Miếu Jongmyo

Miếu Jongmyo không chỉ là một phần lịch sử của Hàn Quốc, mà còn là một nét đẹp riêng biệt về kiến trúc, trở thành một Di sản Thế giới. Hãy cùng Du Lịch Việt Nam khám phá nơi đây.

Miếu Jongmyo là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu chịu ảnh hưởng của Nho giáo. Dưới đây là những gì du khách cần biết về một trong nhiều địa chỉ nổi bật ở thủ đô Seoul này.

Cổng vào Hoàng gia miếu Jongmyo

Cổng vào Hoàng gia miếu Jongmyo

Lịch sử của miếu Jongmyo

Miếu Jongmyo được xây dựng vào năm 1394 theo lệnh của vua Taejo. Vào thời điểm đó, miếu Jongmyo được cho là một trong những tòa nhà dài nhất châu Á; một số người còn khẳng định đây chính là tòa nhà dài nhất. Sảnh chính, được gọi là Jeongjeon, có bảy phòng. Mỗi phòng đều được dành cho một vị vua và hoàng hậu của mình.

Khu nhà được mở rộng dưới thời vua Sejong (1418-1450), với việc xây dựng thêm Yeongnyeongjeon (tạm dịch: Nhà Yên nghỉ Vĩnh hằng). Việc mở rộng tiếp tục, khiến khu phức hợp ngày một dài hơn về phía đông, cho đến khi có tổng cộng 19 phòng, đủ cho việc tưởng nhớ các vị vua. Tuy nhiên, trong Cuộc chiến Bảy Năm, quân Nhật Bản đã phá hủy toàn bộ ngôi miếu.

Năm 1601, miếu Jongmyo được xây lại và tồn tại cho tới ngày nay. Các ngôi mộ vẫn còn nguyên vẹn nhờ sự bảo vệ của người dân; tổng cộng có 19 mộ hoàng đế và 30 mộ hoàng hậu. Các phòng để mộ được trang trí khá đơn giản; ở mỗi phòng để mộ lại có một bảng ghi công trạng của từng vị vua.

Kiến trúc miếu Jongmyo

Nhìn từ ngai vua ở Cung Gyeongbokgung, miếu Jongmyo nằm ở bên trái trong khi miếu Sajik, một ngôi miếu theo phong cách Nho giáo khác nằm ở bên phải. Việc sắp xếp này tuân theo tập tục của Trung Quốc.

19 gian phòng ở miếu Jongmyo

19 gian phòng ở miếu Jongmyo

Các sảnh chính được bao quanh bởi vùng đồi. Trước sảnh chính là sân Woldae, dài 150m và rộng 100m. Xung quanh sảnh có các lối vào dùng cho nghi thức hoàng gia: lối phía Nam dành cho các linh hồn, lối phía Đông dành cho nhà vua và lối phía Tây dành cho những người thực hiện nghi thức.

Nét văn hóa miếu Jongmyo

Ở miếu Jongmyo có một nghi lễ biểu diễn nhã nhạc cổ, còn gọi là “Jongmyo jeryeak”. Nghi lễ này được trình diễn hàng năm tại lễ Jongmyo Jerye hàng năm. Các nhạc công, vũ công và học giả tham gia nghi lễ này và trình diễn các nghi thức thuộc Nho giáo 5 lần trong một năm.

Các bài hát mời các linh hồn tổ tiên trên trời giáng xuống để hưởng thành quả của các vị vua đã trị vì đất nước và đánh tan quân xâm lược, qua đó nhắc nhở thế hệ sau tiếp bước truyền thống cha ông.

Những nghi thức này đã được phục hồi và biểu diễn cho người dân thưởng thức. Trong số những nghi thức này, có thể kể đến nghi thức Jongmyo Daeje – Di sản Văn hóa Phi vật thể của Hàn Quốc số 56 (biểu diễn vào Chủ nhật đầu tiên của tháng Năm).

Du khách nếu đến đúng thời điểm có thể thưởng thức nghi lễ được thực hiện bởi các thành viên của Hiệp hội Hoàng gia Jeonju Yi, với âm nhạc được thực hiện bởi các nhạc sĩ từ Trung tâm Quốc gia Trình diễn Nghệ thuật Truyền thống Hàn Quốc và phần múa được biểu diễn bởi các vũ công từ trường Trung học Quốc gia Gukak.

Làm lễ ở miếu Jongmyo

Làm lễ ở miếu Jongmyo

Những thông tin trên hy vọng sẽ giúp khách du lịch hiểu thêm và không bỏ sót miếu Jongmyo khi đặt tour du lịch Hàn Quốc với Du Lịch Việt Nam.

 

Miếu Jongmyo
3 (60%) 5 Đánh giá

Hits: 364