Thành phố cổ Melaka

Tháng một

Lễ hội thả diều Malaka

Bắt đầu tổ chức vào năm 2012, lễ hội thả diều diễn ra trong nhiều thời gian, nhưng chủ yếu là vào tháng một. Đây là lễ hội diều Quốc tế, liên kết cộng đồng người dân địa phương người Trung Quốc. Lễ hội do Hiệp hội Diều Melaka, Hiệp hội sáng lập Bảo tàng Diều vào những năm 1990 tổ chức.

Lễ hội Thai Pongal

Lễ hội thu hoạch Tamil (Nam Ấn Độ) diễn ra vào ngày 13 đến 15 tháng một, được tổ chức bởi cộng đồng người Chitty địa phương (người Tamil / Mã Lai). Các lễ hội tương ứng với thời điểm đông chí. Theo truyền thống, thì đây là lễ hội dành riêng cho thần Mặt Trời Surya. Nó đánh dấu sự khởi đầu của cuộc hành trình về phía bắc của mặt trời từ giới hạn cực nam của nó. Đây là một sự chuyển động mà theo truyền thống được gọi là uttarayana.

Các lễ hội tương tự là Makara Sankranthi được tổ chức ở tất cả mọi miền của Ấn Độ như là lễ hội thu hoạch mùa đông. Được diễn ra tại Làng Văn hóa Chitty, do Tổ chức Văn hóa Melaka Chitty tổ chức. Trước ngày Pongal, là lễ Bhogi (thường được tổ chức vào ngày 14), và được đánh dấu bằng cách vứt bỏ những thứ cũ (có thể vào trong ngọn lửa đang cháy), chú trọng vào những thứ mới, và rửa, sơn hoặc trang trí nhà cửa. Nó tương tự như lễ hội Holika ở miền bắc Ấn Độ.

Tháng một / tháng hai

Tết Nguyên Đán

Đây là một lễ hội của người dân địa phương ở Melaka, được tổ chức theo lịch âm ở trung tâm khu phố Tàu và đường Jonker. Các hoạt động trong dịp Tết là múa sư tử, đốt pháo, thăm họ hàng,..

Tháng hai

Lễ hội Thaipusam

Đây là lễ hội của người theo đạo Hin-đu, nhằm tôn vinh Chúa Muruga. Vào lễ này, người ta tổ chức cuộc diễu hành tại chùa Sri Subramaniam Deasthanan đến Batu Berendam (độgn Batu).

Tháng ba

Tuần du lịch Malacca

Đây là chương trình kích cầu du lịch ở Melaka, được tổ chức vào tuần thứ hai của tháng ba

Holy Week (Tuần Thánh)

Đây là lễ kỷ niệm Kitô giáo giữa Tuần Thánh thứ sáu và chủ nhật Phục Sinh, được tổ chức chủ yếu là tại nhà thờ Thánh Phêrô. Lễ chủ nhật bao gồm một cuộc diễu hành bắt đầu vào buổi sáng sớm với lá cọ che sau một bức tượng của Chúa Giêsu kích thước thật.

Tháng tư

Lễ hội Tomb Sweeping

Đây là lễ hội truyền thống Trung Quốc, nơi những người đứng đầu cộng đồng người Hoa địa phương đến nghĩa trang ở Bukit China hoặc bãi chôn lấp khác để dọn dẹp khu chôn cất, thắp nến, thắp hương và cúng đồ ăn cho người quá cố.

Nuzul Quran

Đây là lễ hội Hồi giáo diễn ra vào tháng thứ 9 theo lịch mặt trời của đạo Hồi

Gendang Nusantara

Gendang Nusantara được tổ chức vào giữa tháng tư. Vào ngày này, người ta gỗ nhạc cụ và nhảy múa

Hari Raya Puasa

Lễ hội được tổ chức vào cuối tháng tư để kỉ niệm kết thúc tháng Ramadan (tháng 9 Hồi giáo)

Tháng năm

Vesak

Đây là lễ hội để kỉ niệm ngày sinh, ngày thành đạo và ngày mất của Gautama, Đức Phật lịch sử.

