Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Bí quyết xin Visa Trung Quốc nhanh chóng

Thứ bảy, 18/05/2019, 11:23 GMT+7
Trung Quốc là một đất nước có nền văn hóa phong phú nhưng đối với người nước ngoài, họ không dễ dàng khám phá, bởi quy trình xin visa Trung Quốc phức tạp và nghiêm ngặt. Vì vậy, một hướng dẫn toàn diện xin visa cùng một số lời khuyên đặc biệt bạn nên lưu ý…

Tổng quan về thị thực Trung Quốc


Người nước ngoài thường được yêu cầu nộp đơn xin thị thực trước khi đến Trung Quốc, hoặc du lịch hoặc đi làm. Bạn cần tải về một mẫu đơn xin thị thực và hoàn thành trực tuyến hoặc bằng tay trước khi nộp các tài liệu tới Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Trung Quốc.

Bí quyết xin Visa Trung Quốc nhanh chóng

Phí thị thực giữa các quốc gia là khác nhau và thường được trả khi thu thị thực. Bạn nên kiểm tra với các đại sứ quán Trung Quốc tại địa phương đồng thời bạn nên nộp đơn xin thị thực từ 1 đến 2 tháng (ít nhất hai tuần) trước chuyến xuất ngoại.

Xin visa đúng mục đích


Có 16 loại thị thực Trung Quốc thuộc 4 loại: Thị thực ngoại giao, thị thực lịch sự, thị thực dịch vụ và thị thực thông thường. Xin visa sai sẽ dẫn đến lãng phí thời gian và tiền bạc, thậm chí có thể cản trở kế hoạch du lịch của bạn. Điều này rất cần thiết để bạn tìm hiểu các loại thị thực khác nhau trước khi bắt đầu thủ tục.

Visa du lịch (L)


Visa du lịch (L), cùng với Visa quá cảnh (G), là những người duy nhất mà người nước ngoài có thể nộp đơn mà không cần sự trợ giúp từ chính phủ, doanh nghiệp hoặc cơ sở giáo dục. Với thị thực loại L, khách du lịch có thể đi lại tự do qua hầu hết Trung Quốc (đối với Tây Tạng, bạn sẽ cần thêm giấy phép). 

Bí quyết xin Visa Trung Quốc nhanh chóng

Thị thực nhập cảnh một lần, Thị thực nhập cảnh kép có hiệu lực trong 6 tháng và Thị thực nhập cảnh nhiều lần trong 6, 12 hoặc 24 tháng. Những người có Visa L thường có thể ở lại tới 30 ngày mỗi chuyến đi.

Để nộp đơn xin thị thực bạn cần: Một hộ chiếu còn hiệu lực 6 tháng và ít nhất 1 trang visa trống; Một mẫu đơn hoàn thành chính xác với mỗi cột được điền; Ảnh cỡ hộ chiếu (mới nhất) được dán hoặc ghim vào mẫu đơn; Chứng minh về tình trạng cư trú hợp pháp (áp dụng những người không áp dụng tại quốc tịch của họ); Các bằng chứng về hành trình định đi như hồ sơ đặt vé máy bay khứ hồi, đặt phòng khách sạn hoặc thư mời do một tổ chức, cá nhân có liên quan từ Trung Quốc cấp.

Ứng viên xin visa Trung Quốc có thể cần nộp 2 tài liệu khác dưới đây trong một số trường hợp (đề nghị bạn nên tham khảo trước với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Trung Quốc tại địa phương): 

Bí quyết xin Visa Trung Quốc nhanh chóng

Thư xác nhận từ chủ sử dụng lao động (tên và thông tin liên hệ của chủ lao động, và báo cáo thu nhập của người nộp đơn) hoặc bản gốc của bản sao kê giao dịch ngân hàng 6 tháng gần đây của người nộp đơn; và một tuyên bố cá nhân về lý do xem xét lại và hành trình của chuyến đi theo kế hoạch cũng như chuyến đi cuối cùng của bạn, nếu đó không phải là lần đầu tiên bạn nộp đơn xin Visa L.

