Món bún này có nguồn gốc từ Bình Định, bún quậy Cần Thơ đặc biệt nhờ biến tấu tài tình theo công thức riêng, đem đến hương vị ấn tượng, độc đáo khó cưỡng. Nếu có dịp đến Cần Thơ nhớ thưởng thức ngay tô bún quậy thơm ngon này nhé!
Bún quậy nổi tiếng là một trong những món ngon hấp dẫn của người Bình Định. Tên gọi là bún quậy có nguồn gốc từ việc khi chan nước lèo nóng vào tô bún đã bày sẵn các nguyên liệu như bún, tôm, chả cá, chúng ta phải đảo (quậy) đều lên để mọi thứ vừa chín tới, hòa quyện với nhau ra chất ngọt thanh, đều vị. Vào những năm 1995 -1996, món bún này theo chân người miền Trung vào đến tận xứ biển Phú Quốc, Kiên Giang. Và nó cũng dừng chân ở xứ Tây Đô xinh đẹp, có nhiều biến tấu khác biệt từ khâu chế biến, từ các nguyên liệu cùng cách thưởng thức cũng khác nhau nhưng điểm chung là nó đều mang lại cho thực khách một sự hài lòng.
Bún quậy Cần Thơ thơm ngon, hấp dẫn
Một trong những điều chinh phục thực khách có thể kể đến khi thưởng thức món bún quậy Cần Thơ chính là nguyên liệu dân dã, tươi ngon. Một tô bún quậy được xem là đúng điệu và hấp dẫn thì không thể thiếu tôm biển tươi ngon, tôm tít (bề bề) lấy nguồn từ Kiên Giang, sau khi đme về sẽ được hấp ngay để giữ độ ngọt thơm “thiên nhiên” của biển. Còn chả cá thác lác được quết dẻo đều tay, nêm nếm gia vị cho vừa miệng, hành ngò xắt nhỏ…sao cho dai dai, vừa ăn. Đặc biệt là phải kể đến nước chấm làm nên nét đặc sắc cho chính món ăn này.
Chén nước chấm là điểm cộng của món ăn này
Tôm tươi, tôm tít và chả cá thác lác là những nguyên liệu tươi ngon làm nên một tô bún quậy dậm chất Cần Thơ. Nếu ở Phú Quốc, món bún quậy được chế biến từ những sợi bún tươi, được ép trực tiếp từ bột gạo qua máy ngay ở bếp. Còn đối với bún quậy Cần Thơ, các quán ở đây lại chọn cách tìm nguồn bún tươi ở các lò bún.
Đối với các quán bún quậy ở Phú Quốc chúng ta sẽ dễ bắt gặp để một bàn có đủ muối, đường, tiêu, bột nêm, ớt, tắc… hoặc một tô lớn đựng muối trộn sẵn để chấm và thực khách chỉ việc thêm ớt, tắc theo khẩu vị của mình. Đối với Cần Thơ thì sẽ được dọn kèm một chén nước chấm riêng pha chế theo công thức của mỗi quán, hợp khẩu vị người dân địa phương nơi đây. Thành phần trong nước chấm ấy gồm có một ít muối, đường, bột ngọt, tắc pha theo tỷ lệ vừa phải, sền sệt và đậm đà, chỉ nhìn thôi cũng đủ thèm, khi ăn kích thích vị giác.
Nhớ phải thử một tô nhé!
Đặc biệt dù ở đâu thì chả cá thác lác cũng phải được phết vào thành tô một lớp không quá dày cùng không quá mỏng, thêm ít hành ngò cho thơm trước khi cho nước lèo vào. Quy trình làm ra một tô bún quậy với việc đầu tiên là phết chả cá thác lác vào thành tô một lớp, thêm ít hành ngò, kế tiếp cho nước dùng vừa sôi tới vào và đậy nắp trong ít phút cho lớp cá chín. Sau đó, chúng ta chần bún chín cho vào tô, cho lên trên một lớp cá thác lác mỏng, để thêm vài con tôm tít hoặc tôm biển, rắc thêm tiêu cho dậy mùi và ít hành ngò cho thơm.
Với bún quậy Cần Thơ, nước lèo không cho quá nhiều gia vị nhiều, hương vị chủ yếu ngon ngọt từ chả tôm, chả cá, chỉ có thêm ít hành tiêu và muối ớt. Thoạt nhìn, bên ngoài tô bún quậy xứ Tây Đô có thể không bắt mắt, nhưng ngược lại thì hương vị rất ngon, chúng ta nên ăn kèm với rau sống và giá nhé!
Ăn kèm với rau sống để tăng thêm hương vị
Khi ăn bún quậy tại Cần Thơ, mách nhỏ bạn là nên lấy một muỗng nước chấm nhỏ cho vào tô bún, phần còn lại để dành để thưởng thức với tôm cá.Từng cọng bún tươi, nước lèo vị ngọt tôm, cá hòa quyện vào mùi thơm của tiêu, hành ngò, cá thác lác dai dai hấp dẫn, ôi thật làm sao có thể cưỡng lại được đúng không nhỉ? Nhớ dùng ngay một tô khi đến Cần Thơ nhé!