Thành phố Busan

Phương tiện di chuyển ở Busan.

Tùy vào khả năng tài chính, sở thích du lịch của cá nhân, bạn có thể lựa chọn phương tiện di chuyển ở Busan phù hợp với bản thân. Có rất nhiều phương tiện đi lại ở Busan cho bạn lựa chọn, từ xe bus, taxi, tàu điện ngầm, tàu siêu tốc hay thậm chí là phà. Sau đây là một số hướng dẫn giúp bạn di chuyển bằng xe bus, tàu điện ngầm và taxi trong thành phố.

1. Xe bus

Có 3 loại xe bus ở Busan: xe bus nội thành, xe bus nội địa và xe bus sân bay. Bus nội thành là phương tiện công cộng phục vụ nhu cầu đi lại trong thành phố của người dân, giúp người Busan di chuyển từ nhà ở đến nơi làm việc, các địa điểm vui chơi, các trạm tàu điện ngầm hay đi quanh thành phố. Bus nội địa là xe di chuyển đến các thành phố và vùng miền khác trong nước. Bus sân bay là loại xe chuyên dụng đưa đón khách từ sân bay đến các vùng quanh Busan.

Nếu muốn đi du lịch khám phá Busan bằng xe bus, bạn có thể chọn loại bus nội thành. Mức phí mỗi lần đi xe là 1.200 won, có thể được giảm giá 10% nếu dùng thẻ thông minh (smart card).

Xe bus nội thành tại Busan.

Xe bus nội thành tại Busan.

Quy trình bắt xe bus:

– Tìm xe bus đưa bạn tới địa điểm cần đến.

– Chờ xe tại điểm dừng xe bus, bước lên xe tại cửa trước và cho tiền mặt 1,200 won vào máy hoặc dùng thẻ quẹt thông minh để trả phí.

– Ấn nút và xuống xe khi nghe đến tên điểm dừng, bạn xuống xe ở cửa giữa. Nếu dùng thẻ thông minh, bạn phải quẹt thẻ một lần nữa mới được xuống xe.

2. Tàu điện ngầm

Tàu điện ngầm là phương tiện di chuyển công cộng rất phổ biến tại Busan. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các trạm tàu tại nhiều điểm du lịch, các trung tâm lớn đông đúc trong thành phố.

Hướng dẫn đi tàu:

– Mua vé: Bạn có thể mua vé tàu điện ngầm tại buồng bán vé hoặc máy bán vé tự động. Với buồng vé, bạn cần lựa chọn điểm đến rồi trả phí (giá chung cho một lượt đi là khoảng 1.300 won). Nếu dùng máy bán hàng tự động, bạn lựa chọn ngôn ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Hàn), chọn hướng đi và số vé. Bạn có thể trả tiền bằng cách cho hóa đơn hoặc tiền xu vào trong máy, máy sẽ trả tiền thưa và đưa vé trong khoảng 1 phút.

– Đặt vé tại máy cổng vào để được phép đi qua cổng, chú ý giữ lại vé cho cổng ra ở trạm tàu điện ngầm sau.

Chú ý: Vé tàu điện ngầm không chấp nhận chi trả bằng ngoại tệ, vì vậy bạn nên đảm bảo mang theo tiền Hàn Quốc.

Bên trong tàu điện ngầm Busan.

Bên trong tàu điện ngầm Busan.

3. Taxi

Một điều chú ý với khách du lịch khi lựa chọn taxi để di chuyển tại Busan là bạn nên tìm hiểu trước về đường đi của mình. Nhiều lái xe taxi ở thành phố có thể bày tỏ mong muốn trở thành hướng dẫn viên, từ đó đưa bạn đi chậm hơn hoặc theo tuyến đường dài hơn. Bạn có thể nhờ phục vụ hoặc lễ tân phòng truyền đạt lại mong muốn của mình đến taxi để có thể tiết kiệm thời gian cho bản thân.

Bạn nên viết lại địa điểm cần đến trên giấy bằng tiếng Hàn để đưa cho người lái xe. Không cần trả tip cho người lái khi xuống xe.

Nên tìm hiểu về lộ trình khi bắt taxi tại Busan.

Nên tìm hiểu về lộ trình khi bắt taxi tại Busan.

Phương tiện di chuyển
Đánh giá bài viết này

Hits: 24