Banner 01
Banner 02

Bỏ túi kinh nghiệm du lịch miền Tây mùa nước nổi

Chủ nhật, 15/09/2019, 22:52 GMT+7

Miền Tây vào mùa nước nổi là một địa điểm thu hút khá đông khách du lịch bởi khung cảnh sông nước hữu tình. Chính vì vậy, hãy cùng tham khảo một số kinh nghiệm du lịch miền Tây mùa nước nổi sau nếu như bạn có ý định đi trong thời gian sắp tới.

Thời điểm thích hợp để đi du lịch miền Tây mùa nước nổi

Không quá nếu nói miền Tây vào mùa nào cũng đẹp, song vào mùa nước nổi tuy gây ra những khó khăn cho người nông dân vì ruộng ngập úng mất mùa nhưng bù lại khi nước sông dâng lên mang theo tôm cá, bồi đắp phù sa tạo nên phong cảnh tuyệt đẹp. Thời điểm lý tưởng nhất để chiêm ngưỡng miền Tây mùa nước nổi là vào khoảng thời gian từ cuối tháng 9 đến tháng 11 khi nước từ thượng nguồn sông Mekong tràn về hai tỉnh đầu nguồn là Đồng Tháp và An Giang tạo nên mùa nước nổi.

 
bỏ túi kinh nghiệm du lịch miền Tây mùa nước nổiẢnh: queminhngaymoi.com

Du lịch miền Tây mùa nước nổi thu hút nhiều du khách, bởi phong cảnh đẹp kỳ thú, nao lòng và thưởng thức những món đặc sản miền Tây ngon tuyệt.

 

Các địa điểm du lịch nổi tiếng miền Tây mùa nước nổi

 

Đồng Tháp Mười

Địa điểm đầu tiên khi đi du lịch miền Tây mùa nước nổi đó chính là Đồng Tháp Mười. Những cánh đồng sen bát ngát tuyệt đẹp, bạn có thể đi ghe vào giữa đồng sen hoặc nhờ người chèo thuyền hộ và cảm nhận được vẻ đẹp giữa cánh đồng sen bao la.

 
Bí quyết du lịch miền Tây mùa nước nổi
Ảnh: tintucmoitruong.vn

 

Vườn quốc gia Tràm Chim

Vườn quốc gia Tràm Chim thuộc huyện Tam Nông, Đồng Tháp, nơi đây có hơn 130 loài chim quý là địa điểm không thể không ghé thăm quan nếu đi du lịch miền Tây vào mùa nước nổi. Khoảng thời gian từ tháng 11, 12 là thời điểm từng đàn chim bay về săn mồi trên những cánh đồng lúa mênh mông. Điều đặc biệt là vào thời điểm này vườn quốc gia Tràm Chim phủ một màu vàng của hoa điên điển, màu tím của hoa súng và màu xanh của rừng tràm…

 
Bí quyết du lịch miền Tây mùa nước nổi
Ảnh:khamphadisan.com.vn

 

Búng Bình Thiên

Du khách có thể tới với Búng vào bất cứ thời điểm trong năm, song theo kinh nghiệm của những người đi rồi cho biết du lịch vào mùa nước nổi là đẹp nhất (từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch). Vào mùa nước nổi, Búng Bình Thiên như khoác lên mình một chiếc áo mới đầy sức sống. Lý do là diện tích mặt nước của hồ sẽ tăng gấp nhiều lần so với các tháng khác trong năm. Bạn sẽ có giác mặt hồ như rộng hơn và có thể thoải mái khám phá hệ động thực vật dưới nước.

 
Kinh nghiệm du lịch miền Tây mùa nước nổiẢnh: nemtv.vn

 

Đồi Tạ Pạ

Sau khi rời Búng Bình Thiên tới đồi Tạ Pạ là điểm dừng chân tiếp theo cho hành trình du lịch miền Tây mùa nước nổi. Trên đường đi bạn sẽ bắt gặp những cánh đồng thốt nốt xanh mướt của người An Giang hay màu vàng rực rỡ của những cánh đồng lúa chín vàng. Nằm cách thị trấn khoảng 1km,đồi Tạ Pạ mang vẻ đẹp hoang sơ làm say đắm lòng người.

 
Bí quyết du lịch miền Tây mùa nước nổi
Ảnh: angiang.tintuc.vn

 

Rừng Tràm Trà Sư

Nằm ở xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, An Giang, Rừng Tràm Trà Sư được xem là điểm nhấn trong cung đường du lịch miền Tây mùa nước nổi, với diện tích 850ha. Du thuyền trên khu rừng bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh xung quanh được bao phủ một màu xanh với những hàng cây tràm thẳng tắp, dưới nước là lớp bèo cám xanh nõn và cảm nhận không khí yên bình, vô cùng êm ả.

 
Bí quyết du lịch miền Tây mùa nước nổi
Ảnh: dongtayxanh.com

 

Đặc sản miền Tây mùa nước nổi

 

Bánh xèo bông điên điển

Một trong những đặc sản miền Tây là bông điên điển. Vì vậy, người dân địa phương tận dụng nguyên liệu này để tạo ra nhiều món ăn níu chân khách. Trong số đó không thể không kể đến món bánh xèo bông điên điển. Bột làm vỏ bánh phổ biến là bột gạo pha với nước cốt dừa cho loãng, thêm chút bột nghệ cho bánh được vàng và thơm. Nhân bánh gồm thịt heo xắt miếng nhỏ, ướp gia vị xào cùng bông điên điển có vị giòn ngọt.

