Thành phố cổ Melaka

Tiềm năng của Melaka từ thời Parameswara

Khi mà Parameswara, một hoàng tử, cũng là cướp biển Hin-đu từ Sumatra đến một ngôi làng đánh cá nhỏ Malay khoảng vào năm 1401, ông nhận ra tiềm năng của nó như là cánh cổng chính để thu hút các thương nhân từ khắp phương Đông. Không chỉ nằm ở nửa giữa Trung Quốc và Ấn Độ, từ đo cũng có thể dễ dàng đến các đảo của Indonesia. Một nền tảng vững chắc cho mục tiêu này là đến khoảng 4 năm sau đó, với sự xuất hiện của Đô đốc Hồi giáo người Trung Quốc Trịnh Hòa ở Melaka, mang những món quà từ hoàng đế nhà Minh và lời hứa bảo vệ nơi này khỏi tay kẻ thù Xiêm La.

Theo sau là những người định cư Trung Quốc , người pha trộn với người Mã Lai địa phương để trở thành những người được gọi là Baba và Nonya, người Peranakan hay Straits Trung Quốc. Thương nhân Ấn Độ cũng kết hôn với người Mã Lai tạo ra cộng đồng người Ấn Straitsborn gọi là Chitty. Trong giai đoạn mà Parameswara mất, năm 1414, Melaka là một nhà nước kinh doanh mạnh mẽ. Vị thế của nó được củng cố bởi việc áp dụng của nhà nước Hồi giáo trong giữa thế kỷ 15.

Thành phố vào tay người Bồ Đào Nha

Trong năm 1509, người Bồ Đào Nha đã đi tìm sự giàu có ở nơi này và năm 1511 Alfonso de Albuquerque chiếm lấy thành phố. Theo người Bồ Đào Nha, pháo đài của A’Famosa đã được xây dựng, và các nhà truyền giáo đã nỗ lực để truyền bá đạo của mình. Trong khi những pháo đài của Bồ Đào Nha có thể dễ dàng chinh phục Melaka, nhưng họ lại không thể buộc các thương gia Hồi giáo từ Saudi và Ấn Độ tiếp tục hoạt động thương mại ở đó. Thêm nữa, các cảng khác trong khu vực, như Islamic Demak trên Java, trở nên lớn hơn và làm lu mờ Melaka.

Người Hà Lan cai trị thành phố

Bị tấn công dồn dập từ láng giềng Johor và Negeri Sembilan, cũng như từ các năng lực Hồi giáo Aceh ở Sumatra, Melaka càng suy sút nặng thêm. Thành phố qua tay Hà Lan sau một cuộc bao vây 8 tháng trong năm 1641. Người Hà Lan cai trị Melaka khoảng 150 năm, trong thời gian đó, nơi đây một lần nữa trở thành trung tâm thương mại bán đảo, và xây dựng nhiều tòa nhà, nhà thờ với sự hiện diện của kiến trúc vững chắc nhất của châu Âu.

Melaka về tay người Anh

Khi người Pháp chiếm đóng Hà Lan vào năm 1795, người Anh (là đồng minh của người Hà Lan) đã tạm giả định hành chính của các thuộc địa của Hà Lan. Năm 1824, Melaka được chuyển nhượng vĩnh viễn cho người Anh.

Melaka, cùng với Penang và Singapore, được thành lập thành khu định cư Straits, ba lãnh thổ của Anh mà được lệnh sau này mở rộng thành bán đảo. Tuy nhiên, dưới sự cai trị của Anh, Melaka đã bị che khuất bởi các khu định cư Straits khác và sau đó thay thế bởi tầm quan trọng thương mại phát triển nhanh chóng của Singapore. Ngoài một xu hướng tăng trưởng ngắn vào đầu thế kỷ 20, khi cao su là cây trồng quan trọng, Melaka trở lại một lần nữa, trở thành một vùng đất yên tĩnh, kiên nhẫn chờ đợi sự phục hưng như là một vùng đất du lịch.

Theo Dulichvietnam.com.vn

Lịch sử & thể chế chính trị
Đánh giá bài viết này