Bến Ninh Kiều ở Cần Thơ không chỉ nổi tiếng với những nhà hàng đặc sản miệt vườn mà nó còn là một thiên đường ăn vặt ngon - bổ - rẻ cho các tín đồ yêu ẩm thực. Muốn thưởng thức trọn vẹn thế giới ẩm thực đầy màu sắc, hãy đến dãy phố ẩm thực Ninh Kiều nằm bên kia sông.
Bến Ninh Kiều, nay được gọi là công viên Ninh Kiều là một địa danh du lịch, văn hóa đặc trưng của thành phố Cần Thơ. Được xây dựng trở thành một công viên với khoảng 7000m2 với phong cảnh sông nước hữu tình và vị trí thuận lợi nhìn ra sông Hậu, Bến Ninh Kiều đã trở thành địa điểm du lịch thu hút dông đảo người dân địa phương và du khách trong, ngoài nước.Từ bến Ninh Kiều có thể nhìn thấy cầu Cần Thơ - cây cầu có nhịp chính dài nhất Đông Nam Á vào thời điểm năm 2010. Hướng mắt sang Xóm Chài và hướng Cồn Ấu, du khách sẽ thấy mộ dải cù lao trải dài. Bến Ninh Kiều lên đèn về đêm nếu từ hướng Xóm Chài nhìn sang sẽ trông như những hạt trân châu lấp lánh ẩn hiện dưới làn nước sông Hậu êm đềm.
Bến Ninh Kiều - hình ảnh đẹp của thành phố Cần Thơ
Bạn khó lòng đi hết Cần Thơ trong một chuyến du lịch, nhưng chỉ cần tới Ninh Kiều bạn đã cảm nhận gần như trọn vẹn vẻ đẹp của miền đất này. Ẩm thực Cần Thơ cũng vậy, quá nhiều để bạn thưởng thức hết, nhưng chỉ cần đến với bến Ninh Kiều bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm những gì ngon và đặc trưng nhất, đặc biệt là những món ăn vặt nổi danh của miền sông nước Cần Thơ.
Ẩm thực Cần Thơ mang hương vị sông nước miền Tây
Phố ăn vặt nằm dọc theo hai tuyến đường Phan Bội Châu và Phan Chu Trinh, hoạt động từ sau 17 giờ hằng ngày, nhưng tấp nập nhất là từ 19 giờ - 22 giờ. Đã từ lâu, khu chợ là thiên đường cho những người mê đồ ăn vặt tại thành phố Cần Thơ. Khi mặt trời dần buông trên dòng Hậu Giang, rất nhiều người bán đẩy xe hàng từ khắp nơi về con phố nhỏ này để họp chợ. Cùng khám phá ngay những món ăn vặt ngon nhất bến Ninh Kiều nhé!
Tung lò mò
Thoạt nhìn, món tung lò mò của người Chăm giống như món lạp xưởng của người Kinh, nhưng từ sâu bên trong người thưởng thức sẽ nhận ra nhiều khác biệt. Người Chăm theo đạo Hồi, không ăn thịt lợn nên họ làm lạp xưởng bằng thịt bò.
Tung lò mò hay còn được gọi là lạp xưởng bò
Cũng giống như món lạp xưỏng, thưởng thức tung lò mò tuyệt nhất là nướng hoặc chiên, nhưng đặc biệt món ăn phải còn nóng mới ngon. Ngồi gần bến Ninh Kiều, tận mắt nhìn từng phần tung lò mờ chín hồng trên bếp than, đó cũng là một cái thú của người yêu ẩm thực.
Món này ngon nhất nếu được chiên hoặc nướng
Tung lò mò được ăn kèm với rau húng quế, gò gai và đu đủ ngâm chua ngọt. Người sành ăn thường chấm tung lò mò với tương, phở đen và tương ớt. Khi thưởng thức, ta sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi của thịt và mỡ bò, vị chua chua của cơm nguội lên men hòa cùng gia vị cay của ớt.
Bánh xèo củ hủ dừa
Đến với miền Tây mà chưa thử qua bánh xèo chính gốc nơi đây thì thật đáng tiêc, đặc biệt là phải thử món bánh xèo củ hủ dừa đặc trưng nơi đây mà các tỉnh thành khác khó được thưởng thức.
