Du lịch Hà Nội mùa này bạn nhất định phải thưởng thức món bún ốc nguội trứ danh ở thủ đô, nếu không thì bạn sẽ tiếc hùi hụi đấy!
Cùng với phở, chả cá, bún chả, bún thang,… bún ốc nguội Hà Nội cũng là một trong những món đặc sản truyền thống mang đậm hương vị đặc trưng của ẩm thực miền đất kinh kỳ.
Ngày nay, với sự xuất hiện của vô vàn những món ăn mới từ khắp các vùng miền trên cả nước cũng như thế giới khiến cho bún ốc nguội dường như không được để ý nhiều nữa.
Thế nhưng có lẽ với những người con đất Hà thành thì không thể nào quên được hương vị mộc mạc của tô bún ốc nguội. Dù họ có đi đâu xa trở về cũng có gắng tìm đến những góc quán quen để thưởng thức cho bằng được tô bún ốc nguội Hà Nội ấy.
Chẳng ai biết món bún ốc nguội Hà Nội có bao giờ, chỉ biết rằng người dân Hà thành đã quen thuộc với hình ảnh những gánh hàng bún ốc bình dân ở khắp các vỉa hè của thành phố từ rất lâu rồi.
Nhiều người cho rằng món ăn này có xuất xứ từ một làng quên nào đó ở miền Bắc, rồi theo chân những người dân xứ ấy đến Hà Nội.
Trải qua bao năm tháng, món bún ốc nguội ấy được thay đổi ít nhiều, cách chế biển cầu kỳ và tinh tế hơn để phù hợp với khẩu vị của người Hà Nội. Cũng chính nhờ thế mà nó nhanh chóng trở món ăn đặc trưng cho ẩm thực của miền đất này mà hiếm nơi nào có được.
Thường với các loại hải sản và đặc biệt là ốc, người ta hay ăn nóng, vì như thế mới giúp làm giảm đi vị tanh đặc trưng cho món ăn. Cũng chính vì vậy, thoạt đầu khi vừa trông thấy bát bún ốc nguội, hiếm ai có cảm tình với món ăn này.
Bún ốc nguội Hà Nội không cần nhiều nguyên liệu chế biến, thế nên cũng chẳng có màu sắc cũng như các topping hấp dẫn như món bún riêu ốc. Chúng chỉ đơn giản là một bát nước ốc loãng với đôi ba con ốc, nổi bên trên là chút váng mỡ cùng ớt chưng.
Bên cạnh đó là một ít bún ăn kèm, đậu rang và rau sống, thế nhưng khi ăn thử bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ trước hương vị của nó. Ốc tươi, giòn dai sần sật, ăn chung với bát nước dùng cay cay, thoang thoảng vị chua dịu hài hòa, hấp dẫn dến khó thể nào cưỡng lại được.
Thêm một điều thú vị nữa chính là bạn sẽ khó lòng tìm được một hàng quán khang trang nào bày bán món ăn này mà chủ yếu chỉ là những gánh bún ốc vỉa hè với đôi ba cái ghế nhựa mà thôi.
Chiều mát mùa hè mà ghé lại thưởng thức một bát bún ốc nguội, tán gẫu cùng nhau hay lặng ngắm phố phường Hà Nội thì chẳng còn gì tuyệt hơn.
>> Xem thêm: Phở gà Châm - quán phở hơn 20 năm ở Hà Nội: 'Đắt xắt ra miếng' lúc nào cũng nượp khách
Có thể nói bún ốc nguội Hà Nội dễ nhưng cũng rất khó để chế biến. Dễ là vì bạn không cần phải chuẩn bị gì cầu kỳ, chỉ cần có ốc, bún và đậu phụ rán là đủ.
Nhưng cái khó ở đây là phải làm sao để từ những nguyên liệu ít ỏi ấy mà có thể giúp khử đi mùi tanh, khiến cho bát nước ốc thơm ngon còn ốc thì béo giòn.