Visa lao động (Z)


Người nước ngoài cần làm việc tại Trung Quốc cần phải xin một loại thị thực khác. Nó chỉ được cấp khi sử dụng lao động được công nhận để sử dụng lao động nước ngoài. Thị thực Z chỉ có hiệu lực trong 30 ngày kể từ ngày đến, trong đó bạn, cùng với chủ lao động của bạn, phải có Giấy phép cư trú tạm thời trong khoảng từ 3 tháng đến 5 năm. Để nộp đơn xin thị thực Visa Z bạn cần tương tự như Visa L nhưng cần thêm giấy phép lao động.

Visa sinh viên (X)


Thị thực sinh viên có hai loại: X1, dành cho người nước ngoài cần học hoặc nghiên cứu thực địa tại Trung Quốc trong hơn 6 tháng; và X2, cho người nước ngoài có cùng mục đích nhưng dưới 6 tháng. Người có visa X1 cần phải xin Giấy phép cư trú tạm thời trong vòng 30 ngày sau khi đến Trung Quốc. Người có visa X không được phép làm việc tại Trung Quốc.

Bí quyết xin Visa Trung Quốc nhanh chóng

Xem thêm: Visa, Hộ chiếu nhanh chóng

Để nộp đơn xin thị thực bạn cần chuẩn bị tương tự Visa L, Visa Z đã nêu nhưng cần thêm: Bản gốc, bản sao Thông báo tuyển sinh do trường hoặc các đơn vị giáo dục khác ở Trung Quốc cấp và (đối với visa X1) bản gốc, bản sao Đơn xin Visa Du học tại Trung Quốc (Mẫu JW201 hoặc Mẫu JW202).

Những điều quan trọng khi xin Visa Trung Quốc


Đăng ký trước


Thông thường, thời gian xử lý hồ sơ xin visa Trung Quốc là 4 ngày làm việc, nhưng trong trường hợp bạn cần bổ sung giấy tờ, bạn nên nộp đơn xin thị thực ít nhất 2 tuần trước ngày xuất phát.

Tiền hồ sơ Visa


Bạn cần phải trả lệ phí xin visa. Kiểm tra thông tin với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán trước nếu họ chấp nhận tiền mặt hoặc thẻ tín dụng, và nhớ mang theo bên mình trong ngày làm thủ tục.

Sẵn sàng về nơi lưu trú


Đối với người xin Visa L với mục đích du lịch, bạn cần đặt trước vé máy bay khứ hồi và chỗ ở của bạn trước khi xin visa.

Du lịch Hồng Kông và Ma Cao


Hãy nhớ rằng, thị thực Trung Quốc có áp dụng với trường hợp của Đặc khu hành chính Hồng Kông hay Macao và ngược lại. Song, 2 điểm đến này cũng có những quy định nhập cảnh riêng. 

Bí quyết xin Visa Trung Quốc nhanh chóng

Chẳng hạn, người mang hộ chiếu của hơn 160 quốc gia cần thị thực để du lịch Hồng Kông. Đối với những người sở hữu visa L cần biết chỉ một vài giờ ở Hồng Kông hay Ma Cao cũng được coi đã xuất cảnh khỏi Trung Quốc đại lục. Vì thế, hãy nghiên cứu, kiểm tra kỹ về các quy định visa tại 2 đặc khu hành chính của Trung Quốc này để tránh rắc rối.

Giấy phép nhập cảnh Tây Tạng


Du khách nước ngoài muốn tham quan Tây Tạng khó khăn hơn các khu vực khác của Trung Quốc. Du khách cần phải xin Giấy phép Nhập cảnh Tây Tạng thông qua một công ty du lịch có trụ sở tại Trung Quốc. Mặt khác, các nhà báo chỉ nên đến Tây Tạng dưới sự sắp xếp của chính phủ Trung Quốc thông qua cơ quan chuyên trách như Bộ Ngoại giao.

Xin Visa Trung Quốc chỉ là khởi đầu với chuyến đi của bạn. Vì thế, hãy luôn tìm hiểu kỹ thông tin và lựa chọn quyết định đúng đắn nhằm tránh mất thời gian và hoàn thành mục đích một cách nhẹ nhàng, hiệu quả nhất!
Ngọc Phan
Theo Báo Du lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.