Banner 01
Banner 02

Botswana dỡ bỏ lệnh cấm du khách săn voi

Thứ bảy, 25/05/2019, 10:16 GMT+7
Ngày 24/5, Chính phủ quốc gia châu Phi, Botswanan tuyên bố đã dỡ bỏ việc cấm săn bắn voi, một quyết định dường như không thể tránh khỏi, cũng giống cú đánh mạnh mẽ với danh tiếng du lịch Botswana.

Botswana dỡ bỏ lệnh cấm du khách săn voi
Ngay lập tức, hơn 130.000 cá thể voi hoang dã tại Botswana đang lâm nguy

Từ khi Tổng thống Mokgweetsi Masisi, tuyên bố hồi năm ngoái đề xuất dỡ bỏ lệnh cấm săn bắn nhằm giải quyết triệt để Xung đột giữa voi hoang dã và cộng đồng người nghèo đói ở nông thôn cũng như kiểm soát số cá thể voi.

Đảng Dân chủ Botswana đã nắm quyền từ khi độc lập vào năm 1966, nhưng đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 46% số cử tri ủng hộ trong cuộc bầu cử vừa qua. Bằng cách dỡ bỏ lệnh cấm săn bắn, nhà chức trách tin rằng, ông Masisi sẽ giữ được số phiếu bầu ở nông thôn mà anh ta rất cần để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 10/2019.

Botswana dỡ bỏ lệnh cấm du khách săn voi
Một mô hình du lịch cộng đồng triển khai hiệu quả tại Botswana

Biện minh cho việc dỡ bỏ lệnh cấm săn bắn là sự gia tăng xung đột giữa con người và động vật ăn thịt hoang dã nói chung, đặc biệt nhấn mạnh đến voi, cần giải quyết nhanh chóng. Tuy nhiên, dựa trên nghiên cứu, không có bằng chứng thể hiện xung đột giữa con người và voi đang gia tăng. Hơn nữa, săn bắn không bao giờ có thể giúp giảm xung đột mà cần phải nghiên cứu giải pháp nhân văn, bền vững hơn.

Clare Doolan, Giám đốc kinh doanh du lịch thuộc Safari Destinations cho biết: “Chúng tôi tin cần có nhiều giải pháp sáng tạo hơn cho các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi xung đột tự nhiên giữa người và động vật hoang dã, bằng cách cho các cộng đồng tiếp cận hoạt động kinh doanh du lịch và giúp họ nhận thức việc phát triển bền vững, cải thiện đời sống thay vì thù ghét thiên nhiên hoang dã”.

Botswana dỡ bỏ lệnh cấm du khách săn voi
Du lịch Botswana hưởng lợi vì nằm trên con đường tới hồ Victoria

Trong khi đó, các nhà điều hành tour du lịch nổi tiếng thế giới đã tuyên bố, lệnh cấm săn bắn voi bị dỡ bỏ có thể sẽ đi ngược lại nhiều giá trị đất nước Botswana theo đuổi đồng thời gây tổn hại không gì bù đắp tới du lịch sinh thái của khu vực. 

Ngoài ra, 87.000 người trên toàn thế giới đã ký thỉnh nguyện thư của Tổ chức Nhân đạo Quốc tế, yêu cầu Tổng thống nước Cộng hòa Botswana, ông Mokgweetsi Masisi xem xét giữ nguyên lệnh cấm săn bắn voi của đất nước.

Năm 2018, du lịch Botswana tăng trưởng 3,4%, đóng góp 2,52 tỷ đô la Mỹ tương đương 13,4% vào nền kinh tế. Ngày nay, ngành “công nghiệp không khói” đóng góp lớn thứ hai cho đất nước châu Phi này. Vì thế, nếu lệnh cấm săn bắn voi bị dỡ bỏ dự báo khiến hình ảnh du lịch của Botswana sụt giảm nghiêm trọng với cộng đồng quốc tế

Botswana còn nổi tiếng như điểm đến với những nhiếp ảnh gia, đang mang lại nguồn thu ngoại tệ với ngành du lịch cũng như nền kinh tế địa phương. Hàng triệu khách tham quan đến Botswana để “săn” những động vật hoang dã và thiên nhiên hùng vĩ. Tuy nhiên, “săn” không phải súng đạn mà bằng máy chụp hình, máy quay phim chuyên dụng để ghi lại khoảnh khắc tuyệt đẹp của tự nhiên còn ẩn chứa biết bao bí ẩn.
Hữu Phúc
Theo Báo Du lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.