Banner 01
Banner 02

Bí mật cực quang ở vùng lãnh thổ Tây Bắc Canada

Chủ nhật, 31/03/2019, 10:00 GMT+7
Những cảnh tượng cực quang hoang dã và ngoạn mục nhất trên Trái Đất thuộc vùng lãnh thổ Tây Bắc, Canada nổi tiếng khắp thế giới nhưng ít ai biết được những bí mật ẩn sâu phía sau. Vậy bí mật ấy là gì? 
Đây là những lý do tại sao cực quang của Vùng lãnh thổ Tây Bắc là một kỳ quan đáng chú ý trên thế giới. 
 

1. Định nghĩa: cực quang là gì? 

 
bí mật cực quang
Vùng lãnh thổ Tây Bắc Aurora Borealis
 
Cực quang ( tiếng anh là Aurora ) là một hiện tượng tự nhiên được đặc trưng bởi sự hiển thị của ánh sáng có màu tự nhiên (xanh lá cây, đỏ, vàng hoặc trắng) trên bầu trời. Đây là một màn trình diễn ánh sáng được tạo ra khi các hạt tích điện từ mặt trời va chạm với các hạt khí như oxy và nitơ có trong bầu khí quyển của Trái đất. 
 
Điểm cực quang của vùng Tây Bắc Aurora Borealis - Canada đẹp đến ngộp thở, khiến hàng ngàn du khách đến đây để lấy cảm hứng cho mình. Các chuyến tham quan sẽ đầu từ tháng 8 và tiếp tục trong suốt các tháng mùa đông cho đến cuối tháng ba.
 

2. Các mẹo an toàn khi xem cực quang 

 
bí mật cực quang
Cách tốt nhất là nên mặc quần áo bắt sáng
 
- Không đỗ xe trên đường / đường cao tốc: Đặc biệt là qua những tháng mùa đông, đường mòn Ingraham và đường Vee Lake có rất nhiều xe tải lớn lưu thông nên tuyệt đối không bao giờ đỗ xe ở bên cạnh đường mòn Ingraham, hãy chọn những bãi đỗ xe an toàn. 
 
- Mặc quần áo dễ nhìn: Mặc quần áo có màu sắc tươi sáng hoặc thiết bị phản quang thích hợp để bạn luôn được trông thấy khi xem cực quang. 
 

3. Thời gian tốt nhất để đi ngắm cực quang ở Tây Bắc Canada

 
bí mật cực quang
Thời điểm đẹp sẽ tăng cơ hội nhìn thấy cực quang
 
Ánh sáng phương Bắc - cực quang, được hình thành khi các hạt năng lượng mặt trời va chạm với bầu khí quyển của Trái đất. Những hạt này bị thu hút vào các cực của địa cầu do từ tính thấp của chúng. Cường độ của các hạt năng lượng mặt trời được đo bằng chỉ số KP, trên thang điểm từ 0 đến 9. Giá trị càng cao nghĩa là cơ hội tốt hơn để bạn nhìn thấy cực quang từ những nơi cách xa cực hơn. Hoặc nói cách khác, nhiều khả năng chúng ta sẽ thấy cực quang ở các khu vực phía bắc xa hơn của Canada, ngay cả khi KP không quá cao.
 
Thời điểm tốt nhất để xem cực quang ở Canada là từ tháng 10 đến tháng 3 (hầu hết các giờ tối). Tuy nhiên, nếu các bạn muốn chiêm ngưỡng chúng vào tháng 8 hoặc một tháng hè khác, chỉ số KP cao ở khu vực phía Nam sẽ cho bạn cơ hội tốt hơn để ngắm chúng. 
 
Nhìn chung, cực quang ở phương Bắc Canada có thể được chiêm ngưỡng quanh năm, nhưng dễ dàng hơn nhiều trong mùa đông. Tùy thuộc vào lịch trình chuyến đi của bạn, đi về phía bắc trong mùa đông và phía nam trong mùa hè để có cơ hội nhìn thấy cực quang rõ nhất.

 
bí mật cực quang
 

Tóm tắt thời gian để ngắm cực quang ở Bắc Canada: 


- Tháng 9 và tháng 10: Theo thống kê thường có KP rất cao trong những tháng này và rất dễ thấy cực quang ở Canada mặc dù ngày không dài như vào mùa đông.

