Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Các sân golf dùng chiến thuật không đụng chạm để vượt qua bão Covid-19

Thứ ba, 24/03/2020, 09:28 GMT+7

Khi thế giới chống lại sự lây lan của virus corona, một số sân golf vẫn mở cửa. Họ đã tìm ra cách thông minh và độc đáo để mọi người có thể tiếp tục chơi golf trong khi vẫn có thể “cách ly” với nhau.

Gần như mọi góc cạnh của nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi sự lây lan virus corona. Nhưng golf là một trong số ít các môn thể thao bạn vẫn có thể chơi một cách an toàn. Tất nhiên vẫn cần phải cẩn thận trước, trong và sau khi chơi. Do đó, nhiều sân golf đã tăng cường “phòng thủ” trước khả năng lây lan của virus corona.

Đây là cách một số sân golf thông minh đang thực hiện để bảo vệ người chơi. Nhiều điều dưới đây đã trở thành luật chơi tạm thời, cho đến khi có thông báo mới.
 

Sân golf Richter Park GC (Danbury, Connecticut, Mỹ)

Richter Park GC đang thử nghiệm một chiến thuật mới để các golfer không phải dụng chạm vào lỗ. Thay vì đặt lỗ chìm như thông thường, họ đã nâng lỗ lên cách mặt sân khoảng 1inch (gần 3cm). Bóng chạm vào cốc là được coi đã vào lỗ. Nó an toàn hơn cách chơi truyền thống và cũng giúp bạn tránh được những tình huống lip out đáng tiếc.
 

Cac san golf dung chien thuat khong dung cham de vuot qua bao covid-19
Sân golf Richter Park GC sử dụng lỗ cao hơn mặt sân. Ảnh: Golf

Một số hiệp hội golf như Hiệp hội Golf Mỹ (USGA) đã chấp nhận tính điểm với hố được điều chỉnh như trên. Một số nơi thì lật ngược cup hố hoặc đặt thêm vật dụng vào lỗ để bóng dễ dàng lăn ra mà không cần chạm đến lỗ.

Sân golf Nine Springs (Fitchburg, Wisconsin)

Sân golf này giờ xây dựng hộp đựng tiền. Thay vì để nhân viên nhận tiền mặt dẫn đến nguy cơ lây lan virus, người chơi golf sẽ để phí sân bãi (green fee) vào trong hộp đặt được ngày bên cạnh lối vào sân.
 

Cac san golf dung chien thuat khong dung cham de vuot qua bao covid-19
Nine Springs tránh tiếp xúc bằng hộp đựng tiền. Ảnh: Nine Springs


Sân golf Eisenhower Park (Westbury, New York)

Tương tự Nine Springs, những người chơi sẽ đặt tiền tại quầy hàng của sân golf này. Cánh cửa tới ra sân đều được khóa chốt. Chỉ cần chạm nhẹ bằng vai hoặc khuỷu tay để bước qua. Các thùng chứa khăn diệt khuẩn Clorox được rải khắp phòng chứa xe golf. Các xe đều được lau sát khuẩn sạch sẽ trước khi trả lại.
 

 Cac san golf dung chien thuat khong dung cham de vuot qua bao covid-19Eisenhower Park đưa ra nhiều biện pháp “cách ly” giữa những người chơi. Ảnh: Golf


Sân golf Sandia Golf Club, Paradise Hills Golf Course, Santa Ana Golf Club (Albuquerque, New Mexico, Mỹ)

Dường như khắp Albuquerque, các sân golf dường như cũng đang trở nên tinh tế hơn thời Covid-19. Các sân golf ở đây thường xuyên vệ sinh xe đánh golf và vô lăng. Nhà hàng trong sân golf vẫn mở, nhưng một bàn bị giới hạn tối đa 6 người (có nơi ít hơn).
 

Cac san golf dung chien thuat khong dung cham de vuot qua bao covid-19
Chơi thể thao là một loại “vitamin” tăng cường sức khỏe chống chọi bệnh tật. Golf chính là môn thể thao phù hợp nhờ khoảng cách tương đối giữa những người chơi. Ảnh: Sandia Golf Club


Sân golf Los Angeles (Los Angeles, California, Mỹ)

Tại California, Los Angeles Times cho biết tất cả 12 sân golf trong thành phố vẫn mở cửa. Nhưng các công nhân đang lắp đặt hàng rào cao gần 2m để giảm thiểu tiếp xúc.
 

Cac san golf dung chien thuat khong dung cham de vuot qua bao covid-19
Một sân golf ở Los Angeles. Ảnh: Discover Los Angeles


Sân golf Kanturk Golf Club, Kanturk, Ireland

Kanturk kêu gọi các golfer không lấy cờ khỏi lỗ trước khi đánh. Nếu muốn thì cần phải đeo găng tay để ngăn chặn sự lây lan của virus corona.
 

Cac san golf dung chien thuat khong dung cham de vuot qua bao covid-19
Sân golf Kanturk Golf Club. Ảnh: All Square Golf

 


Một số luật chơi golf tạm thời trong thời kỳ đặc biệt

- Giữ khoảng cách với nhau tầm 2m.

- Khi đăng ký danh sách thi đấu, dùng bút cá nhân

- Không trao đổi phiếu ghi điểm, tee, bóng, ball marker…

- Không di chuyển cờ, không chạm vào cờ, không cắm cờ vào tất cả các hố. Ở Việt Nam, việc xử lý cờ thường do caddie đảm nhiệm, rủi ro là khá thấp.

- Không bắt tay
 

Cac san golf dung chien thuat khong dung cham de vuot qua bao covid-19
Các golfer không bắt tay mà có thể sẽ đụng khuỷu tay như thế này. Ảnh: Boston Globe

- Phục hồi bẫy cát bằng chân hoặc gậy thay vì cào. Cho phép người chơi đặt bóng trong một khoảng cách cố định bên trong bẫy cát  để tránh tình huống bóng nằm trong dấu chân, vết lõm,… do việc không chăm sóc sân.

- Áp dụng luật địa phương quy định tất cả các bẫy cát là điều kiện sân bất thường. Do đó, golfer không bị phạt khi bóng nằm trong bẫy cát.

- Dùng găng tay khi muốn lấy bóng khỏi lỗ

- Sẽ không có sẵn dụng cụ lau chùi giày như trước

- Rửa tay trước và sau khi chơi.

 

Xem thêm: 10 sân golf sinh thái hàng đầu – bản giao hưởng xanh của thế giới

 

Phong Sa

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.