Banner 01
Banner 02

Bali ngập trong biển rác: còn đâu thiên đường du lịch của năm nào?

Chủ nhật, 19/05/2019, 14:00 GMT+7
Giờ đây, khi đặt chân đến Bali hẳn bạn sẽ phải thắt lòng khi chứng kiến một Bali ngập tràn trong biển rác. Còn đâu thiên đường du lịch trong tiềm thức của biết bao người?
 

Từ trước đến nay, nhắc  đến Bali là nhắc đến thiên đường nhiệt đới - một nơi lý tưởng để có chuyến du hí hoàn hảo với  những ngôi đền cổ linh thiêng, đứng yên trên đồi, soi bóng xuống biển xanh thẳm lấp loáng nắng hè, trong những cơn gió lồng lộng thổi vào mát rượi. 
 
Bali ngập trong rác
 Từ trước đến nay, nhắc  đến Bali là nhắc đến thiên đường nhiệt đới
 
Nhưng giờ đây, khi đặt chân đến Bali hẳn bạn sẽ phải thắt lòng khi chứng kiến một Bali ngập tràn trong biển rác. Còn đâu thiên đường du lịch  trong tiềm thức của biết bao người?
 
Bali ngập trong rác
Nhưng giờ đây, khi đặt chân đến Bali hẳn bạn sẽ phải thắt lòng khi chứng kiến một Bali ngập tràn trong biển rác.
 
Có lẽ nào Bali là một  ví dụ kinh điển của việc phát triển du lịch rất “chụp giật”, với những tòa nhà nhà cao chọc trời nhưng  xấu xí và du khách đông như kiến, ồn ào và vô ý  vô tứ. Và hậu quả là bãi biển Kuta rợp bóng cọ đang dần biến mất vì rác thải chất cao thành từng đống. 
 
Bali ngập trong rác
Bãi biển Kuta rợp bóng cọ đang dần biến mất vì rác thải chất cao thành từng đống. 
 
Vô số ống hút nhựa và bao bì thực phẩm rải rác quanh chỗ những du khách đang tắm nắng. Chưa hết, những người lướt sóng cũng phải né những thứ rác rưởi tràn ra từ các con sông hoặc bị cuốn ra theo dòng nước xoáy. Một cảnh tượng thật khủng khiếp ngay tại Bali lúc này.
 
Bali ngập trong rác
 Bãi biển ngập trong  rác
 
Theo Putu Eka Merthawan từ cơ quan môi trường địa phương, vấn đề rác thải của Bali tồi tệ nhất trong đợt gió mùa hàng năm, khi những cơn gió mạnh đẩy rác lên bãi biển và nước đầy hơn trên các con sông cũng khiến rác từ bờ sông dạt tới bờ biển.
 
Những đợt sóng đồ nhựa đổ vào các con sông và đại dương đã gây ra nhiều vấn đề trong nhiều năm: làm tắc nghẽn đường thủy ở các thành phố, tăng nguy cơ lũ lụt, và làm bị thương hoặc giết chết động vật biển khi chúng ăn phải bao bì nhựa hoặc bị mắc kẹt vào đó.
 
Vấn đề đã trở nên tồi tệ đến mức các quan chức ở Bali hồi tháng trước tuyên bố "tình trạng khẩn cấp về rác thải" trên một dải bờ biển dài 6 km bao gồm những bãi biển nổi tiếng như Jimbaran, Kuta và Seminyak. Các quan chức đã triển khai 700 công nhân dọn dẹp và 35 xe tải để loại bỏ khoảng 100 tấn rác mỗi ngày.
 
Bali ngập trong rác
Các quan chức ở Bali đã triển khai 700 công nhân dọn dẹp và 35 xe tải để loại bỏ khoảng 100 tấn rác mỗi ngày.
 
Nhiều người cho rằng cho rằng cả người dân địa phương và khách du lịch đều phải chịu trách nhiệm về nạn rác thải của hòn đảo và kêu gọi các nhà chức trách đầu tư thêm nguồn lực để giải quyết vấn đề.
 
Có lẽ đã đến lúc người Indonesia nên tự hỏi mình rằng liệu họ muốn đầu tư bao nhiêu tiền cho ngành du lịch nước nhà.
 
 
Lê Vân
Theo Báo du lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.