Núi Kinabalu

Núi Kinabalu là điểm tham quan và leo núi tuyệt vời cho những người thích trải nghiệm khám phá thiên nhiên, và là nơi ngắm bình minh tuyệt đẹp

Núi Kinabalu là ngọn núi cao nhất của Borneo. Bạn có thể leo lên đến đỉnh Low (cao 4,095.2 mét so với mực nước biển). Chiều cao của núi thường được cho là 4,101m nhưng gần đây, các hình ảnh vệ tinh đã chứng minh điều này là không chính xác.

Núi Kinabalu

Núi Kinabalu là ngọn núi cao nhất của Borneo

Người ta không yêu cầu kỹ năng leo núi chuyên ngành nào để chinh phục nó, mặc dù leo núi sẽ cần phải dựa vào hướng dẫn sử dụng dây thừng để kéo lên và hạ xuống.Người dân địa phương bắt đầu leo núi từ khi 3 tuổi và người già nhất thế giới chinh phục đỉnh cao là 80 tuổi. Tuy nhiên, một người thích leo núi nhiều như thế nào phụ thuộc mạnh mẽ vào sự phù hợp của bạn và cái cách bạn thích nghi với làn không khí mỏng ở mức cao hơn.

Núi Kinabalu

Leo núi Kinabalu

Tuy nhiên, leo núi rất nguy hiểm, đặc biệt là trong trời mưa hoặc khi có sương mù. Theo ước tính, trung bình mỗi năm có một người trong số 20.000 người gặp khó khăn nghiêm trọng khi cố gắng chinh phục đỉnh núi. Sườn cao hơn có thể rất trơn trượt khi trời mưa và sương mù dày đặc làm giảm tầm nhìn xuống còn chỉ vài bước chân.

Mặc dù có thể leo lên tới đỉnh và trở lại trong vòng không quá bốn giờ đồng hồ, nhưng hầu hết các nhà leo núi phải mất đến hai ngày, nghỉ qua đêm tại Laban Rata (cao 3272,7 mét so với mực nước biển). Cuộc leo núi lên đỉnh diễn ra trong những giờ đầu của ngày thứ hai (hầu hết bắt đầu lúc 02:30 sáng) để bắt kịp thời điểm mặt trời mọc trên đỉnh núi. Đến giữa buổi sáng sương mù bắt đầu vây kín, che khuất hết mọi tầm nhìn.

Núi Kinabalu

Bình minh trên đỉnh núi

Thời điểm thích hợp để leo núi

Leo núi vào độ thời tiết tốt nhất là vào khoảng tháng tư trong khi tháng mười một và tháng mười hai mang mưa đến. Nhiệt độ thích hợp là từ 20 – 25 độ C.

Bạn nên mang theo quần áo ấm và dụng cụ chắn gió thích hợp. Nếu có thể, thì bạn hãy leo núi trong những ngày trăng tròn, vì ánh sáng mặt trăng có thể chiếu rọi những sợi dây màu trắng đánh dấu con đường leo núi.

Quang cảnh

Núi Kinabalu là đỉnh cao nhất trong dãy Crocker ở Sabah. Các cảnh quan thay đổi, từ rừng mưa nhiệt đới đến những phụ núi ở gần đỉnh. Kinabalu là điểm thu hút chính trong công viên Kinabalu.

Núi Kinabalu

Quang cảnh tuyệt đẹp

Làm gì ở núi Kinabalu

 • Leo núi Kinabalu
 • Ghé qua Ferrata
 • Leo Kinabalu Climbathon
 • Đi bộ qua những con đường mòn
 • Trải nghiệm một cuộc dạo bộ ngắn qua rừng
 • Thăm vườn bách thảo
 • Thăm bảo tàng công viên

Hệ động thực vật

Có sáu khu vực thực vật riêng biệt trong công viên Kinabalu. Công viên được biết đến với sự đa dạng của hệ thực vật và động vật, trong đó có hơn 1.200 loài hoa lan và hơn 40 loài cây sồi.

Khí hậu

Khí hậu trong công viên Kinabalu và tại núi Kinabalu phụ thuộc vào độ cao bạn đang đứng, lạnh dần từ thấp đến cao.Tầng dưới cùng là khí hậu nhiệt đới, trong khi phần đỉnh núi có thể đóng băng.

Giá dịch vụ

 • Phí vào công viên: Người lớn / người dưới 18 tuổi: 3RM/1RM (người Malaysia), 15RM/10RM (người nước ngoài).
 • Giấy phép Leo núi Kinabalu: Người lớn / người dưới 18 tuổi: 50RM/30RM (người Malaysia), 200RM/80RM (người nước ngoài).
 • Bảo hiểm leo núi: Tất cả du khách có ý định leo núi cần phải mua bảo hiểm từ công viên, mất 7RM.
 • Hướng dẫn viên: Thuê hướng dẫn là bắt buộc đối với những người có ý định leo lên đỉnh núi. Chi phí cho 1 hướng dẫn viên là 230RM mỗi đêm (đối với năm 2016). Lưu ý rằng có sự hạn chế về kích thước nhóm, một hướng dẫn viên chỉ dẫn dắt 5 người mà thôi.
 • Phí di chuyển
  Qua cổng Timpohon: 16,5RM/chiều (1-4 người)
  Đường mòn Mesilau đã bị đóng cửa vĩnh viễn vào năm 2015 do những thiệt hại do lũ lụt nặng nề trong khu vực.
 • Phí tự chọn
  Giấy chứng nhận leo núi: 10RM
  Gửi hành lý: 12RM
  Máy thở oxy: 35RM
  Gậy gỗ leo núi: 5RM
  Gậy kim loại cho thuê: 15RM

 

Theo Dulichvietnam.com.vn

Núi Kinabalu
Đánh giá bài viết này

Khám phá

Xem tiếp