Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu
Thái Nguyên

Bánh ngải của người Tày - nét ẩm thực độc đáo miền sơn cước Thái Nguyên

Thứ năm, 16/01/2020, 11:30 GMT+7

Bánh ngải của người Tày rất dễ ăn, vị mát, từng miếng bánh dẻo thơm hòa quyện cùng vị ngọt của đường và nếp. Đây là món bánh quen thuộc của người dân xứ chè vào dịp Tết Thanh minh và rằm tháng 7 của đồng bào dân tộc Tày sinh sống ở Võ Nhai, Thái Nguyên. 

Bánh ngải của người Tày có nguồn gốc từ đâu?

Bánh ngải của người Tày có truyền thống từ lâu đời, vào mỗi dịp lễ Tết đặc biệt người dân thường làm món bánh này để cúng tổ tiên. Món bánh ngải được truyền từ đời này qua đời khác và cho tới ngày nay đã trở thành niềm tự hào của người Tày sinh sống trên mảnh đất Thái Nguyên.
 

Bánh ngải của người Tày
Bánh ngải của người Tày. Ảnh: baodulich.net.vn

Được làm từ cây lá ngải, một loài cây có công dụng rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, người Tày đã làm nên món bánh ngải thơm ngon nức tiếng mà bất kỳ du khách nào cũng muốn được thưởng thức một lần. Dưới đôi bàn tay khéo léo của người Tày, từng chiếc bánh ngải xanh mướt một màu ra đời trông thật bắt mắt và hấp dẫn. Vì vậy, trong những món ăn đặc sản của người Tày thì bánh ngải cứu luôn được yêu thích nhất. Bánh ngải của người Tày giống với bánh dày nhưng có màu xanh đặc trưng. 
 

Bánh ngải của người Tày
Bánh hấp dẫn với màu xanh đẹp mắt. Ảnh: kenh14.vn

Bánh ngải thường được là vào dịp Tết Thanh minh hoặc rằm tháng 7. Vì vậy, nếu du lịch Thái Nguyên vào thời gian này bạn sẽ được thưởng thức món ăn nổi tiếng này của người dân tộc Tày. Là món ăn dân dã, nhưng vào những dịp quan trọng người Tày thường làm bánh ngải để dâng cúng tổ tiên như thể hiện lòng thành kính và biết ơn. 

 

Cách làm bánh ngải thơm ngon, đẹp mắt 

Để làm bánh ngải của người Tày đòi hỏi sự kỳ công và tỉ mỉ qua các bước khác nhau mới làm nên món bánh xanh mướt, thơm ngon và mềm dẻo. Đặc biệt, khâu lựa chọn nguyên liệu và làm nhân bánh ngải có vai trò rất quan trọng để làm bánh ngải. 
 

Bánh ngải của người Tày
Nguyên liệu chính làm từ lá ngải cứu. Ảnh: thanhnien.vn

Bánh ngải được chia thành hai loại chính là ngải cứu nhân lạc và ngải cứu nhân đỗ xanh. Tùy theo khẩu vị riêng của từng vùng miền sẽ có cách chế biến phù hợp với khẩu vị thưởng thức. Đầu tiên, làm nhân bánh ngải từ lạc hoặc đỗ xanh, công đoạn này được xem là linh hồn của món bánh ngải.
 

Bánh ngải của người Tày
Bánh ngải của người Tày giống với bánh dày. Ảnh: baomoi.com

Món bánh ngải của người Tày có thơm ngon hay không phụ thuộc chủ yếu vào phần nhân. Đối với bánh có nhân đỗ xanh sẽ được trộn đều cùng với đường phèn và đồ chín đỗ. Còn với nhân lạc sẽ giã nhỏ và chưng cùng với đường, vừng để tăng hương vị đậm đà. 
 

Bánh ngải của người Tày
Từng chiếc bánh được bọc trong lá chuối. Ảnh: yeunoitro.net

Tiếp theo là công đoạn chế biến xôi làm bánh, để có món bánh ngải của người Tày thơm ngon đúng chuẩn cần chú ý tới khâu lựa chọn gạo. Thường thì khi làm bánh ngải sẽ chọn gạo nếp nương không lẫn gạo tẻ. Đường để làm nhân bánh ngải phải là đường phèn có độ ngọt sắc, màu vàng đậm và không bị sạn.
 

Bánh ngải của người Tày
Nhân bánh ngải. Ảnh: cattour.vn
 


Bánh ngải của người Tày ở Thái Nguyên rất kỳ công, ngay từ khâu chọn nguyên liệu cần chú ý. Gạo nếp làm bánh ngải cần ngâm từ 6 - 8 tiếng, vì vậy người Tày thường ngâm gạo từ ngày hôm trước. Sau đó, vớt gạo ra rổ để cho ráo nước và tiếp tục công đoạn đồ xôi dẻo.

Với lá ngải, rửa sạch sẽ và đun cùng với nước tro bếp khoảng 2 - 3 tiếng. Nước tro để đun lá ngải phải sạch và thường là tro vỏ đậu hay tro tre nứa. Cách lọc tro cũng đòi hỏi công phu, cho vào một chiếc tre rồi từ từ đổ nước tro vào cho ngấm dưới chậu và thu được tro có màu cà phê.
 

Bánh ngải của người Tày
Bánh ngải của người Tày hấp dẫn với màu xanh bóng mướt. Ảnh: news.zing.vn

Dùng nước tro để làm bánh ngải sẽ giúp bánh nhanh dừ hơn, sau khi đun nhừ xong sẽ bỏ lá ngải ra rửa sạch và vắt hết nước rồi nắm lại thành từng nắm. Khi xôi chín đều và dẻo thì giã thật nhuyễn rồi nặn bánh thành hình tròn rồi ấn dẹt ra để cho nhân vào.

Cuối cùng bọc lại phần nhân bánh rồi tạo kiểu cho giống bánh dày của người xuôi. Bí quyết làm bánh ngải của người Tày không bị dính là, trước khi hấp nên quết chút mỡ bên ngoài vỏ bánh để tạo sự bóng mịn. Bánh ngải có hương vị thơm ngon, rất dễ ăn, vị ngọt thanh và không hề ngấy. 

 

Bánh ngải của người Tày có gì hấp dẫn? 

Vị hăng hăng của lá ngải hòa quyện cùng vị dẻo và ngọt của gạo nếp tạo nên hương vị đặc trưng riêng của món bánh ngải của người Tày. Cũng chính vì thế mà khi nhắc tới đặc sản Thái Nguyên không thể bỏ qua món bánh ngải, tượng trưng cho sự hoang dã núi rừng nơi đây.
 

Bánh ngải của người Tày
Chỉ nhìn thôi đã muốn thưởng thức rồi. Ảnh: thanhnien.vn

Chỉ cần nhìn thôi đã cảm thấy tươi mát bởi màu xanh mướt đẹp mắt và muốn thưởng thức ngay rồi. Bánh ngải của người Tày không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe, ngải cứu có công dụng chữa bệnh cảm cúm và điều hòa kinh nguyệt. 
 

Bánh ngải của người Tày
Bánh ngải được bày ra đãi rất hấp dẫn. Ảnh: hoidulich.net

Khi thưởng thức món bánh ngải của người Tày đảm bảo bạn sẽ ăn hoài không biết chán. Vì vậy, nếu có dịp du lịch Thái Nguyên bạn hãy một lần thưởng thức món bánh nổi tiếng này và mua về làm quà cho người thân, bạn bè. 

Phương Nga

Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.