Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu
Du Lịch Nga

Bí ẩn về Baikal, hồ nước sâu và rộng nhất thế giới

Thứ bảy, 23/11/2019, 14:00 GMT+7

Không chỉ thu hút bởi những cảnh sắc thiên nhiên độc đáo quanh hồ, những bí ẩn về Baikal cũng là điều khiến cho nhiều du khách tò mò tìm đến khám phá

Hồ Baikal nằm ở phía Đông Siberia của Nga với độ sâu trung bình là 744m và rộng 31.722 km2 nên nó còn được đánh giá là hồ nước ngọt rộng và sâu nhất thế giới với khung cảnh thiên nhiên tuyệt diệu bao quanh. Tuy nhiên, điều thu hút du khách nhất có lẽ vẫn là những bí mật ẩn chứa bên trong hồ mà cho tới ngày nay vẫn chưa được sáng tỏ. 

 
Bí ẩn về Baikal
Hồ Baikal nằm ở phía Đông Siberia của Nga với độ sâu trung bình là 744m và rộng 31.722 km2. Ảnh: Hobopeeba.
 
Bí ẩn về Baikal
Đây là hồ nước ngọt rộng và sâu nhất thế giới với khung cảnh thiên nhiên tuyệt diệu bao quanh. Ảnh: Hobopeeba.


"Tuổi thọ" của hồ Baikal

Trước thế kỷ 17, hồ này có tên là “Lamu” với ý nghĩa là “Biển”, sau đó, người Buryati lại gọi nơi này là “Baigal”. Tuy nhiên, tên gọi này dường như không được thuận tai trong cách nói của người Nga thế nên cuối cùng nó được đổi thành Baikal như ngày nay.

 
Bí ẩn về Baikal
Nơi đây thu hút nhiều tín đồ du lịch đến tham quan nhờ sở hữu cảnh sắc thiên nhiên độc đáo, nhất là vào mùa xuân. Ảnh: Hobopeeba.

Bí ẩn về BaikalTuy nhiên, điều thu hút du khách nhất có lẽ vẫn là những bí mật ẩn chứa bên trong hồ mà cho tới ngày nay vẫn chưa được sáng tỏ. Ảnh: Hobopeeba

Đến nay, số "tuổi thọ" của hồ Baikal vẫn chưa được xác định nhưng đa số các giả thuyết đều cho rằng hồ nước này đã tồn tại từ khoảng 25-30 triệu năm trước. Nếu đúng như các giả thuyết đó thì đây cũng chính là hồ lâu đời nhất trong số các hồ nước ngọt cổ xưa trên thế giới.

 
Bí ẩn về Baikal
Ban đầu hồ có tên là “Lamu” sau đó được đổi lại thành Baikal. Ảnh: Justlerochka.
 
Bí ẩn về Baikal
Đến nay, số tuổi của hồ Baikal vẫn chưa được xác định nhưng đa số cho rằng độ tuổi vào khoảng 25-30 triệu năm. Ảnh: Justlerochka.


Có khả năng phát sáng

Vào năm 1982, một nhà khoa học đã khám phá ra hiện tượng phát sáng của nước hồ Baikal. Theo đó, nhiều cuộc khảo sát đã được tiến hành và phản ánh rằng cường độ phát quang của nước hồ giảm theo chiều sâu và phạm vi của sự biến đổi từ bề mặt hồ xuống đáy theo thời gian trong năm, đặc biệt là khoảng thời gian từ tháng 11 đến giữa tháng 1, phát quang sẽ giảm và sau đó tăng dần lên. 

 
Bí ẩn về Baikal
Vào năm 1982, một nhà khoa học đã khám phá ra hiện tượng phát sáng của nước hồ Baikal. Ảnh: Justlerochka.

