Banner 01
Banner 02

Bồ Đào Nha biến nhà tù chính trị khét tiếng thành một viện bảo tàng

Thứ năm, 11/04/2019, 09:00 GMT+7
Ngày 27/4 tới đây, nhà tù chính trị khét tiếng ở thị trấn Peniche, Bồ Đào Nha sẽ mở cửa cho công chúng tham quan như một viện bảo tàng nhân kỷ niệm 45 đóng cửa nhà tù năm 1974 sau cuộc cách mạng “Hoa Cẩm chướng”.

Bảo tàng sẽ có tên gọi là Museu Nacional da resistencia e da Liberdade, hay Bảo tàng Kháng chiến và Tự do Quốc gia. Nhà tù hoạt động từ năm 1934 đến 1974, là nơi giam giữ và tra tấn nhiều nhà hoạt động chống phát xít.
 
Bồ Đào Nha biến nhà tù chính trị khét tiếng thành một viện bảo tàng
Nhà tù chính trị được đặt tại Fortaleza de Peniche
 
Bảo tàng nhằm đảm bảo rằng những ký ức và trải nghiệm vô giá của những nhân chứng sống sót sẽ không mất đi với chủ nhân của chúng. Theo đó, bảo tàng sẽ miêu tả và giải thích những gì đã xảy ra với những người không đồng ý với các chính sách và luật pháp do nhà độc tài Bồ Đào Nha, António de Oliveira tạo ra. Ông giữ chức Thủ tướng Bồ Đào Nha từ năm 1932 đến năm 1968. Với tư tưởng bảo thủ và độc đoán của mình, ông đã tạo ra Estado Novo - Chế độ độc tài trung ương tập quyền ở Bồ Đào Nha. Và chế độ của ông sụp đổ vào năm 1974, trong cuộc cách mạng Carnation (Hoa Cẩm chướng) bất bạo động. 
 
Bồ Đào Nha biến nhà tù chính trị khét tiếng thành một viện bảo tàng
Forte de Peniche có từ thế kỷ 16
 
Bảo tàng sẽ có các khu vực theo chủ đề, theo đề xuất của các cựu tù nhân, với các vật, bình luận và tài liệu được trưng bày. Một cuộc triển lãm khai mạc sẽ diễn ra nhằm mục đích để nhắc lại mọi người về quá khứ của đất nước, giải thích cho các thế hệ trẻ về đất nước khi còn dưới chế độ phát xít.
 
Bồ Đào Nha biến nhà tù chính trị khét tiếng thành một viện bảo tàng
Bảo tàng sẽ mở cửa vào cuối tháng 4/2019
 
Viện bảo tàng này sẽ mở cửa vào tháng Tư sắp tới và sẽ được dành riêng cho việc trưng bày những dấu tích về lực lượng chống Salazar và cuộc chiến giành lại tự do sau khi phe Chính phủ XHCN chiếm thiểu số của Bồ Đào Nha - được chống lưng bởi những người Cộng sản vốn giúp đỡ lật đổ chế độ vào năm 1974.
Nguyễn Ngân
Theo Báo Du lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.