Đảo Labuan

Labuan là một hòn đảo khá bằng phẳng, chiếm diện tích 95 km vuông, là thủ phủ của bang Sabah. Đảo Labuan nằm ở bờ biển phía tây bắc của đảo Borneo, về phía bắc của Brunei và phía nam Kota Kinabalu

Cái tên Labuan bắt nguồn từ chữ Malay “labuhan”, có nghĩa là “chốn neo đậu”. Hòn đảo này có dân số khoảng 100.000 người, trong đó có khoảng 20% là người nước ngoài.

Labuan

Hòn đảo “chốn neo đậu” của Malaysia

Labuan bao gồm bảy hòn đảo: Labuan, Kuraman, Daat, Rusukan Besar, Rusukan Kecil, Papan, Mayat và Burung. Mặc dù hòn đảo này chủ yếu được biết đến như một trung tâm tài chính nước ngoài, nhưng nó cũng có một số điểm du lịch khá đẹp và hấp dẫn. Đảo có nhiều khách sạn, nhưng không nhiều khu nghỉ dưỡng.

Một số nơi ở đảo này giống đảo Penang, mặc dù Penang phổ biến đối với khách du lịch hơn. Đảo Labuan cần phải được “khám phá” để tìm thấy nét đẹp của mình. Chính quyền địa phương đang thúc đẩy hòn đảo thành một điểm đến du lịch tuyệt vời. Thậm chí còn có kế hoạch xây dựng một cây cầu dài để kết nối đảo với đất liền của Sabah và mở rộng sân bay hiện tại để nó có thể phát triển thành sân bay quốc tế (thu hút thêm nhiều khách du lịch).

Điểm tham quan nổi bật

Điểm du lịch chính tại đảo là Đài tưởng niệm Chiến tranh Thế giới II, Công viên Hòa bình và nghĩa trang những người lính đã ngã xuống. Điểm hấp dẫn khác là trạm than Hải quân Hoàng gia (ống khói), Labuan Town, Bảo tàng Labuan, Công viên Chim Labuan, đường hầm Tanjung Kubong, một chuyến viếng thăm ngôi làng nổi, chùa Ba San Miao, chùa Gurdwara Sahib, nhà thờ Hồi giáo Jamek An-Nur, Quảng trường Labuan, chợ Bazaar Labuan và Gold Club (dành cho những người đam mê golf).

Làng nổi Labuan

Ngôi làng nổi được dựng trên nước

Bạn có thể đi bộ để khám phá Labuan Town, hoặc bằng xe buýt hoặc taxi. Taxi ở đây thường không có đồng hồ đo, có nghĩa là bạn cần phải mặc cả về giá trước khi đi. Ở Labuan Town không có nhiều trung tâm mua sắm , chỉ có một số ít các khu mua sắm và các cửa hàng. Mặc dù hòn đảo này được miễn thuế kinh doanh, nhưng giá không rẻ vì hàng hóa mất phí vận chuyển ra đảo (thuốc lá, rượu và sô cô la là rẻ hơn nhiều so với ở những nơi khác).

Hoạt động

Hoạt động phổ biến trên và xung quanh đảo là câu cá, lặn khám phá xác tàu, bơi tại công viên biển, tắm nắng tại một trong những bãi biển đẹp và khám phá đảo bằng xe đạp hoặc xe máy.

Labuan

Lặn biển khám phá xác tàu

Thời điểm thích hợp để ghé đảo Labuan

Bạn có thể tham quan hòn đảo bất kì thời điểm nào trong năm, vì ở Borneo không có mùa mưa thực thụ. Tuy nhiên, giữa tháng mười một và tháng hai có thể nhiều mưa và biển động bởi tác động của “mùa”bão phía bắc của Borneo.

Nghỉ ngơi ở đảo

Đảo Labuan không có nhiều khách sạn và khu nghỉ dưỡng. Các khách sạn để xem xét khi ở lại qua đêm là Grand Dorsett Labuan Hotel (khách sạn 5 sao duy nhất trên đảo), Tiara Labuan Resort, Khách sạn tài chính Waterfront Labuan, Manikar Beach Resort và khách sạn Mariner. Ngoài ra còn có một số các lựa chọn khách sạn giá rẻ và nhà nghỉ ở Labuan Town và những nơi khác trên đảo (cũng có Homestay).

Cách di chuyển đến đảo

Đến đảo Labuan, bạn có thể đi bằng đường hàng không và bằng thuyền. Có một dịch vụ tàu thuyền hàng ngày từ đất liền (làng Kampung Menumbok) đến đảo Labuan. Từ Kota Kinabalu mất ba giờ để đến Labuan. Ngoài ra còn có thể đi du lịch bằng thuyền từ Kota Kinabalu đến Brunei qua đảo Labuan. Tuy nhiên, hầu hết khách du lịch đều đến sân bay Labuan. Có các chuyến bay hàng ngày từ Kuala Lumpur (và Kota Kinabalu) đến Labuan bởi Malaysia Airlines, AirAsia và MASWings.

Liên hệ

Trung tâm Thông tin Du lịch (LTIC)

  • Địa chỉ: Lot 4260, đường Dewan, Labuan, Malaysia
  • Điện thoại: +6 (087) – 423 445, +6 (087) – 423 446
  • Email: mtplbu@tourismmalaysia.gov.my

 

Theo Dulichvietnam.com.vn

Đảo Labuan
Đánh giá bài viết này

Thông tin chung

Xem tiếp