 
Kinh nghiệm du lịch miền Tây mùa nước nổi
Ảnh: queminhngaymoi.vn

Món ăn đem lại cho thực khách nhiều hương vị nhưng lại hài hòa. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được chút chua cay của nước chấm, ngọt của tôm thịt, giòn giòn của vỏ bánh, bông điên điển và bùi thơm của mỡ hành. Để món bánh xèo này thơm ngon hơn, bạn có thể ăn kèm với các loại rau như: đọt bằng lăng, đọt xoài, đọt điều, lá mơ…

 

Lẩu cá linh bông điên điển

Đây là một những đặc sản luôn được người miền Tây mang ra mời khách mỗi khi mùa nước nổi về. Lũ bắt đầu dâng, cá từ thượng nguồn xuôi về, lên đồng để đẻ là lúc báo hiệu mùa cá linh. Tuỳ theo từng vùng mà cá linh được người dân nấu bằng nhiều cách khác nhau.

 
Bí quyết du lịch miền Tây mùa nước nổi
Ảnh: news.zing.vn

Cạnh bên nồi nước lẩu toả khói là đĩa cá linh tươi roi rói, đĩa bông điên điển vàng rực, kèm theo đó là các loại rau khác như rau muống, rau nhút… Cá linh dễ chín nên ăn lúc nào khách cho vào lúc đó để hương vị được ngon hơn. Ăn kèm với lẩu cá là bún tươi hoặc cơm trắng, và không thể thiếu chén nước mắm ớt để chấm.

 

Chuột nướng lu

Chuột là món nhiều người không dám thử. Tuy nhiên, thịt chuột đồng lại được nhiều người từng ăn đánh giá là thơm ngon, có vị khác lạ. Về miền Tây, chuột nướng lu là món nổi tiếng. Những con chuột béo múp sau khi làm sạch, sơ chế rồi tẩm ướp các loại gia vị như muối ớt, sả…

 
Bỏ túi kinh nghiệm du lịch miền Tây mùa nước nổi
Ảnh: dongthap.top

Tiếp theo, đầu bếp sẽ móc từng con vào lu. Sự thành công ở món ăn nằm ở khâu nướng, đầu bếp phải liên tục quay và trở tay cho thịt chín đều, thêm mỡ, nước gia vị. Thịt chuột khi chín tới toả mùi thơm nức, mềm và da rất giòn.

 

Cá linh, cá bống dừa kho tiêu

Khi con nước dâng, lưới của người dân miền Tây lại bội thu hơn. Cá linh, cá bống dừa được bày bán nhiều ở các chợ. Những con cá đem kho tiêu vị hơi mặn một chút thích hợp cho bữa cơm chính. Cá phải được kho trong tộ hoặc nồi đất, trên lửa liu riu mới ngon. Bữa cơm dân dã không thể thiếu đĩa rau sống ăn kèm.

 
\Bỏ túi kinh nghiệm du lịch miền Tây mùa nước nổi
Ảnh: youtube.com

Cạnh bên nồi nước lẩu toả khói là đĩa cá linh tươi roi rói, đĩa bông điên điển vàng rực, kèm theo đó là các loại rau khác như rau muống, rau nhút… Cá linh dễ chín nên ăn lúc nào khách cho vào lúc đó để hương vị được ngon hơn. Ăn kèm với lẩu cá là bún tươi hoặc cơm trắng, và không thể thiếu chén nước mắm ớt để chấm.

 

Một số tips nhỏ khi đi du lịch miền Tây mùa nước nổi

  • Thời tiết miền Tây mùa nước nổi thi thoảng có mưa, bạn nên chuẩn bị sẵn áo mưa, ô (dù). Bạn nên ưu tiên hành trang gọn nhẹ, dễ di chuyển.
  • Khi di lại trên thuyền, xuồng để tham quan bạn nên mặc áo phao và bỏ các thiết bị điện thoại vào bao ni lông phòng trường hợp bị rơi xuống nước.
  • Vào mùa nước nổi, một số điểm đến miền Tây cũng sẽ có muỗi và côn trùng, bạn nên chuẩn bị sẵn quần áo dài tay hoặc thuốc chống muỗi khi cần.
  • Chi phí sinh hoạt ở miền Tây không quá đắt. Trong trường hợp bị động, không tìm được khách sạn hay nhà nghỉ bạn cũng có thể xin tá túc lại nhà người dân.
  • Người miền Tây thích ăn ngọt, nếu không quen với khẩu vị này, bạn nên nhắc trước đầu bếp để nêm nếm cho vừa miệng nhé!

Trên đây là một số những gợi ý và những điểm đến mà chúng tôi muốn gửi đến du khách khi lựa chọn đi du lịch Miền Tây mùa nước nổi. Chúc bạn cùng bạn bè và gia đình có một kỳ nghỉ tham quan thú vị và đầy hấp dẫn nhé!!

>> Xem thêm: Tour du lịch miền Tây giá Hot

Nguyên Bình - dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.