Astrakhan

Tỉnh Astrakhan là một chủ thể liên bang của Nga - đơn vị hành chính cấp tỉnh. Trung tâm hành chính là thành phố Astrakhan. Đây là một nơi có nhiều điểm đến thú vị mà du khách không thể bỏ lỡ khi tới xứ sở Bạch Dương.

Để có được thông tin cơ bản về thành phố Astrakhan, hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây của Cẩm nang Du lịch Nga.

thành phố astrakhan

Kiến trúc thành phố astrakhan đồ sộ.

Lịch sử Astrakhan

Theo những nhà nghiên cứu lịch sử, gần Astrakhan có một thành phố mang tên Itil – thủ đô của Khazar Kaganate vào thế kỉ thứ VIII – X. Tuy nhiên khó mà xác định được vị trí của thành phố, do đó mà lịch sử của Astrakhan có thể coi như là sự bắt đầu của những cư dân Tatap ở thế kỉ XIII.

Nhắc đến Astrakhan, lúc đó là Khatgi – Tarkhan, đầu tiên phải kể tới là một vị khách du lịch người Ả rập là Ibi Batuti vào năm 1333 đã lưu lại thành phố. Khatgi-Tarkhan từng là dinh thự mùa thu của những vị Kha Hãn vùng Bộ tộc Vàng. Là một trung tâm thương mại sầm uất ở tuyến đường từ Ba Tư tới Ấn Độ trong thời đại của các công tước Nga ở Châu Âu.

Năm 1935 Khatgi Tarkhan bị cướp bóc sau đó rơi vào tình trạng sa sút. Tới năm 1456 Astrakhan trở thành thủ đô của Astrakhan Sarctvo (đất nước Tatar), là một trong các đất nước yếu kém với cuộc sống chủ yếu là du mục. 

Vào năm 1556, Ivan Groznui sát nhập Astrakhan Sarctvo vào Nga và vào năm 1558 thành phố được di chuyển xuống mạn trái bờ sông Volga, cách địa điểm ban đầu 12 km để tránh sự nhòm ngó của các nước láng giềng. Sự ra đời của Astrakhan được đánh dấu bằng việc xây dựng các pháo đài năm 1558, Piotr I là người ban hành các quy chế hành chính của thành phố. Đến năm 1599 Astrakhan đã có 5000 dân, được phòng vệ bởi các doanh trại, pháo đài.

Vào năm 1670 Stenku Razinna đã vào thành phố và lập ra nền tự quản của người dân. Sau đó một năm chiến đấu chống lại sự vây hãm pháo đài, người Astrakhan trở thành thành trì cuối cùng của các cuộc phiến loạn sau hai tháng rưỡi. Bệnh dịch hạch hoành hành cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người dân trong tổng số 16.000 cư dân của thành phố.

Sự xâm chiếm thuộc địa của Nga ráo riết hơn từ thế kỉ XVIII. Vào ngày 22/11/1717, theo chỉ thị của Piotr I, tỉnh Astrakhan đã được thành lập, theo như lãnh thổ thì nó là khu vực liên bang Povolzski hiện nay. Những năm sau đó lãnh thổ này đã được thay đổi hợp lý với sự phát triển bên trong của đế quốc Nga. Ranh giới Astrkhan hiện tại đã được công nhận vào ngày 27/12/1943. Theo văn bản năm 1936, người sống ở Astrakhan hầu hết đều là người Acsmelia hoặc lẫn cả người Nga và người Acsmelia. Năm 1888 ở Astrakhan có gần 74.000 dân, có 8.800 người theo đạo Hồi.

Ước tính tới năm 1900 tại Astrakhan có  khoảng 122.000 người sinh sống. Cách mạng tháng 10/ 1917 với 2 tuần chiến đấu trên đường phố, đến tháng 2/ 1918 Bonsevich dân Codac đối lập được đánh tan và thành lập chính quyền Xô Viết ở Astrakhan.

Mùa hè năm 1942, quân đội Hitler tiến vào Astrakhan. Không có mặt trận dày đặc, và kế hoạch tác chiến đã được bố trí ở thảo nguyên Kamuk. Tàu trên sông Volga đã phải chịu những trận oanh tạc của máy bay trên không, cùng các trận bom dội xuống Astrakhan.

Trong những năm chiến tranh Astrakhan chính là đầu mối giao thông quan trọng để vận chuyển nguyên vật liệu từ Kavkaz về phía trung tâm của nước Nga, trên con đường đó được xây dựng tập trung rất nhiều bệnh viện.

Trước năm 1934, Astrakhan là một phần của vùng Nhiznhevolski  từ trung tâm tới thành phố Xaratop. Sau 1934 là Xtalingrag, sau 1943 Astrakhan trở thành trung tâm của khu vực này.

thành phố astrakhan

Thành phố Astrakhan tráng lệ.

