Cộng hòa Sakha

Cộng hòa Sakha là một trong những điểm du lịch thú vị giúp bạn "đổi gió" những chuyến đi của mình. Nơi đây không chỉ có cảnh quan thiên nhiên thu hút mà còn là nơi lạnh nhất, băng giá nhất.

Tổng quan về cộng hòa Sakha

Cộng hòa Sakha trải dài từ quần đảo Henrietta ở phía Bắc, giáp với các biển như Laptev và Đông Siberi của Bắc Băng Dương. Những vùng nước này là nơi lạnh nhất và băng giá nhất trong những biển tại Bắc Bán cầu, được băng bao phủ trong 9 – 10 tháng.

cộng hòa Sakha

Một phần không gian của cộng hòa Sakha.

Tân Siberi là một quần đảo của nước cộng hòa sau khi Nuvanut được tách ra khỏi Lãnh thổ Tây Bắc của Canada. Cộng hòa Sakha có diện tích là 3.100.000 km², dân số chưa tới một triệu người và thủ đô là Yakutsk.

Sakha được phân làm ba vành đai thực vật lớn với khoảng 40% nằm trên Vòng cực Bắc và tất cả chúng bị đóng băng vĩnh cửu. Điều này ảnh hưởng tới sinh thái của vùng, ngoài ra cũng có các khu rừng hạn chế ở phía Nam.

Lãnh nguyên Bắc cực, cận Bắc cực ở khu vực trung tâm, nơi đây địa y cùng rêu phát triển thành những tấm thảm xanh, là loại thức ăn dành cho tuần lộc.

Phía Nam của vành đai lãnh nguyên có các cây thông và thông rụng lá Siberia lùn trồng dọc theo những con sông. Bên dưới của lãnh nguyên là những rung taiga lớn. Các cây thông rụng lá thống trị ở phía Bắc, linh sam và thông xuất hiện ở phía Nam. Rừng taiga chiếm 47% diện tích của Sakha, trong đó có 90% là rừng thông rụng lá.

cộng hòa Sakha

Người dân mặc những chiếc áo lông dày dặn.

Khí hậu tại Sakha

Sakha là nơi có khí hậu khắc nghiệt, đặc biệt núi Verkhoyansk là nơi lạnh nhất ở Bắc bán cầu. Nơi đây nhiệt độ xuống tới mức −67.8 °C (−90 °F) vào năm 1892. Tại Oymyakon có nhiệt độ xuống đến −67.7 °C (−89.9 °F) vào năm 1933.

Nhiệt độ trung bình tháng I là: Âm 28 °C (âm 18,4 °F) – bờ biển đến âm 47 °C (âm 52,6 °F) – Cực lạnh giá.

Nhiệt độ trung bình của tháng VII là: Dương 2 °C (35,6 °F) – bờ biển đến dương 19 °C (66,2 °F) – vùng trung tâm.

Sakha có lượng mưa trung bình là 200 mm đối với vùng trung tâm đến 700 mm với các ngọn núi ở vùng Đông Sakha.

Giao thông ở Sakha

Đường thủy chiếm ưu thế tại Sakha. Tại đây có sáu cảng sông, hai cảng biển (Tiksi và Zelyony Mys), bốn công ty vận chuyển tàu thuyền hoạt động. Tuyến đường thủy chính là sông Lena, kết nối Yakutsk với ga xe lửa Ust-Kut thuộc tỉnh Irkutsk.

Đường không là giao thông quan trọng trong việc vận chuyển hành khách. Những tuyến bay kết nối giữa Sakha với những khu vực khác của Nga. Sân bay Yakutsk là nơi đón khách quốc tế tới với nước cộng hòa.

Tại Sakha có hai tuyến đường liên bang đi qua: Yakutsk-Bolshoy Never và Yakutsk-Magadan. Mặc dù vậy nhưng do tầng đất đóng băng vĩnh cửu, việc sử dụng đường nhựa là không thực tế, vì thế tuyến đường được làm bằng đất sét. Khi có những trận mưa lớn đường sẽ biến thành bãi bùn và cản trở việc đi lại.

