Banner Du Lịch Châu Âu
Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Philippines

Bữa tiệc bốc, ăn sáng với trứng vịt lộn và những điều thú vị trong văn hóa ẩm thực Philippines

Thứ hai, 02/12/2019, 11:45 GMT+7

Không có khái niệm “chán cơm thèm phở” hay tổ chức hẳn một bữa tiệc “ăn bốc” là những nét độc đáo trong ẩm thực Philippines.

Philippines là nước chủ nhà đăng cai SEA games 2019, bởi vậy, nếu đến đây vào dịp này, bên cạnh việc cổ vũ các cầu thủ và vận động viên thi đấu, bạn cũng đừng quên trải nghiệm nền ẩm thực của xứ nghìn đảo với nhiều món ăn hấp dẫn và những nguyên tắc thú vị có thể bạn chưa biết.


1. Không có khái niệm ‘chán cơm thèm phở’

Nói không quá người Philippines cần cơm như cần không khí và không bao giờ có khái niệm "chán cơm". Họ ăn cơm đủ ngày bốn bữa: sáng, trưa, chiều và tối. Đặc biệt, nếu đến các cửa hàng ăn nhanh như McDonald, KFC, … bạn sẽ thấy lúc nào cửa hàng cũng có cơm, thậm chí có những suất “unlimited rice” (ăn cơm bao nhiêu tùy thích).


Philipines
Cơm là món ăn chính ở Philipines.

Người Philippines cũng ăn bún, mỳ có cả khô và nước, khô gọi là pancit, nhưng cũng không thể thay thế cơm. Họ sẽ để bát phở sang một bên, đĩa cơm vào chính giữa rồi ăn món phở như món canh bình thường.


2. Nước chấm là một phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn

Nếu cơm là món ăn chính trong mỗi bữa ăn của người Philippines thì nước chấm lại là thứ gia vị thiết yếu để tạo ra phong vị rất riêng cho mỗi món ăn. Các loại nước chấm phổ biến tại quốc đảo bao gồm hỗn hợp nước tương và calamansi hoặc nước mắm (patis) pha chế cùng với giấm.

 
Philipines
Nước chấm là một phần không thể thiếu trong ẩm thực Philipines

Mỗi món ăn sẽ đi kèm với một loại nước chấm khác nhau. Ví dụ, cá chiên sẽ chấm cùng nước mắm và giấm còn Kare-kare (thịt bò hầm đậu phộng) lại được kết hợp với bagoong.


3. Trứng vịt lộn là một món ăn đặc sản ở Philipines

Nhắc tới ẩm thực xứ nghìn đảo, sẽ là thiếu sót lớn nếu bỏ qua món trứng vịt lộn - món ăn sáng phổ biến của người dân Philippines. Bởi trứng vịt lộn là món ăn rất bổ dưỡng, giàu protein và canxi.

 
Philipines
Trứng vịt lộn là một món ăn đặc sản ở Philippines 

Người Philippines thường ăn trứng vịt lộn kèm với muối trắng, hoặc dấm pha tỏi, ớt và hành tây. Họ ăn bằng cách khéo léo đập dập và bóc phần đầu của trứng bằng một chiếc thìa nhỏ, sau đó húp nước còn ấm nóng rồi lách thìa vào bên trong để xúc trứng ra. Ngoài cách luộc đơn thuần, người Philippines còn biến tấu món trứng vịt lộn bằng cách kho, rán cùng trứng, hoặc làm nhân bánh.


4. Nội tạng động vật cũng được xem như một món ăn đặc sản

Bên cạnh món “trứng vịt lộn” trứ danh, du khách đến Philipines thường kinh ngạc khi thấy người dân địa phương thường ăn tất cả các bộ phận trên cơ thể động vật, kể cả nội tạng.

 
Philipines
Nội tạng động vật cũng được xem như một món ăn đặc sản

Người dân Philippines luôn tâm niệm để lãng phí đồ ăn là điều tối kỵ, bởi vậy, họ luôn chế biến tất cả các bộ phận động vật thành món ăn hấp dẫn. Ví dụ như phần chân lợn sẽ được nấu thành món ăn Crispy Pata - món ăn rất được ưa chuộng tại đây, còn đầu của nó sẽ được chế biến thành các món khai vị ngon lành như sisig hoặc dinakdakan. Ngoài ra, ruột gà sẽ được nướng và bày bán trên đường phố. Thậm chí, tiết heo cũng là thành phần chính trong món dinuguan - một món hầm ngon mê ly của của người dân Philippines.