Bún ốc nguội ngon chuẩn vị thì phải đảm bảo chỉ đơn thuần là bún ốc, không pha lẫn thêm bất kỳ loại nào khác. Ốc phải là loại ốc mít hoặc nếu không thì cũng phải chọn những con ốc đá hoặc ốc nhồi béo tròn, có như thế thì khi ăn mới cản nhận được vị giòn giòn, beo béo và đậm đà của thịt ốc.
Thông thường, ốc sẽ được ngâm qua đêm với nước gạo và rượu bỗng để cho hết nhớt và mùi tanh, đồng thời giúp thịt ốc được thơm hơn. Đến khi đã rửa sạch ốc thì đem chúng đi luộc. Nghe có vẻ đơn giản nhưng đây là công đoạn quan trọng quyết định độ ngon của ốc.
Đầu tiên người ta cho ốc cùng nước và bỗng rượu xâm xấp nhau, sau đó đặt lên bếp lửa, đun đến khi dôi thì mở nắp nồi, hạt bớt lửa rồi lại tăng lên cho sôi bùng lên. Cứ làm như vậy khoảng chừng ba lần thì ốc sẽ đảm bảo được độ chín và giòn dai của mình.
Đổ ốc ra, giữ lại phần nước luộc sau đó lọc sạch để chế biến thành nước dùng cho món ăn. Một số người có ninh thêm cùng với sá sùng để tạo thêm vị ngọt thanh nhưng tuyệt nhiên họ không dùng cà chua, bột ngọt hay nước hầm xương vì như vậy sẽ làm mất đi hương vị chuẩn của bún ốc nguội Hà Nội.
Nước ốc chuẩn phải có vị ngọt mát tự nhiên cùng mùi gừng thơm thoang thoảng và vị chua dịu nhẹ của dấm bỗng và cay cay của ớt. Ngoài ra, bún ốc nguội cũng không thể thiếu đi ớt chưng, đây cũng chính yếu tố then chốt quyết định sự trọn vẹn của món đặc sản này.
Bún ốc nguội là món ăn vặt quen thuộc của các tín đồ ẩm thực Hà Nội, thế nên có rất nhiều hàng quán bày bán món ăn này. Tuy nhiên không phải hàng nào cũng đảm bảo chất lượng và hương vị thơm ngon. Do đó bạn có thể tham khảo một vài địa chỉ nổi tiếng này.
Bún ốc nguội cô Báu, ngõ 136, phường Tây Sơn, Đống Đa.
Giờ mở cửa: 10h00 – 18h00.
Giá tham khảo: 20.000 – 30.000 đ
Bún ốc Cổ, 26 đường Bùi Thị Xuân, Q. Hai Bà Trưng.
Giá tham khảo: 40.000 – 45.000 đ
Bún ốc cô Huê, số 26 đường Đặng Dung, Q. Ba Đình.
Giá tham khảo: 20.000 – 50.000 đ
Giờ mở cửa: 06H00 – 14H00.
Bún ốc cô Huệ, số 43 đường Nguyễn Siêu, Q. Hoàn Kiếm/ số 157 đường Kim Ngưu, Q. Hai Bà Trưng.
Giá tham khảo: 20.000 – 50.000 đ.
Giờ mở cửa: 06h00 – 14h00.
Bún ốc nguội Ô Quan Chưởng, số 1 đường Hàng Chiếu, Q. Hoàn Kiếm.
Giờ mở cửa: 6h00 – 13h00.
Giá tham khảo: Từ 35.000 đ
Ẩm thực Hà Nội từ lâu đã nổi tiếng là nền ẩm thực tinh tế, cầu kỳ và độc đáo. Điều đó được thể hiện qua vô vàn những món đặc sản Hà thành nổi tiếng như phở, bún thang, chả cá Lã Vọng,…
Nhưng không chỉ có vậy, ẩm thực miền kinh kỳ cũng không thiếu những món ăn dân dã, mộc mạc nhưng cuốn hút đến lạ và bún ốc nguội là một thức quà như thế. Vậy nên, nếu có dịp du lịch Hà Nội, bạn nhất định phải dành thời gian để thưởng thức món ăn này nhé!
Minh Nguyên
(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)