Đường sắt Berkakit-Tommot hiện đang hoạt động. Tuyến đường này kết nối với tuyến chính Baikal Amur và những trung tâm công nghiệp tại miền nam Sakha.

Du lịch Cộng hòa Sakha

Nếu bạn muốn thay đổi không khí và tới với những vùng đất mới lạ. Vậy hãy tới với Sakha – vùng đất của sự lạnh cóng, nơi mà bạn phải trùm trên người những chiếc áo lông to bự và mỗi khi thở sẽ có làn khói trắng.

cộng hòa Sakha

Một góc chợ cá của Sakha.

Công viên Quốc gia Lena

Khi tới với những điểm du lịch Nga tại Sakha bạn hãy tới với công viên Lena. Lena là công viên quốc gia thuộc miền trung của Cộng hòa Sakha, Nga. Địa danh này nổi bật với những cột đá thiên nhiên đồ sộ cao tới 100m dọc bờ sông Lena.

cộng hòa Sakha

Công viên Lena.

Vẻ đẹp ngoạn mục này được tạo ra bởi khí hậu lục địa khắc nghiệt, phạm vi dao động nhiệt độ hàng năm chênh lệch lớn (từ – 60°C vào mùa đông tới +40°C vào mùa hè).

Chính vì thế mà quá trình đóng băng, tan băng tạo thành những rãnh sâu, mở rộng rãnh giữa các cột. Có nhiều hóa thạch kỷ Cambri được phát hiện ở khu vực này và một số mẫu độc nhất vô nhị.

cộng hòa Sakha

Vẻ đẹp ngoạn mục của công viên.

Làng Oymyakon – kỳ quan thứ bảy của Nga

Làng Oymyakon (vùng cực lạnh) là kỳ quan thứ 7 của nước Nga. Đây là điểm có khí hậu lạnh nhất trên toàn bộ khu vực bắc bán cầu. Nhiệt độ mùa đông lên tới -71 độ C.

cộng hòa Sakha

Cảnh lạnh giá tại làng Oymyakon.

Tại đây có một ngọn núi băng giá – nơi mà băng không tan chảy ngay cả trong mùa hè. Theo như truyền thuyết, người cai quan chính là lãnh chúa băng giá Chyyskhaan – ông ra Bắc Băng Dương vào mùa đông và mang theo giá lạnh.

Chính ông già Tuyết của Nga, ông già Noel của Laplan cũng nhận được giá lạnh từ bàn tay của lãnh chúa và phân phát cái lạnh tới tất cả mọi nơi trên toàn lãnh thổ Nga. Trong những năm qua, một trong các ngôi nhà của ông già Noel được tọa lạc tại nơi này.

Ngắm Bắc cực quang vào mùa đông

Sakha có một điều kì thú đó là vùng đất này có Bắc cực quang. Vào mùa đông, hầu hết mỗi ngày đều có ánh sáng nhiều màu sắc xuất hiện trên bầu trời đêm. Những tấm hình chụp bắc cực quang chính là món quà lưu niệm không thể thiếu đối với mỗi du khách khi đến đây.

cộng hòa Sakha

Bắc cực quang – một hiện tượng độc đáo tại Sakha.

Ngoài ra Cộng hòa Sakha còn là thiên đường của các hoạt động ngoài trời như cưỡi xe chó kéo hoặc xe tuần lộc, săn bắn, câu cá dưới những hố băng.

Bên cạnh đó địa điểm này còn là nơi nổi tiếng với những hầm khai thác đá quý như kim cương. Bên cạnh đó, nơi đây còn nổi tiếng bởi những hầm khai thác đá quý như kim cương.

Nếu du khách muốn khám phá những hoạt động đầy ấn tượng của xứ lạnh, khám phá thiên nhiên độc đáo hoặc đơn thuần là thích săn các viên kim cương với giá tốt nhất thì đây chính là một địa điểm vô cùng tuyệt vời mà du khách nên đặt vé máy bay Nga ngay hôm nay.

Cộng hòa Sakha
5 (100%) 1 Đánh giá