Banner Du Lịch Châu Âu
Banner Du Lịch Việt Nam Tour
DÒNG SỰ KIỆNruộng bậc thang Y Tý

Báo Mỹ khen bánh mì thanh long Việt Nam “đẹp người đẹp nết”

Thứ sáu, 28/02/2020, 15:00 GMT+7

Người dân Việt Nam đang đổ xô đến tiệm bán bánh mì thanh long được tạo ra để giải cứu hàng tấn hoa quả không bán đi được vì sự bùng phát virus corona Covid-19. Và đó không phải là món ăn giải cứu độc lạ duy nhất được tạo ra.

Trước việc nông sản Việt gặp khó khăn khi không thể (hoặc bị hạn chế) xuất khẩu sang Trung Quốc vì virus corona Covid-19, nhiều nơi đã nảy ra ý tưởng về các món ăn độc lạ từ những thức quả chờ giải cứu. Bánh mì thanh long được xem như tiên phong trong phong trào này.
 

Bánh mì thanh long: Kẻ giải cứu gây sốt

Trong nỗ lực tận dụng trái cây dư thừa, chuỗi tiệm bánh ABC Bakery có trụ sở ở TP.HCM đã tạo ra công thức làm bánh mì có màu hồng đặc sắc, thay thế 60% nước trong bột bằng sinh tố thanh long.

Bánh mì là món ăn nhanh rất phổ biến trong bữa ăn người Việt. Bánh mì thanh long khi mới ra đời đã gây ra cơn sốt. Ngay cả khi ABC Bakery đẩy mạnh sản xuất để tạo ra 20.000 ổ bánh mì thanh long mỗi ngày, họ vẫn buộc phải hạn chế mỗi khách chỉ được mua tối đa 5 chiếc.
 

Bao My khen banh mi thanh long dep người dep net
Kate Taylor đã mua một túi bánh mì thanh long giá 30.000 đồng, tương đương 1,3 USD. Ảnh: Kate Taylor/Business Insider

Bánh mì thanh long hot đến độ phóng viên Kate Taylor của Business Insider cũng ghé thăm một tiệm ABC Bakery ở quận 3 TP.HCM để thử.

Ngay khi nhìn thấy, cô đã rất thích thú với màu hồng nổi bật của chiếc bánh, rất phù hợp với những ai thích sống ảo. Bánh mì trông tươi ngon, mùi trái cây thơm thoang thoảng kích thích vị giác.
 

Bao My khen banh mi thanh long dep người dep net
Bánh mì thanh long đã gây sốt trên Instagram nhờ màu hồng khác lạ. Ảnh: Kate Taylor/Business Insider

Cắn một miếng, Kate Taylor lập tức bị ấn tượng. Cô nhận xét bánh mì thanh long “vừa đẹp người vừa đẹp nết”. Nó đủ đẹp cho những người sống ảo, lại ngon lành với lớp vỏ giòn tan, cực hợp trong một không gian thoáng mát thoang thoảng mùi thơm của bánh.
 

Bao My khen banh mi thanh long dep người dep net
Ảnh: Kate Taylor/Business Insider

“Thanh long vốn không phải loại hoa quả quá nổi bật trong các món tráng miệng, nhưng món bánh mì này đã cho thấy rằng hoa quả có thể trở nên tinh tế như thế nào”, cô viết.
 

Bao My khen banh mi thanh long dep người dep net
Ảnh: Kate Taylor/Business Insider

Thật đáng tiếc, Kate Taylor đã bỏ qua những món ăn độc lạ khác trong xu hướng giải cứu nông sản thời virus corona. Dù không nổi tiếng bằng, nhưng cũng đặc sắc không kém.
 

Bánh mì dưa hấu: Lặng thầm theo đuôi

Cùng một “mẹ” sinh ra, song bánh mì dưa hấu lại ít nổi hơn. ABC Bakery tin rằng trong thời gian tới, bánh mì dưa hấu sẽ gây được sự chú ý nhiều hơn. Có lẽ, do màu dưa hấu nhẹ nhàng hơn nên cũng không dễ đập vào mắt.
 

