Cầu Yeongdo

Nhắc đến lịch sử hào hùng và bi tráng của Busan, có lẽ người ta không thể không nhắc đến cầu Yeongdo, đây được xem là biểu tượng lịch sử của thành phố cũng là niềm tự hào của người dân Hàn Quốc.

Giới thiệu về cầu Yeongdo

Cây cầu là 1 trong số 7 cây cầu bắc qua biển của Busan, nối đất liền với hòn đảo Yeongdo (hay còn gọi là quân yeongdo).
Mặc dù, cây cầu chỉ khiêm tốn dài 214,8met – cũng là cây cầu ngắn nhất trong tổng 7 cây cầu nhưng lại mang bề dày lịch sử và dấu ấn nhất cho lịch sử của Busan. Đó là cây cầu nâng đầu tiên của Hàn Quốc, là cầu nâng 1 cánh đầu tiên và lớn nhất tại Châu Á.

Cầu Yeongdo - Cây cầu ấn tượng của Busan

Cầu Yeongdo – Cây cầu ấn tượng của Busan

Quá trình lịch sử của cầu Yeongdo

Cầu Yeongdo được xây dựng năm 1934 mang thiết kế cầu nâng 1 cánh, nửa thân cây cầu được nâng lên 7 lần mỗi ngày phục vụ việc đi lại cho tàu thuyền.

Quay trở về quá khứ, thời chiến tranh Nam – Bắc Hàn những năm 1950, Busan là thành phố duy nhất chưa bị Bắc Hàn chiếm đánh, và cây cầu Yeongdo đóng góp vai trò to lớn trở thành điểm tập kết của những người tị nạn từ phía Bắc. Chiến trang chia cắt, nhiều gia đình li tán nhưng chính Yeongdo đã mang ý nghĩa tuyệt vời, khiến những người phân li tìm về với nhau mang lời hẹn thề, chờ ở cầu Yeongdo.

Cầu Yeongdo - Biểu tượng lịch sử của Busan

Cầu Yeongdo – Biểu tượng lịch sử của Busan

Sau chiến tranh, cây cầu lại trở thành điểm trung chuyển giao thông, còn là cầu nối kinh tế cho Busan, và đến tháng 9 năm 1966, cầu Yeongdo đã không đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng cao của thực tiễn, Busan đã cho xây dựng thêm các cầu nâng cánh khác tại đây.

Dấu mốc ấn tượng của cầu Yeongdo

Vào thời điểm khánh thành, 60 ngàn người dân Busan và người dân trong nước đã tụ tập hai bên chân cầu và ven đảo để ngắm nhìn cây cầu nâng lên ngoạn mục.

Đến năm 2006, cầu Yeongdo chính thức được thành phố tôn vinh trở thành biểu tượng 56 về dấu ấn công nghệ và mang bề dày lịch sử.

Tháng 9 hành năm, Lễ hội cầu Yeongdo diễn ra nhằm nhắc nhớ người dân nhớ đến lịch sử cũng như khúc bi hùng của cầu Yeongdo, cũng như tôn vinh giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của người dân Busan.

Cầu Yeongdo - khúc bi tráng của người dân Hàn

Cầu Yeongdo – khúc bi tráng của người dân Hàn

Cho đến nay, Cầu Yeongdo không còn được sử dụng với mục đích giao thông đường biển, nhưng hàng ngày cây cầu vẫn nâng lên vào 12h trưa, như là một biểu tượng nhắc nhở với người dân tại đây.

Có dịp ghé thăm Busan hay đi du lịch Hàn Quốc, du khách hãy đến Quận Yeongdo và ngắm nhìn cây cầu lịch sử hào hùng của Busan chuyển động và lưu lại khoảnh khắc ấn tượng và đầy truyền thống này của thành phố biển Busan nhé!

Cầu Yeongdo
4.7 (93.33%) 3 Đánh giá

Hits: 384