Đến năm 1999, người ta lại phát hiện ra những vòng tròn trên mặt hồ Baikal khi nước đã đóng băng. Sau đó, hiện tượng này lại tiếp tục xảy ra vào các năm 2003, 2005, 2008 và 2009 khiến cho nhiều người đặt ra nghi vấn rằng đó là dấu vết của những người ngoài hành tinh. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã lí giải rằng đây thực chất chỉ là hiệu ứng của khí thải methane từ trầm tích dưới đáy hồ tạo nên.

 
Bí ẩn về Baikal
Đến năm 1999, người ta lại phát hiện ra những vòng tròn trên mặt hồ Baikal khi nước đã đóng băng. Ảnh: Cescccccccccc


Một hồ nước nhưng có đến 3 màu

Một điều đặc biệt nữa là màu nước của hồ Baikal thay đổi theo mùa. Vào mùa xuân thì nước có màu xanh da trời, đến mùa hè và mùa thu thì lại chuyển sang màu xanh lá cây thẫm, còn vào mùa đông, nước đóng băng lại và chằng chịt những vết nứt tạo nên một khung cảnh vô cùng thú vị. 

 
Bí ẩn về Baikal
Một điều đặc biệt nữa là màu nước của hồ Baikal thay đổi theo mùa. Ảnh: Dennisschmelz. 

Thành phần nước ở đây cũng rất tinh khiết, thậm chí nhiều chuyên gia kết luận rằng, nước hồ Baikal gần giống như là nước cất và theo tính toán thì tổng lượng nước trong hồ có thể đáp ứng nhu cầu nước ngọt cho tất cả mọi người trên thế giới trong vòng 5 năm.

Ngoài ra, hồ Baikal còn là “ngôi nhà” của hơn 2.500 loài động thực vật khác nhau, trong đó có một số loài động vật quý hiếm nổi tiếng chẳng hạn như loài cá Golomyanka với thân trong suốt, không đẻ trứng mà đẻ ra cá con hay loài hải cẩu có tên gọi Nerpa Baikal. 

 
Bí ẩn về Baikal
Vào mùa đông, nước đóng băng lại và chằng chịt nhữn vết nứt tạo nên một khung cảnh vô cùng thú vị. Ảnh: Hobopeeba.
 
Bí ẩn về Baikal
Ngoài ra, hồ Baikal còn là nhà của rất nhiều loài động vật quý hiểm như loài cá Golomyanka, hay loài hải cẩu có tên gọi Nerpa Baikal. Ảnh: Hobopeeba.

Bên cạnh đó, bao bọc xung quanh hồ Baikal là những bức tường thành được cư dân ở đây xây dựng từ thời cổ xưa. Nhiều người đã lý giải rằng những bức tường cách xa hàng chục km vào tận rừng sâu là để bảo vệ các vùng đất thiêng, tuy nhiên thực chất mục đích xây dựng chúng thì vẫn là một bí ẩn chưa có lời đáp.

Có rất nhiều cách để di chuyển đến hồ Baikal, trong số đó Irkutsk là điểm trung chuyển được lựa chọn nhiều nhất để đến với Baikal, tại đây bạn có thể ựa chọn đi xe bus hay taxi để đến hồ rất thuận tiện.

 

Bí ẩn về BaikalĐừng quên thưởng thức những món ăn hấp dẫn sau khi đã khám phá vẻ đẹp và những bí ẩn về hồ Baikal. Ảnh: Hobopeeba.

Bên cạnh việc khám phá vẻ đẹp và những bí ẩn về hồ Baikal ẩm thực Nga cũng là một trải nghiệm mà bạn phải thử với vô số món ăn hấp dẫn đặc trưng như bánh mì, soup củ cải đỏ, salad Nga, thịt và trứng cá hồi,…đặc biệt đừng quên thử món cá trắng khô, một trong những món ăn chính của người dân địa phương, đặc biệt vào những tháng mùa đông.

 

Minh Nguyên – dulichvietnam.com.vn
Theo Báo Thể Thao Việt Nam

 

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.