Banner Du Lịch Châu Âu
Banner Du Lịch Việt Nam Tour

Bật mí lý do không được đặt laptop trong túi xách khi qua máy quét an ninh

Thứ năm, 05/03/2020, 13:50 GMT+7

Laptop luôn là thiết bị có chế độ kiểm tra rất nghiêm ngặt trước các chuyến bay, khi qua máy quét an ninh, loại thiết bị này thường được yêu cầu mang ra khỏi túi xách. 

 

Mang theo laptop khi đi du lịch, công tác là nhu cầu khá phổ biến hiện nay, khi mang theo laptop hẳn bạn đã quá quen thuộc với việc nhân viên an ninh sân bay yêu cầu bỏ thiết bị này ra khỏi túi xách, vali trước khi đi qua máy quét. Vậy tại sao lại có quy định này và để laptop trong túi xách, vali thì sẽ có vấn đề gì, hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ.
 

tai-sao-khi-qua-may-quet-an-ninh-khong-duoc-dat-laptop-trong-tui-xachMáy Laptop luôn được yêu cầu mang ra khỏi vali, túi xách khi qua cổng an ninh. Ảnh: mid-day

 

Lý do không được bỏ laptop trong máy tính khi qua máy quét an ninh 

Việc yêu cầu hành khách tháo laptop khỏi vali, túi xách khi đi qua máy quét an ninh là quy định bắt buộc mặc dù đôi khi quy định này gây khó chịu với khách hàng, nhất là khi đã sắp xếp hành lý gọn gàng. Tuy nhiên theo các hãng hàng không thì quy định này là cực kỳ cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho cả phi hành đoàn cũng như hành khách trong suốt chuyến bay. 
 

tai-sao-khi-qua-may-quet-an-ninh-khong-duoc-dat-laptop-trong-tui-xachQuy định mang máy tính ra khỏi túi xách được áp dụng vì lý do an toàn. Ảnh: slate.com

 


Cụ thể các thiết bị điện tử nặng có độ dày lớn như máy tính xách sẽ ngăn không cho tia X đi qua nên không thể soi chiếu hết, vì vậy những thiết bị này có nguy cơ dùng để che giấu những vật phẩm thuộc danh sách đen như bom, vũ khí, động vật hoang dã hay ma túy… những vật phẩm bị cấm mang lên máy bay.

Cũng chính vì vậy, nếu như bạn để máy laptop trong túi và đi qua máy kiểm tra an ninh thì sẽ rất khó để phát hiện những mối đe dọa từ những thiết bị này, từ đó có thể xuất hiện những rủi ro không đáng có khi máy bay cất cánh. 
 

tai-sao-khi-qua-may-quet-an-ninh-khong-duoc-dat-laptop-trong-tui-xachLap top có độ dày lớn, có thể ngăn tia X chiếu qua nên nguy cơ những vật phẩm cấm bị giấu là rất cao. Ảnh: zing

Khi laptop được mang ra khỏi máy bay thì chúng được coi là một vật phẩm hoàn toàn độc lập và được kiểm tra kỹ lưỡng hơn. Trong quá khứ, các vật phẩm điện tử như Laptop đã từng trở thành mối đe dọa an ninh sân bay, khi chuyến bay số hiệu 103 của Pan Am năm 1988 đã phát nổ gây thiệt mạng đến 270 người.

Nguyên nhân của thảm kịch này là do có một quả bom đã được giấu trong máy cassette và nó phát nổ khi máy bay đang di chuyển. Chính vì vậy, các hãng hàng không và lực lượng an ninh sân bay đã thực hiện rất nhiều biện pháp phòng ngừa sau sự cố đáng tiếc đó, một trong những cách được áp dụng là yêu cầu mang laptop ra khỏi túi xách khi đi qua máy quét an ninh. 
 

tai-sao-khi-qua-may-quet-an-ninh-khong-duoc-dat-laptop-trong-tui-xachLaptop khi được lấy khỏi túi xách được coi là vật phẩm độc lập. Ảnh: Getty

Manders một phi công của hãng hàng không quốc tế cho biết, các quy tắc kiểm soát sẽ có sự khác nhau giữa các quốc gia và sân bay bạn đến. Ở một số nơi, thậm chí bạn sẽ phải tách cả máy tính bảng ra khỏi túi dù độ dày của thiết bị này thấp hơn nhiều so với laptop. Manders cũng lưu ý biện pháp phòng ngừa này là bắt buộc và bạn cần tuân thủ nó khi đi máy bay như một biện pháp an toàn. 

Vì là quy định bắt buộc và sẽ rất khó thay đổi nên tốt nhất, để tiết kiệm thời gian cho cả bạn và các nhân viên an ninh sân bay, hãy chủ động cầm laptop trên tay trước khi qua cổng an ninh.

Nguyệt Cát 

Theo Báo Thể Thao Việt Nam 

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.