Banner Du Lịch Châu Âu
Banner Du Lịch Việt Nam Tour

Bộ sưu tập những đồ chơi Trung thu truyền thống 'ngày xửa ngày xưa'

Thứ năm, 12/09/2019, 12:00 GMT+7

Nhiều người đã lớn thì chắc hẳn sẽ không thể quên hình ảnh thời xưa rất mê những món đồ chơi Trung thu truyền thống. Hãy cùng khám phá những món đồ đó nhé!

Trung Thu là ngày tết Thiếu nhi được trông chờ của rất nhiều bạn trẻ nhỏ. Cứ vào ngày rằm tháng 8 hàng năm, từ làng quê đến thành thị chúng ta lại nghe tiếng trống múa lân, múa rồng, múa sư tử cùng dòng người kéo nhau đi như xem hội. Qua thời gian thì những hình ảnh quen thuộc của ngày rằm Trung Thu như múa lân, bánh Trung thu, chơi lồng đèn vẫn không thay đổi. Tuy nhiên, những món đồ chơi Trung thu truyền thống “ngày xửa ngày xưa” ít xuất hiện dần hoặc đã được cách tân lên rất nhiều, những món đồ chơi điện tử xuất hiện và dần thay thế. Hãy cùng dulichvietnam.com.vn khám quay về thời xưa xem ông bà cha mẹ chúng ta thời đó có những món đồ chơi Trung thu truyền thống gì khác biệt nhé!

1. Lồng đèn ông sao bằng giấy

Nhiều người đã lớn thì chắc hẳn sẽ không thể quên hình ảnh thời xưa rất mê những món đồ Trung thu truyền thống và vẫn hay vòi vĩnh cha mẹ mua cho vào dịp Trung thu như Lồng đèn ông sao tự làm lon ton trước phố. Khác như bây giờ, thời xưa không có điều kiện tiếp cận những món đồ chơi lồng đèn trung thu bằng điện tử gắn pin và cũng không có đủ loại đèn bằng nhựa. Mà chỉ với những nan tre và giấy, lũ trẻ tụm 5 tụm 7 lại làm những lồng lồng đèn bằng giấy hình dạng ông sao, hình tròn có gắn cây đèn cầy ở giữa hay bắt đom đóm bỏ vào cùng nhau đón Trung thu cùng đoàn lân reo rao khắp ngõ xóm.

đồ chơi Trung thu truyền thống
Lồng đèn Trung thu hình cá chép được làm bằng giấy - tuoitre.vn

đồ chơi Trung thu truyền thống
Lồng đèn ông sao bằng giấy - tuoitre.vn

2. Làm đuốc bằng vỏ lon

Thời của ông bà chúng ta không có điện đường như bây giờ, vì thế bọn trẻ con muốn có ánh sáng soi đường đi theo đoàn lân trong xóm thì phải tự làm những ngọn đuốc bằng vỏ lon gắn vào thanh tre, hoặc cắt vỏ lon từng mảnh cột vào giây rước đèn đi khắp nơi. Hình ảnh những ngọn đèn lấp lánh trong đêm hòa cùng nhịp trống tùng tùng là ký ức không thể nào quên, rất đẹp.
 

đồ chơi Trung thu truyền thống
Lồng đèn được làm từ vỏ lon, đổ dầu hoặc bỏ đèn cầy cho sáng - tuoitre.vn
 
đồ chơi Trung thu truyền thốngLàm đuốc bằng cây tre thắp sáng theo đoàn múa lân - noithattreviet.com.vn

3. Mặt nạ bằng giấy

Một trong các loại đồ chơi trung thu truyền thống bọn trẻ con nào cũng thích đó là mặt nạ bằng giấy. Cứ dịp Trung Thu, lũ trẻ con chạy ra đầu hẻm nơi bán tạp hóa - thường thì dịp trung thu họ nhập về rất nhiều, lũ trẻ con tha hồ lựa chọn mua vài cái mặt nạ đeo vào chơi trò đánh giặc dưới ánh trăng rất vui. Đặc biệt, những đứa trẻ gia đình nghèo không có tiền chúng lấy giấy dùng kéo xắp hình con vật, hoặc lấy la cây làm mũ đội.

đồng chơi Trung thu truyền thốngMặt nạ hình "ông Địa - tuoitre.vn
đồ chơi Trung thu truyền thống
Rất nhiều hình mặt nạ, đầu lân truyền thống đẹp mắt - tuoitre.vn


4. Làm lân tự chế múa quanh xóm

Thời xưa, để mua được đầu lân rất khó, bởi phải đến những làng nghề làm lân mới mua được. Các anh thanh niên trong xóm mỗi khi múa lân phải dồn tiền cùng nhau cả mấy tháng liền chạy đến nơi chuyên làm lân đặt họ làm cả tháng trời mới có. Ngày đó, nhìn thấy con lân, sư sử, rồng múa lòng sao xuyến lạ, thường cứ lân vào nhà là trẻ con trốn chui trốn nhủi góc nào đó, mà khi lân đi rồi thì ráo riết chạy đi xem. Vì mua đầu lân rất khó, nên những đứa trẻ thời xưa lấy cái thúng tre gắn cái mềm đắp gắn vào nhau, cái nắp nồi làm trống reo rao múa khắp xóm. 

đồ chơi Trung thu truyền thốngTự làm đầu lân bằng lấy - youtube.com
 
đồ chơi Trung thu truyền thống
Đơn giản chỉ là thùng giấy dán tấm vải dài là có thể múa lân quanh xóm - nongson.quangnam.gov.vn


5. Ba mẹ tặng quà tò he

Tò he là món quà vô giá của tuổi thơ, cứ mỗi lần đi học về ra cổng trường, chú bán tò he ngay trước đó, năn nỉ ỉ ôi bằng được ba mẹ, ông bà cho tiền mua. Những con tò he được nhồi nặn khéo tay từ bột gạo tạo ra "sản phẩm nghệ thuật" đó hình là 12 con giáp, hình con lân, con rồng rất đẹp; đứa nào đứa nấy đều muốn có nhân ngày Trung thu - đó là món quà tuổi thơ chẳng thể nào quên.

đồ chơi Trung thu truyền thốngTò he là đồ chơi dân gian được rất nhiều trẻ nhỏ thời xưa yêu tích - tuoitre.vn
 
đồ chơi Trung thu truyền thống
Tò he hình đầu lân - tuoitre.vn

Quả thật các món đồ chơi dân gian Việt Nam ngày Trung Thu "ngày xửa ngày xưa" cũng rất thú vị đúng không nào? Các món đồ chơi ấy gắn liền với tuổi thơ của ông bà cha mẹ chúng ta, tuy dân dã nhưng rất lạ, đặc biệt!

Hà Vi (tổng hợp) -  dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.