Từ loài cây mọc hoang dại, người dân đất Mũi đã tinh tế tạo nên món ăn nổi tiếng trứ danh mang lại nguồn thu nhập, đó chính là bồn bồn Cà Mau.
Không chỉ nổi tiếng với những địa danh làm say đắm lòng người, đất mũi Cà Mau còn hấp dẫn lữ khách phương xa với hàng loạt món ăn ngon, trong đó phải kể ngay tới bồn bồn. Dọc quốc lộ 1, hai bên đường nhỏ thuộc khu vực huyện Cái Nước và Năm Căn… những gian hàng nhỏ được bày bán bồn bồn tươi và ngâm chua.
Bồn bồn đặc sản trời ban cho người dân đất Mũi
Từ tháng 6 tháng 11 là thời điểm mùa nước lên, khắp các cánh đồng ở đất Mũi phủ xanh cây bồn bồn. Người dân đất Mũi cho biết, bồn bồn là loại thực vật bản địa. Bồn bồn rất dễ trồng, không tốn công sức người chăm sóc chỉ cần tươi nước là cây mọc tươi tốt. Sau khi nhổ về, người ta cắt bỏ lá, dùng dao nhỏ chẻ dọc theo một phần ba thân để tách lấy lõi non. Đó là phần ăn được của cây bồn bồn. Phần bên trong của bồn bồn rất ngon và ngọt.
Phần bên trong của bồn bồn rất ngon và ngọt
Được người dân Cà Mau tinh tế chế biến bồn bồn tươi thành nhiều món ngon khác nhau, có thể ăn sống chấm cá kho, nhúng lẩu, xào tép, nấu canh chua… đặc biệt món dưa chua giòn ngọt bồn bồn. Bồn bồn tươi, rửa sạch, ngâm với nước vo gạo hoà ít đường, muối trắng, cho vào hủ và đậy nắp lại. Một hũ bồn bồn đạt chuẩn phải giữ được màu trắng nõn nà, khi ăn có vị chua, giòn, ngọt và sần sật.
Bồn bồn được người người dân chế biến thành nhiều món ngon
Dưa chua bồn bồn - đặc sản Cà Mau đãi khách xa
Dù là bồn bồn tươi hay bồn bồn chua ngọt thì vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên của loài thực vật mọc ở đất Mũi. Giá bán bồn bồn tươi dao động chỉ 30.000-35.000 đồng một kg. Với mỗi hũ dưa chua bồn bồn Cà Mau có giá cao hơn, 45.000-50.000 đồng.
Du khách hầu như ai cũng mua một vài hũ bồn bồn chua ngọt về ăn dần và tặng cho người thân, bạn bè
Do vậy, để phát huy được thế mạnh từ loại cây trồng này, huyện Cái Nước đã xây dựng dự án nâng cao năng suất chất lượng hiệu quả của cây bồn bồn với diện tích lên tới 100ha. Ngoài việc tăng năng suất, thu nhập cho người dân, còn kết hợp mô hình này từ việc nuôi tôm càng xanh, cá đồng trên diện tích đất trồng của cây bồn bồn.
Tuy chỉ là loài cỏ, bồn bồn đã trở thành đặc sản của Cà Mau được nhiều người biết tới, trở thành món ngon hết sẩy. Chẳng trách lữ khách phương xa đều dừng chân lại bên lề đường để chọn mua một vài hũ bồn bồn Cà Mau chua ngọt mang về ăn dần, dành tặng người thân và bạn bè.