Khí hậu và tự nhiên

Phần nổi của bình nguyên Astrakhan có những gò riêng biệt không lớn ở độ cao 5-15 mét (theo tiêu chuẩn của Nga). Phần lớn thành phố dưới mực nước biển ở độ cao -20 mét (mực nước sông Volga khoảng -26 mét, mùa lũ dâng lên đến -23 mét). Thực vật: hoang mạc, phía bắc có đồng cỏ và rừng Tugai. Đất đai: hoang mạc, đất phù sa.Thiên nhiên phong phú của tam giác Volga thu hút những người thích săn bắt và đánh cá trên toàn đất nước.

Khí hậu lục địa khắc nghiệt và khô hạn. Mùa đông hiếm mưa dưới dạng hạt hoặc tuyết, rơi nhanh và tan cũng rất nhanh. Đặc trưng của gió phía đông được thể hiện bằng độ khô và bụi của không khí mùa hè và nhiệt độ thấp của mùa đông. Mùa đông thường bắt đầu từ 15-20 tháng 11, nhiệt độ không khí trung bình khoảng 5-6 độ C, có những ngày rét đậm dưới âm 10 độ C. Mùa hè thường bắt đầu từ đầu tháng 5 và kéo dài đến bốn, năm tháng, nhiệt độ không khí trung bình khoảng 28-31 độ C, có những ngày đỉnh điểm trên 40 độ C.

 • Nhiệt độ trung bình hàng năm là 10,1 độ C
 • Độ ẩm không khí trung bình hàng năm là 70%
 • Vận tốc gió trung bình hàng năm là 3 m/c

Kiến trúc tiêu biểu

Sông Volgar dịu dàng

Sông Volga dịu dàng.

Astrakhan là khu vực giao cắt của nhiều sông ngòi và chính lưu, từ sông Volga tới vùng Đông Nam (Volda, Xapev, Kutum, Kizan). Chính vì thế mà nơi đây có rất nhiều cầu bắc qua sông ngòi, kênh rạch. Những con sông này nối thẳng Astrakhan với St Peterburg – cố đô của Nga, vì thế mà tại đây vua Piotr I vào năm 1722 đã cho xây dựng Astrakhan trở thành một thương cảng lớn của vùng Volga-Caspi.

Trung tâm của thành phố Astrakhan có lịch sử khá phức tạp. Trước đây nó là một hòn đảo được bao quanh bởi sông Volga, Xarev, Kutum và Kazach. Gò đất cao nhất được lấy làm điện Kremlin (từ 1580 – 1620, thiết kế bởi Đarophi Miakixeph, kiến trúc sư Daiy Gubactui, Mikhail Veliaminov), nằm bên bờ trái của sông Volga. Điện Kremlin được thiết kế bao quanh bởi 4 bức tường đá trắng cùng 3 tòa tháp.

Bên trong điện Kremlin có: Cung Assumption, Cung Tam vị; Trại giam; Nhà Giám mục; Nhà nguyện Cyril…

Năm 1769 kiến trúc tổng thể Astrakhan của kiến trúc sư A.V. Kvasov được phê duyệt. Thành phố được quy hoạch theo hình vuông, những tòa nhà được thiết kế và xây dựng theo phong cách cổ điển. Ví dụ như tòa thị chính, tòa nhà thương mại Matxcova, … Trung tâm của thành phố được xây dựng theo “thiết kế mẫu” cùng với hai bên bờ là điền trang và dinh thự nối với nhau bởi các cây cầu. Khu trung tâm của Thành phố Trắng (cũ) vẫn còn lưu một số khu vực của các nhà buôn phương Đông, Cung điện của Giáo hội Thiên chúa giáo, Đền thờ Hồi giáo.

Nhà thờ đức bà Kremlin

Nhà thờ đức bà Kremlin

Kiến trúc Nhà thờ Thiên chúa giáo tại Astrakhan từng đứng thứ ba trong số các nhà thờ Thiên chúa giáo chính thời bấy giờ ở Nga, chỉ sau St. Peterburg và Matxcova. Vào thế kỷ 19 thành phố được xem xét sửa sang lại, cũng như cho xây dựng nhiều dinh thự, trung tâm thương mại, tháp sang trọng mang phong cách hiện đại.

Các địa danh đáng chú ý của Astrakhan

Nhà hát nhạc kịch ở Astrakhan

Nhà hát nhạc kịch ở Astrakhan

 • Điện Kremlin trắng là địa danh nổi bật tại Astrakhan.
 • Dinh thự Gubin, cuối thế kỉ 19.
 • Tòa nhà ngân hàng Avop-Đanxkoi, 1910, kiến trúc sư Fyodor Ivanovich Lidval
 • Quảng trường Lênin và tượng đài Piotr I.
 • Tòa tháp hàng rào Spaxo-Transfiguration Monastery với thuật chèn gạch sơn nhiều màu.
 • Demidov Compound .
 • Nhà thờ St. Vladimir, 1895-1904.
 • Tòa nhà quân đội Astrakhan Cossack, 1906.
 • Rạp hát “Tháng Mười” với một khu vườn mùa đông độc đáo.
 • Nhà thờ Thánh Gioan Kim Khẩu.
Nhà thờ đức bà Assumption

Nhà thờ đức bà Assumption

Giao thông

Sân bay: Sân bay Astrakhan có những chuyến bay khác nhau hàng ngày đến Moskva được thực hiện bởi ba hãng hàng không Aeroflot, Utair, S7 Airlines. Ngoài ra còn có các chuyến bay thường xuyên trong nước của hãng hàng không TAIR tới Perm, chuyến bay quốc tế tới  Aktau (Kazakhstan), Yerevan (Armenia) và Baku (Azerbaijan) (tính đến thời điểm tháng 11 năm 2009).

