Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu
Phú Yên

Bún bắp Phú Yên – đặc sản hiếm có của xứ Nẫu 

Thứ tư, 05/02/2020, 14:00 GMT+7
Xứ Nẫu Phú Yên có một món ngon đặc sản hiếm có mà ít du khách biết đến. Đó chính là món bún bắp ở xã An Dân, huyện Tuy An, có sợi bún dẻo dai, vàng tươi óng ánh.

Bún bắp – đặc sản chỉ có ở Phú Yên

Ở Việt Nam, vùng nào cũng có bún với nhiều món ngon trứ danh như bún chả Hà Nội, bún đỏ Tây Nguyên, bún bò Huế hay bún nước lèo miền Tây. Thế nhưng bún bắp chỉ có ở xứ Nẫu Phú Yên, là món ăn đặc sản hiếm có khó làm, không phải ở đâu cũng sản xuất được. 
 

bún bắp
Búp bắp là đặc sản chỉ có ở huyện An Dân, tỉnh Phú Yên. Ảnh: Facebook Bún bắp An Dân

Không ai biết chính xác thời điểm ra đời món ăn đặc sản Phú Yên này, chỉ biết rằng món bún sợi óng ánh, vàng tươi này chỉ được sản xuất ở huyện Tuy An. Có dịp du lịch Phú Yên, bạn hãy dành thời gian ghé Tuy An để được ăn bún chính gốc và nghe thêm nhiều câu chuyện hay về kinh nghiệm làm món bún đặc biệt này. 
 

bún bắp
Bún bắp được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như bún giò heo, bún ốc,... Ảnh: Phú Yên Plus

Ngày nay, bún bắp món ngon xứ Nẫu mà du khách nào cũng muốn thưởng thức khi có dịp đến Phú Yên. Ăn một tô bún bắp giò heo hay bún bắp ốc, bạn sẽ nhận ra hương vị khác biệt so với nhiều món bún nổi tiếng khác của nước ta. 


Cách làm bún bắp cũng lắm công phu 

Những món ăn độc lạ, khác biệt thường đi kèm với quá trình chế biến cầu kỳ, phức tạp. Và bún bắp Phú Yên cũng không ngoại lệ. Đầu tiên là công đoạn chọn hạt bắp, loại bắp dùng làm búp phải làm bắp tẻ thì sợi bún thành phẩm mới có màu vàng đẹp mắt. 
 

bún bắp
Bún bắp sợi vàng ruộm, dai, thơm thoang thoảng mùi bắp. Ảnh: phuyen78.com

Trái bắp sau khi được tách hạt sẽ được đem giã chung với mày cám (trấu) để tách phần mày trắng ở cuống hạt bắp ra. Công đoạn này được người dân dùng mô tơ điện để giảm sức người. Tuy nhiên, mỗi mẻ chỉ giã được khoảng 5 kg và bắp lẫn trấu. 

Người đảm nhận  công đoạn giã bắp này đồng thời phải kết hợp vừa giã, vừa sàng đảm bảo cho hạt bắp nát đều, thành những hạt nhỏ hay gòn gọi là gạo bắp. Lượng gạo bắp sau đó được đem ngâm nước trong thời gian khoảng nửa tiếng rồi mới vớt ra, trùm lưới mùng ủ một ngày một đêm đến khi lên men chua. Cuối cùng đem phơi ra nia cho ráo nước. 
 

bún bắp
Bún bắp có quy trình chế biến rất cầu kỳ. Ảnh: tuoitre.vn

Đến đây vẫn chưa là bước cuối cùng khi mà gạo bắp lên men tiếp tục ngâm với nước cho mềm, cũng như loại bỏ hết mùi chua trước khi cho vào cối để quết thành bột. Quả thực món đặc sản Phú Yên này rất kỳ công và có lẽ vì quá nhiều công đoạn nên bún bắp thành phẩm có giá cao hơn so với loại bún gạo thông thường.
 

bún bắp
Người ta phải mất cả tuần để hoàn thành món bún bắp. Ảnh: Kênh Phú Yên

Bột bắp sau đó được cho vào túi vải nén thành khối rồi mới cắt ra, đem luộc lại trong nước sôi khoảng 15 phút và tiếp tục đem đi quết nhuyễn thêm lần nữa. Cuối cùng, lượng bột bắp này được nhồi lại với nước ấm, sau đó cho vào dụng cụ tạo hình thành sợi. Bạn sẽ thấy những sợi bún vàng ươm rơi liên tục vào nồi nước đang sôi. Bún tiếp tục được nấu đến khi chín nổi lên rồi mới vớt ra và cuốn thành từng lọn.
 

