Thành phố cổ Melaka

Đâu là những điểm thu hút hàng đầu ở Melaka? Bang Melaka (Malacca) là một trong những bang nhỏ hơn ở Malaysia. Nơi đây không có những ngọn núi cao ngất hay những bãi biển đẹp nhất, nhưng lại có ưu điểm về sự phong phú của lịch sử và sự giàu có của các điểm tham quan du lịch.

Việc thành lập Melaka là do một vị hoàng tử người Sumatra từ Temasik (Singapore) bị lưu đày tên là Parameswara từ khoảng năm 1400 sau công nguyên.

Vị trí chiến lược của Melaka nằm ở phần hẹp nhất của eo biển Malacca, cùng với các cửa sông dưới sự che chở của sông Melaka, có nghĩa là một cảng trung chuyển. Phát triển kinh doanh mạnh ở đây đã sớm biến nơi này thành một cảng thương mại hấp dẫn.

Sự thành công của Melaka đã thu hút người Bồ Đào Nha chinh phục nơi này vào năm 1511. Đến năm 1641 thì người Hà Lan lại sang xâm chiếm. Người Anh cai trị Melaka từ năm 1826 cho đến năm 1957 Malaysia trở thành một quốc gia độc lập.

Những lớp quân xâm lược để lại dấu ấn của họ trên thành phố Melaka và cũng có một vài dấu tích thuộc địa khác còn lại ở những nơi khác trong tiểu bang.

1. Con đường di sản Melaka

Một cuộc đi bộ đường dài xung quanh các di sản ở trung tâm của thành phố lịch sử này. Điểm nổi bật bao gồm nhà thờ Chúa Kitô, Stadthuys, đồi St. Paul, cung điện Melaka Sultanate, chùa Sam Poh Kong, nhà thờ Hồi giáo Kampung Kling và Jonker Walk nổi tiếng.

2. Các bảo tàng ở Melaka

Melaka có rất nhiều bảo tàng, hầu hết đều gần nhau, có thể đi bộ được. Chiếm cảm tình của du khách đó là Bảo tàng Di sản Baba Nyonya, Bảo tàng Hàng hải, Bảo tàng Hồi giáo, Bảo tàng tem và Nhà Thống đốc.

3. Bên bờ Melaka

Sự phát triển của mô hình nhà ở và khách sạn nằm trong một số điểm tham quan mới như Shore Oceanarium, Sky Tower Malacca, Bảo tàng Đồ chơi và công viên tương tác 3D.

4. Du thuyền sông Melaka

Một chuyến du thuyền 45 phút với 9km dọc dòng sông lịch sử Melaka sẽ mở ra những chân trời mới của thành phố mà không thể thấy được trên đất liền. Đây là một cách thoải mái và không tốn kém để chiêm ngưỡng các điểm tham quan hấp dẫn.

5. Menara Taming Sari

Tự gọi mình là ‘ tháp Gyro Tower quay vòng đầu tiên ở Malaysia. Nằm ở trung tâm thành phố. Ở đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh của Melaka với vòng quay 360 độ.

6. Pháo đài Hà Lan

Người Hà Lan xây dựng một pháo đài ở rìa phía bắc của bang Melaka trên một mũi đất với tầm nhìn ra eo biển Malacca và sông Linggi. Một số những bức tường ban đầu vẫn còn tồn tại.

7. Cape Rachado

Cape Rachado (Tanjung Tuan) là một doi đất nhỏ ở lãnh thổ Melaka bao quanh bởi bang Negeri Sembilan. Sau khi đi bộ thỏa thích qua một khu bảo tồn rừng, bạn có thể nhìn thấy một ngọn hải đăng cổ và trượt xuống một bãi biển hẻo lánh.

8. Khu định cư Bồ Đào Nha

Con cháu của những người định cư Bồ Đào Nha vẫn có thể được tìm thấy trong một cộng đồng nhỏ ở Melaka. Họ cố gắng duy trì di sản văn hóa của ông cha mình. Tại Quảng trường Bồ Đào Nha, bạn có thể ghé thăm một bảo tàng nhỏ và thử một số món ăn của họ.

9. Nghĩa trang Nhật Bản

Đây là một sự lựa chọn khá kỳ quặc về những điểm tham quan hấp dẫn ở Melaka – một nghĩa trang nhỏ chứa 36 ngôi mộ có niên đại từ thời 1911-1944 của cựu cư dân Nhật Bản ở Melaka (và một con chó). Người ta hiếm khi đến thăm nơi đây và nơi đây cũng ít được biết đến.

10. Nhà thờ Hồi giáo Straits Melaka

Masjid Selat Melaka là một nhà thờ Hồi giáo hiện đại theo phong cách Ả Rập / Malay nằm trên một hòn đảo khai hoang (Pulau Melaka) gần trung tâm thị trấn. Khi thủy triều dâng cao, nhà thờ Hồi giáo xuất hiện và nổi trên mặt nước biển và nó đã được mệnh danh là Nhà thờ Hồi giáo nổi.

11. A Famosa Resort

Nơi này như là một khu nghỉ mát tích hợp rộng 520 ha. Điểm nổi bật bao gồm A Famosa Water World, A Famosa Safari Wonderland và A Town Cowboy Famosa.

12. Pháo đài của St. John

Fort Melaka St. John là một pháo đài màu trắng nhỏ được xây dựng ở thế kỷ 18  bởi người Hà Lan trên một ngọn đồi thấp nhìn hết khung cảnh thành phố bang Malacca.

13. Vườn thú và vườn thú đêm Melaka

Sở thú Melaka là một trong những vườn thú hấp dẫn nhất tại Malaysia.

14. Làng Chitty

Làng Chitty là nhà của một cộng đồng lai người Hindu Peranakan độc đáo, con cháu của các thương nhân Tamil định cư ở Melaka hơn 500 năm trước đây.

15. Nhà thờ St. Peter

Nhà thờ St. Peter ở Melaka là nhà thờ Công giáo La Mã cổ xưa nhất tại Malaysia.

16. Nghĩa địa người Anh, Alor Gajah

Hãy đến đây để tìm hiểu một người lính Anh đã được chôn cùng với con chó và con ngựa của mình trong góc yên tĩnh này của bang Melaka như thế nào.

17. Khu phức hợp Al Khawarizmi Astronomy

Khu phức hợp Al Khawarizmi Astronomy là một bảo tàng thiên văn học với các bộ phim 3D và một đài quan sát đặt tại Tanjung Bidara ở Melaka. Nơi đây được đánh giá là khá thú vị.

18. Masjid Tanah

Thị trấn nhỏ của Masjid Tanah chứa nhà thờ đẹp như tranh vẽ và một tháp đồng hồ giản dị, được bao quanh bởi vùng quê danh lam thắng cảnh.

19. Tanjung Kling

Ngôi làng ven biển Tanjung Kling, nằm ngay bên ngoài thành phố Melaka, có một lăng mộ của Hang Tuah, chiến binh anh hùng huyền thoại của Malaysia.

20. Khu vực đá Megalith

Tại các điểm khác nhau trên toàn tiểu bang Melaka và khu vực lân cận Negeri Sembilan, bạn có thể tìm thấy những phiến đá megaliths cổ có nguồn gốc không xác định.

21. Bãi biển Tanjung Bidara

Bãi biển dễ chịu này gần với thành phố cổ Melaka. Nơi đây phổ biến với người dân địa phương để thoát khỏi cái nóng.

Theo Dulichvietnam.com.vn

Điểm tham quan nổi bật
Đánh giá bài viết này