Nhà ga: Ga đường sắt Volga Astrakhan. Tuyến đường sắt đầu tiên đi tới Astrakhan vào năm 1909. Từ 1990 – 1998 và từ năm 2002 tàu điện chạy theo đường dây điện Kutum-Aksaraiskaya-1 và Kutum-Aksaraiskaya-2 được thêm vào sử dụng phục vụ các công nhân của nhà máy chế biến khí Astrakhan.

Giao thông công cộng: Chủ yếu các phương tiện giao thông công cộng là taxi phục vụ người dân trên 78 tuyến đường của thành phố, xe buýt lớn nhỏ, xe ôtô riêng ( số lượng xe ôtô riêng cũng ngày một tăng lên).

Cảng Astrakhan: Phạm vi thành phố Astrakhan có hơn 10 cảng sông khác nhau. Ngoài ra còn có những phương tiện phục vụ nhu cầu đi lại và du lịch dọc sông Volga.

Công nghiệp của  Astrakhan

Ngành công nghiệp chính của Astrakhan đó là khai thác dầu khí, đóng mới cũng như sửa chữa tàu; chế biến thực phẩm, điện lực. Tập đoàn khai thác dầu khí Gazprom có vai trò khai thác độc quyền tại Astrakhan trong các lĩnh vực khí ngưng tụ và lưu huỳnh. Lượng lưu huỳnh khai thác ở đây chiếm 70% thị trường lưu huỳnh của Nga, là nước xuất khẩu lưu huỳnh lớn nhất trên thế giới (chiếm 12% thị trường thế giới). Công ty của Gazprom tại đây có tới 16.000 công nhân tham gia làm việc.

Công nghiệp đóng tàu tại Astrakhan khá phát triển bởi sở hữu vị trí địa lý thuận lợi. Trong số 14 nhà máy đóng tàu tại đây, các nhà máy Associates Ltd “Red barricades”, Công ty “ASPO”, Công ty cổ phần nhà máy đóng tàu và sửa chữa tàu “Lenin”, Nhà máy AP Guzhvin, Nhà máy đóng tàu và sửa chữa tàu Astrakhan.

Cộng đồng người Việt tại  Astrakhan

Những năm 50 – 60 của thế kỷ 20 các sinh viên Việt Nam đầu tiên xuất hiện tại Astrakhan, sau đó, do tình hình chiến sự nên sau một thời gian dài không có người Việt sinh sống tại nơi này.

Khoảng 10 năm trở lại đây, người Việt Nam từ các thành phố khác của đất nước Nga bắt đầu chuyển xuống Astrakhan làm ăn. Từ đó hình thành nên cộng đồng người Việt với ngành nghề chủ yếu là buôn bán tại chợ Kizovski và xây dựng. Năm 1998 Việt Nam lại tiếp tục gửi sinh viên sang Astrakhan nghiên cứu cũng như học tập.

Cho tới 2009, có khoảng hơn 200 người trong cộng đồng người Việt Nam tại Astrakhan, trong đó lưu học sinh Việt Nam chiếm 100 sinh viên và nghiên cứu sinh, học tại hai trường đại học lớn nhất của Astrakhan là:

 • Đại học Tổng hợp Kỹ thuật Quốc gia Astrakhan
 • Đại học Quốc gia Astrakhan với các ngành như đóng tàu, thủy sản, công nghệ sinh học thực phẩm, thực vật học, dầu khí, tài nguyên nước, vô tuyến viễn thông,…

Astrakhan ngày nay

Kiến trúc tại thành phố astrakhan

Kiến trúc đáng ngưỡng mộ tại Thành phố Astrakhan.

Địa giới hành chính của Astrakhan chia thành 4 khu vực: Lenin, Xô viết, Kirov và Trusovsk.

Tại Astrakhan hiện có khoảng 100 dân tộc cùng sinh sống với nhau, 14 giáo phái tôn giáo, 17 tổ chức văn hóa dân tộc và 155 liên hiệp xã hội.

Thành phố kết nghĩa với Astrakhan là:

 • Pembroke Pines (Mỹ)
 • Fort Lauderdale (Mỹ)
 • Grand-Popo (Benin)
 • Ljubljana (Slovenia)
 • Mẹo (Bulgaria).

Ngoài ra bạn có thể xem thêm và tới tham quan một số Điểm đến du lịch Nga khác.

Astrakhan
Đánh giá bài viết này