bún bắp
Vì thế bún bắp có giá cao gấp 3 lần bún gạo, khoảng 30.000 đồng/kg. Ảnh: mangphuyen.com

Tất cả những công đoạn làm bún bắp kể trên kéo dài trong khoảng 7 ngày. Vì thế mà món ngon xứ Nẫu này làm ra rất ít, lại không thể sản xuất theo kiểu công nghiệp nên giá thành thường đắt hơn bún gạo khoảng 3 lần. Tuy nhiên, khi nhìn sợi bún có màu vàng tươi, mềm mại, khi ăn có vị ngọt lại thoang thoảng hương bắp, bạn sẽ thấy rằng quy trình làm bún là hoàn toàn xứng đáng. 

 


Những món ngon từ bún bắp 

Với vị ngon nguyên bản của mình, bún bắp của người Phú Yên dễ dàng trở thành nguyên liệu chính cho nhiều món bún nổi tiếng. Hấp dẫn nhất phải kể đến bún bắp giò heo nhiều dinh dưỡng, bún bắp ốc thơm lừng hay bún bắp xào lòng đơn giản, ai ăn cũng được. Ngoài ra, người Phú Yên còn dùng món bún vàng rươm này cùng canh chua cá bống, tạo nên một món ngon đặc sản không đâu có được.
 

bún bắp
Người Phú Yên chế biến nên nhiều món bún ngon từ loại bún bắp đặc trưng này. Ảnh: Địa điểm ăn uống nghỉ dưỡng Phú Yên

Ngày trước, bún bắp được người dân xã An Dân, huyện Tuy An làm rất nhiều. Tuy nhiên, vì công đoạn cầu kỳ, sản lượng ít nên thu nhập không cao, nhiều hộ gia đình đã ngừng sản xuất. Ngày nay ở Tuy An chỉ còn mỗi lò bún bắp của cụ Hồ Đắc Kia (thôn Hòa Bình, xã An Dân) là còn hoạt động. Dù tuổi đã cao nhưng cụ Kia vẫn rất mê say với nghề làm bún bắp truyền thống. 

Nếu bạn muốn đặt mua bún, bạn có thể đến mua trực tiếp ở lò bún cụ Kia hoặc đặt hàng quan fanpage Bún bắp An Dân (trường hợp ở xa). Còn nếu muốn thưởng thức những món bún ngon tại địa phương, bạn có thể đi dọc theo đầm Ô Loan hoặc ghé thị trấn Chí Thạnh – đây là những khu vực còn bán món đặc sản Phú Yên hiếm có khó tìm này.
 

bún bắp
Ở An Dân giờ đây chỉ còn gia đình cụ Kia làm bún bắp. Ảnh: thanhnien.com.vn

Dù chẳng phải một loại cao lương mỹ vị hay có giá trị dinh dưỡng gì quá cao siêu nhưng bún bắp vẫn được người Phú Yên yêu thích và tự hào. Thưởng thức các món bún bắp với  vị thơm ngọt, bùi bùi tự nhiên càng làm cho bạn thêm yêu mến ẩm thực xứ Nẫu. 

Người Phú Yên chia sẻ rằng, bún bắp độc đáo ở chỗ ăn no không gây đầy bụng, khó chịu như khi ăn xôi hoặc cơm chiên. Dẫu có lỡ ăn no căng bụng, bạn vẫn cảm thấy dễ chịu chứ hoàn toàn không bị đầy hơi, khó tiêu như nhiều món ăn từ tinh bột khác. 
 

bún bắp
Muốn thưởng thức món này, bạn nhất định phải ghé Tuy An. Ảnh: Kim Tuyến

Phú Yên là một trong những tỉnh thành có nền ẩm thực phong phú bậc nhất miền Trung. Về xứ Nẫu vui chơi, du lịch, bạn có thể dành thời gian dạo đầm Ô Loan để thưởng thức sò huyết, ghé Hòa Đa mua bánh tráng hoặc đến An Dân mua bún bắp Phú Yên. Mỗi món ngon ở vùng đất này đều có cách chế biến công phu, cầu kỳ, như chính sự chịu thương chịu khó của người dân miền Trung nắng gió. 

Ngọc Anh (tổng hợp) 

Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.