Lễ kỷ niệm Sant Baba Sohan Singh Ji của người Sikh

Lễ hội được tổ chức vào tuần cuối cùng của tháng năm. Số lượng khá lớn của người Sikh trú tại Malacca cũng như người Sikh từ nước ngoài tụ tập trong Gurdwara (đền thờ Sikh) nằm ở Jalan Temenggong sẽ tổ chức ba ngày để tưởng niệm cái chết của cựu linh mục của họ, Sant Baba Sohan Singh Ji, người đã được tôn thánh khi qua đời. Du khách được hoan nghênh tham gia lễ hội, nhưng nhớ là nên làm theo các quy tắc và thông lệ phổ biến trong các địa điểm tổ chức. Ẩm thực chay punjabi tiêu biểu sẽ được phục vụ cho tất cả mọi người đến thăm Gurdwara.

Tháng sáu

King’s Birthday

Sinh nhật của vua Yang di Pertuan Agong, vị vua của Malaysia, diễn rá vào ngày 5 tháng 6.

Feast of St. John the Baptist

Lễ hội được diễn ra vào ngày 23, là lễ hội Công giáo của những bữa tiệc và ánh nến lung linh

Fiesta de San Pedro

Được tổ chức vào ngày 28 hoặc 29, là lễ hội Bồ Đào Nha cho Thánh Phêrô, vị thánh bảo trợ của ngư dân. Hoạt động gồm có một cuộc thi trang trí tàu thuyền, nấu món Bồ Đào Nha và các cuộc thi câu cá.

Tháng bảy

Hari Raya Aidil Fitri

Diễn ra vào giữa tháng bảy, là lễ hội Hồi giáo kỷ niệm hành trình Mohammad từ Mecca đến Medina. Các cuộc thảo luận và các bài giảng được tổ chức tại nhà thờ Hồi giáo địa phương.

Awal Muharram

Lễ kỷ niệm năm mới Hồi giáo được tổ chức vào cuối tháng 7. Vào những ngày này người ta cầu nguyện và thể hiện lòng hiếu khách.

Tháng tám

Malacca Carnival

lễ kỷ niệm này kéo dài trong một tháng, giới thiệu các điệu múa truyền thống và một loạt các cuộc triển lãm gồm: du lịch địa phương, ngành công nghiệp và nghệ thuật.

Theemithi

Lễ hội Hindu đặc biệt với các màn biểu diễn đi trên than nóng tại chùa Sri Subramaniam, đường Gajah Behrang.

Governor’s Birthday

Được tổ chức vào giữa tháng 8, bao gồm những cuộc diễu hành ở Warrior’s Field

Lễ Quốc Khánh và Carnival biển Malaka

Để kỷ niệm ngày độc lập, Carnival biển diễn ra tại bãi biển Klebang Besar, bao gồm hoạt động chèo thuyền và thi lướt ván.

Tháng chín

Malaysia Fest

Hai tuần thúc đẩy sản phẩm địa phương

Feast of Santa Cruz

Là lễ hội Công giáo mà hàng ngàn người địa phương theo Kitô giáo tham gia vào Lễ Thánh lúc 7 giờ tại Malim, tiếp theo là một cuộc diễu hành.

Lễ hội Melaka

Lễ hội phim và nghệ thuật quốc tế tổ chức miễn phí hàng năm kể từ năm 2009.

Tháng mười

Tết trung thu

Đây là lễ hội tổ chức vào ngày rằm tháng 8 âm lịch. Cộng đồng người Trung Quốc ăn mừng chiến thắng của họ trước quân Mông Cổ của Nguyên, mở ra triều đại nhà Minh.

Tháng mười một

Deepavali

Deepavali hay còn được gọi là Lễ hội Ánh sáng Hin đu, biểu trưng cho chiến thắng giữa cái thiện so với cái ác

Tháng mười hai

Feast of St Francis Xavier

Lễ hội diễn ra từ chủ nhật cuối cùng tới ngày mồng 3 tháng 12. Đây là lễ kỷ niệm Kitô giáo, nhà thờ Saint Paul tôn vinh chúa Francis Xavier bằng một cuộc diễu hành.

Giáng sinh

Các hoạt động của lễ hôi là trang hoàng đường phố và hát các bài hát mừng chúa Giáng Sinh.

 

 

Theo Dulichvietnam.com.vn

Văn hóa & Lễ hội
Đánh giá bài viết này