Bánh xèo củ hủ dừa - đặc sản miền Tây
Nhân ở đây làm hoàn toàn tách rời chứ không phải dính vào nhau như loại người Sài Gòn hay ăn. Lớp bánh vì thế mềm mỏng, tan nhanh thoăn thoắt khi đưa vào miệng không đọng lại dầu mỡ gây ngán. Phần nhân là củ hủ dừa xào với thịt bằm, tôm, rau củ tuy lạ miệng nhưng khi đã thử một miếng đầy ắp chấm cùng mắm ngọt cuộn rau cải ăn là ngon hả hê luôn.
Bánh xèo củ hủ dừa có hương vị thơm ngon bùi ngọt
Chả cốm viên
Những viên chả cốm có màu xanh tươi, được bàn tay khéo léo của người bán nặn tròn. Khi khách hàng chọn món, xiên cốm mới được đưa lên rán.
Chả cốm viên vừa đẹp mắt vừa ngon miệng
Món ăn có vị bùi của cốm, quyện với vị ngậy và chút cay của tương ớt khi ăn kèm. Thưởng thức lúc còn nóng, viên cốm giữ được vị mềm và dẻo vốn có.
Bánh cống
Bánh cống là thứ bánh dân dã, đã rẻ lại ngon, ai đã ăn một lần không dễ quên. Người Cần Thơ xem bánh cống là thứ quà vặt nên chỉ để ăn vào buổi chiều hay tối, từ khoảng 16, 17h trở đi.
Bánh cống món ngon dân dã miền Tây
Nguyên liệu chính để làm bánh là bột, đậu xanh và tôm. Bột pha chế qua nhiều công đoạn. Ba phần gạo, một phần nếp, ngâm một đêm rồi xay mịn. Sau khi lọc bột gạo nếp trong một túi vải cho ráo nước, người ta lại pha vào bột gạo nếp này một phần ba bột mì loại ngon, thêm nước, hành lá cắt nhỏ và gia vị. Hỗn hợp bột này không được lỏng như bột đổ bánh xèo. Có người còn cho thêm vào bột vài quả trứng gà cho thêm phần thơm ngon.
Bánh cống ăn với nước mắm chua ngọt và các loại rau
Bánh cống ăn với nước mắm chua ngọt và các loại rau diếp cá, đọt xoài, cải đắng, xà lách, húng quế… Chỉ nhìn đĩa bánh vàng ươm và rổ rau tươi xanh là đã muốn thưởng thức. Mùi đậu xanh, mùi thịt, mùi tôm chiên trộn lẫn vào nhau thơm nức mũi, bát nước mắm lấm tấm hạt ớt, tép chanh, trong veo mấy cọng dưa chua đu đủ. Đúng là một món ăn phong phú về cả mùi vị và màu sắc.
Hải sản nướng, rán
Nếu bạn là tín đồ của hải sản, những xiên bạch tuộc hay tôm nõn sẽ khiến bạn thỏa mãn. Các xiên hải sản nướng ở đây có giá khá “mềm” so với nhiều điểm du lịch khác.
Vô vàn xiên nướng cho bạn lựa chọn
Có hàng chục món chả chiên với nguyên liệu khác nhau từ tôm, thịt cá. Tùy theo khẩu vị của mình, thực khách lựa chọn món rồi đầu bếp mới đem trực tiếp trên bếp lửa để đảm bảo món ăn nóng hổi nhất.
Hải sản nướng thơm nức mũi
Mỗi quầy hàng như một bữa tiệc buffet thu nhỏ, đi một vòng sẽ thấy các loại xiên đa sắc màu: xanh của cốm, vàng của há cảo, đỏ của xúc xích, đen của rong biển…Mỗi xiên có giá khoảng 5.000 -10.000 đồng.
Vùng đất với thiên nhiên trù phú, trái cây ngọt lành, cá tôm đủ loại cùng con người dễ mến muốn thương liền khi nói chuyện lần đầu chính là Bến Ninh Kiều,Cần Thơ chả đâu xa. Nếu có dịp ghé đến vùng đất đáng yêu này, lại là một tín đồ “sành ăn” thì đừng quên càn quét hết món ngon của Bến Ninh Kiều. Hương vị của ẩm thực miền sông nước chắc chắn sẽ níu giữ bước chân bạn, một khi đã đến là phải nhiều lần quay lại.