5. Lợn sữa quay được xem là món ăn nhất định phải thử khi đến Philippines 

Lechón là một từ trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là "lợn sữa quay", được làm từ lợn sữa để nguyên con quay chín bằng than củi. Và Cebu, hòn đảo của Philippines được mệnh danh là nơi chế biến những con lợn sữa quay ngon nhất thế giới.

 
Philipines
Lợn sữa quay được xem là món ăn nhất định phải thử khi đến Philipines

Thời gian để chế biến lechón mất gần 8 tiếng. Quá trình chuẩn bị món này đặc biệt công phu. Lợn sữa phải được giết rồi mổ rộng bụng từ chân trước tới chân sau. Tay, đuôi và chân được làm sạch và để nguyên vẹn. Lông trên khắp thân lợn được cạo sạch. Đầu bếp phải kiểm tra cẩn thận để không còn lông trên con lợn trước khi ướp gia vị.

Khi quay xong, lợn được gỡ ra khỏi que xiên và để 20 - 30 phút trước khi cắt. Thời gian này để gia vị và mỡ của con lợn hòa quyện, ngập trong bụng lợn, làm thịt mềm, có độ ẩm vừa phải. Người nấu cũng phết thêm mỡ lên con lợn khiến lớp da bóng và hấp dẫn hơn. Lợn sữa được nướng trên than hồng thơm phức, có bì giòn tan và phần thịt mềm, béo ngậy.
 


6. Ẩm thực Philippines chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn hoá khác nhau

Ẩm thực Philippines đã phát triển và biến đổi qua nhiều thế kỷ nhưng vẫn chịu ảnh hưởng của nền ẩm thực dung hoà từ Tây Ban Nha, Trung Hoa, Mỹ và nhều nước khác của châu Á.

 
Philipines
Ẩm thực Philipines chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn hoá khác nhau

Mặc dù vậy, người dân địa phương vẫn lựa chọn những nguyên liệu theo khẩu vị bản địa, tạo nên các món ăn Philippines đặc trưng từ các món ăn  đơn giản như cá mắm rán cùng với cơm, đến các món phức tạp như paella và cocidos được làm trong những ngày lễ. Khẩu vị của người Philippines có xu hướng ưa chuộng các mùi vị mạnh song không cay như món ăn của các quốc gia láng giềng.


7. Bữa xế vô cùng quan trọng với người dân Philippines 

Merienda (ăn bữa xế) là một nét văn hoá độc đáo của người dân Tây Ban Nha nhưng đã du nhập vào Philipines trong thời gian quốc đảo là thuộc địa của nước này. 

 
Philipines
Bữa xế vô cùng quan trọng với người dân Philipines

Hơn nữa, người dân Philippines ăn cơm là chính nên thường rất nhanh đói. Bởi vậy, 2-3 giờ sau bữa chính, người dân địa phương sẽ ăn nhẹ vào bữa xế trưa hoặc xế chiều bằng các món ăn vặt như bánh ngọt, bánh gạo kakanin, chuối chiên hay pancit.


8. Tiệc “ăn bốc” là bữa tiệc truyền thống tại Philippines 

Kamayan là tên của một bữa tiệc "ăn bốc" truyền thống ở Philippines. Và trên mỗi bàn tiệc Kamayan sẽ không có bát đĩa hay bất kì dụng cụ gì dùng để dựng, ngoài những tấm lá chuối to. Trong đó, cơm trắng cùng các món ăn kèm như thịt, cá, rau xanh... đều được đặt chung lên mặt lá chuối. Thực khách sẽ ngồi quanh bàn tiệc để thưởng thức đồ ăn bằng cách bốc tay.

 
Philipines
Tiệc “ăn bốc” là bữa tiệc truyền thống tại Philipines

Đối với người Philippines, tục ăn bốc tượng trưng cho sự kết nối nguyên thuỷ giữa con người với nguồn thức ăn mà đất mẹ đã ban tặng. Cách ăn này còn thể hiện tinh thần tự tôn dân tộc của họ.
 

Ảnh: Cultrure Trip

Lê Vân – Dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.