến từ thời Edo vào năm 1590, trong văn bản của Toyotomi Hideyoshi.

Bốn hòn đảo Nhật khẳng định chủ quyền được sáp nhập vào Nga ngày 18 tháng 8 năm 1945. Đảo Etorofu được Nga gọi là Iturup và  Kunashiri gọi là Kunashir. Liên Xô thời điểm đó đã di dời 17 nghìn người Nhật tại quần đảo này tới Kazakhstan cùng Uzbekistan. Năm 1946, Nga tuyên bố bốn đảo thuộc Kuril là của Liên Xô.

đảo Kuril

Đảo Iturup – một trong những hòn đảo nổi tiếng tại quần đảo Kuril được khách du lịch yêu thích

Đến năm 1956, Nhật và Liên Xô thiết lập quan hệ ngoại giao, nhà lãnh đạo Liên Xô lúc này là Nikita Khrushchev đề nghị trả lại đảo Shikotanđảo Habomai cho người Nhật. Tuy nhiên các cuộc đàm phán không đi tới đâu. Năm 1991, tổng thống Nga – Boris Yeltsin từng đề cập vấn đề này nhưng  bị dư luận Nga phản đối kịch liệt.

Vẻ đẹp của quần đảo Kuril

Nếu như đi tour Nga đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp rất tự nhiên, hoang sơ của đảo Kuril. Được biết tới là một tập hợp những quần đảo lớn nhỏ khác nhau vì thế nơi đây có muôn vàn cảnh sắc tươi đẹp. Khi du lịch ở đảo vào mùa đông, bạn sẽ được ngắm nhìn những ngọn núi phủ đầy tuyết trắng, chiêm ngưỡng dòng sông băng, đồng thời đi bộ trên biển qua lớp băng rất dày. Mùa hè khi băng tan, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng làn nước trong xanh hiện ra, cùng những luồng gió mát mang lại cảm giác khoan khoái, dễ chịu. Đây chắc chắn sẽ là một điểm đến mang tới sự trải nghiệm hấp dẫn đến du khách.

đảo Kuril

Vẻ đẹp thơ mộng và hoang dã làm rung động lòng người mà đảo Kuril mang lại

Nếu bạn có dịp book vé máy bay Nga, hãy dành một chút thời gian ghé thăm quần đảo Kuril xinh đẹp và hoang sơ này. Chắc hẳn với cảnh đẹp tự nhiên, đảo sẽ làm du khách say đắm, đặc biệt với những ai yêu thích thiên nhiên.

Đảo Kuril
5 (100%) 1 Đánh giá