Bao My khen banh mi thanh long dep người dep net
Bánh thanh long, bánh dưa hấu phiên bản ngọt ngào. Ảnh: Báo TNMT

Tương tự bánh mì thanh long, bánh mì dưa hấu được làm từ bột mì nhào với nước ép dựa hấu. Nếu như “người anh em” giữ được màu hồng đặc sắc, thì bánh mì dưa hấu lại ngả vàng cam nhẹ, trông vẫn có phần giống như những bánh mì thông thường khác.
 

Pizza thanh long, dưa hấu: Ăn theo cơn sốt

Từ ABC Bakery, các món bánh thanh long lan rộng ra khắp nơi với nhiều phiên bản khác nhau. Không chỉ bánh mì mà còn có cả bánh bông lan, bánh bao và đặc biệt là pizza thanh long, pizza dưa hấu.
 

Bao My khen banh mi thanh long dep người dep net
Sau Pizza thanh long sẽ có pizza dưa hấu. Một phần nhờ hoạt động giải cứu và có tin sắp thông quan trở lại, giá thanh long đã tăng lên. Ảnh: Dân Sinh

So với làm bánh, làm pizza với hoa quả phức tạp hơn, bởi khó định lượng được lượng nước hoa quả làm đế bánh. Lượng đường cũng cần điều chỉnh để không bị quá ngọt, dễ cháy và tạo vị đắng khi nướng.

Trước mắt, pizza thanh long đã có phản hồi khá tích cực. Và “người anh em” pizza dưa hấu cũng chuẩn bị trình làng.
 

Bún dưa hấu và Bánh tráng thanh long: Anh tài mới hot

Một doanh nghiệp thực phẩm ở TP.HCM đã cho ra đời loại bún dưa hấu với hương vị, màu sắc mới mẻ, có giá 12.000 đồng/gói 200g, thậm chí đã xuất khẩu được.
 

Bao My khen banh mi thanh long dep người dep net
Bún dưa hấu có màu vàng bắt mắt. Ảnh: Tuổi Trẻ

Do nước ép dưa hấu dễ chuyển màu khi gặp nhiệt độ cao, để giữ được màu sắc bắt mắt không phải dễ dàng. Theo chủ cơ sở Lê Duy Toàn tiết lộ: 40% nước pha bột trong công đoạn chế biến là nước ép dưa hấu. Bột trộn đều, ép thành sợi bún tươi, để qua đêm và rửa lại bằng nước để tách rời từng sợi. Sau đó, bún sẽ được sấy khô 4 tiếng đồng hồ, rồi cho vào phòng làm mát khoảng 2 tiếng, rồi đóng gói bao bì.

Khi khô, bún dưa hấu có màu vàng cam, khi nấu chín thì chuyển sang màu vàng nhạt như sợi mì.

Dự kiến giá bán cho thị trường nội địa sẽ ở mức: bún dưa hấu 10.000-12.000 đồng/gói 200g và bánh tráng thanh long là 15.000 đồng/gói 200g, cao hơn loại thường 5.000 đồng/gói.
 

Bao My khen banh mi thanh long dep người dep net
Bánh tráng thanh long được thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản ưa chuộng. Ảnh: Tuổi Trẻ

Sau khi xuất khẩu sang Hàn Quốc, Nhật Bản thành công, thừa thắng xông lên, doanh nghiệp này có kế hoạch cho ra đời nhiều sản phẩm với ý tưởng tương tự, như bánh tráng, phở, mỳ, miến đậu. Không chỉ chạy theo trào lưu, mà sẽ đưa các sản phẩm này vào danh sách sản xuất lâu dài, tùy theo nhu cầu thị trường.

Khi Covid-19 lan rộng, các sáng tạo như bánh mì thanh long cho thấy các công ty thích nghi với thử thách như thế nào. Đôi khi, đương đầu với thử thách lại mang đến những thứ gì đó thực sự tuyệt vời, làm phong phú thêm cho nền ẩm thực Việt Nam.

 

Phong Sa

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.