- Tháng 11 - tháng 2: Những ngày rất ngắn và đêm rất tối, vì vậy rất dễ nhìn thấy ánh sáng ở phía Bắc khi bầu trời quang đãng.

-
Tháng 3 và tháng 4: Theo thống kê cực quang ở Tây Bắc Canada cũng xuất hiện nhiều trong những ngày mùa xuân.
 

4. Các bí mật cực quang của vùng lãnh thổ Tây Bắc 

 
bí mật cực quang
Vũ điệu vĩ đại của cực quang, Khu vực Yellowknife, Lãnh thổ Tây Bắc, Canada.
 
  • Ở vùng lãnh thổ trung tâm Tây Bắc, cực quang có thể nhìn thấy trung bình 200 đêm mỗi năm. Đó gần như là đêm duy nhất của cuối mùa hè, mùa thu, mùa đông và đầu mùa xuân. Bầu trời trong như pha lê, độ ẩm cực thấp và một vị trí hoàn hảo, cái gọi là "hình bầu dục Auroral" chính là lý do mà vùng lãnh thổ Tây Bắc được các du khách lựa chọn là điểm đến để ngắm nhìn cực quang. 
 
bí mật cực quang
Cực quang trong thành phố Yellowknife vào mùa đông
 
  • Cực quang xuất hiện khi các hạt tích điện từ mặt trời tương tác với bầu khí quyển bên ngoài Trái đất. Màu sắc của cực quang thay đổi dựa trên lớp khí quyển nào đang bị "kích thích". Trong đó, màu sắc phổ biến nhất là ánh sáng xanh kỳ lạ. Đặc biệt, nhiều cực quang là do sự kích thích của các nguyên tử oxy khoảng 75 dặm phía trên bề mặt trái đất.
 
bí mật cực quang
Cơn bão cực quang tuyệt đẹp
 
  • Đôi khi, Cực quang tỏa sáng với màu tím sáng hoặc đỏ thẫm - nó được gọi là "bão cực quang", là do các hạt năng lượng mặt trời thâm nhập gần với Trái Đất,  và phân tử nitơ hoạt động ở độ cao thấp ( 50 dặm ).
 
  • Những cơn bão cực quang rất dữ dội. Trong thời gian này, các nhà khoa học đã đo năng lượng trong cực quang lên tới 20 triệu ampe ở mức 50.000 volt. Với mức chỉ số này có thể so sánh với bộ ngắt mạch điện tại nhà tương đương với dòng điện trên 15-30 ampe ở 120 volt.
 
bí mật cực quang
Rất nhiều du khách đến đây để ngắm cảnh đẹp này
 
  • Bão cực quang xảy ra khi mặt trời đẩy các hạt tích điện. Những cơn gió từ phía mặt trời xông vào phía trái đất với tốc độ lên đến gần 2 triệu dặm mỗi giờ, tấn công tới tấp từ quyển khiến màu sắc của cực quang thay đổi điên cuồng. 
 
  • Những cơn gió từ phía mặt trời này đã tấn công Trái đất khoảng 1.500 lần mỗi năm - trung bình vài lần mỗi ngày. Cơn bão càng lớn thì màu sắc của cực quang càng sống động.
 
bí mật cực quang
Các dịch vụ cắm trại để chờ đợi sự xuất hiện của cực quang
 
  • Con người có thể nhìn ngắm cực quang nhưng cũng có thể... nghe thấy âm thanh mà nó tạo ra. Các nhà nghiên cứu đã cho biết họ đã nghe thấy âm thanh của cực quang ( mặc dù trên lý thuyết thì có thể rất không thực tế). Nhiều người đã nghĩ rằng, ánh sáng chỉ xảy ra trong khoảng trống không tiếng. Nhưng một vài năm trước, một nhà khoa học đã đặt micrô tần số thấp bên dưới một cơn bão từ và bắt được một tiếng rít kỳ lạ.
Bảo Trân
Theo Báo Du lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.