Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Ảnh hưởng của Covid-19: Công ty du lịch bật chế độ ‘ngủ đông’

Thứ hai, 23/03/2020, 14:10 GMT+7
Hầu hết các đơn vị lữ hành đang tạm dừng tổ chức tour; nhân sự chủ yếu giải quyết việc tồn đọng.

Lo sợ dịch Covid-19 lây lan, nhiều địa phương trên cả nước đã quyết định đóng cửa điểm tham quan và ngừng đón khách để đảm bảo an toàn cho cả người dân và du khách. Từ 0h ngày 18/3, Thủ tướng yêu cầu tạm ngừng cấp thị thực (visa) vào Việt Nam với tất cả các nước trên thế giới trong vòng 30 ngày.

Theo bà Trịnh Thị Mỹ Nghệ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hà Nội, hầu hết các doanh nghiệp du lịch hoạt động trên địa bàn đều chuyển đã sang phương thức làm online.
 

Công ty du lịch bật chế độ ‘ngủ đông’. Ảnh: vnexpress
"Thời điểm này đến khoảng giữa tháng 4, các doanh nghiệp chỉ tập trung xử lý dịch vụ đã được đặt từ trước, liên quan đến hồ sơ, giấy tờ. Vì thế, họ chọn giải pháp làm việc từ xa, công việc vẫn hoàn thành mà đảm bảo an toàn về sức khỏe cho nhân viên", bà Nghệ nói.
 
  GỢI Ý TOUR BÌNH THUẬN TRUNG QUỐC KHUYẾN MÃI
 
  >> Du lịch Tuy Hòa: Hà Nội - Tuy Hòa 3 Ngày + Vé Máy Bay giá chỉ từ 4.990.000 đồng
  >> Du lịch Quy Nhơn: Hà Nội - Quy Nhơn 3 Ngày + Vé Máy Bay giá chỉ từ 4.990.000 đồng

 


"Du lịch giờ coi như nằm im", ông Lê Đại Nam, Giám đốc công ty du lịch Lữ Hành Việt, nói. Công ty đã bật chế độ "ngủ đông" từ lâu. Thậm chí, tác động của Covid-19 buộc doanh nghiệp này phải cắt giảm 50% nhân sự, số còn lại làm việc luân phiên.

Một số chi nhánh, văn phòng giao dịch của các công ty du lịch trong địa bàn Hà Nội tạm đóng cửa cho đến khi có thông báo mới. Mọi liên hệ, khách hàng có thể đến trụ sở chính của công ty.
 

Một số chi nhánh, văn phòng giao dịch của các công ty du lịch trong địa bàn Hà Nội tạm đóng cửa cho đến khi có thông báo mới. Ảnh: dantri

Tại TP HCM, nhiều doanh nghiệp du lịch cho nhân viên làm việc trực tuyến. Một số công ty du lịch không chịu nổi tác động của Covid-19 khi phải chấp nhận đóng cửa các chi nhánh, phòng giao dịch ở một số địa phương. Nhân sự chủ chốt sẽ chuyển về làm việc tại trụ sở chính để giảm bớt chi phí cho công ty.

Trong khi đó, một công ty du lịch khác trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã đóng tất cả các tour du lịch nội địa đến hết tháng 4, các tour quốc tế phải phụ thuộc vào dịch vụ vận chuyển hàng không. "Bắt đầu từ tuần sau, công ty chính thức 'bật chế độ ngủ đông đặc biệt'. Tất cả đội ngũ lãnh đạo sẽ tập trung tại công ty để xử lý nhanh công việc. Trong khi đó, tất cả nhân viên còn lại sẽ làm việc ở nhà", đại diện công ty trên nói.
 

Một số công ty du lịch không chịu nổi tác động của Covid-19 khi phải chấp nhận đóng cửa các chi nhánh, phòng giao dịch ở một số địa phương. Ảnh: dulichhagiang

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tình hình kinh tế - xã hội trong 2 tháng đầu năm 2020 xuất hiện nhiều dấu hiệu có ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ tăng trưởng kinh tế do Covid-19. Khu vực dịch vụ bị ảnh hưởng mạnh nhất bởi dịch bệnh, đặc biệt là các nhóm ngành liên quan đến du lịch, vận tải, lưu trú và ăn uống. Lượng khách quốc tế trong tháng 2/2020 chỉ đạt khoảng một triệu lượt khách, giảm 49,8% so với tháng trước và giảm 35,8% so với cùng kỳ.

Hồi đầu tháng 3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đánh giá: "Lượng khách của khách sạn giảm 60-70%, khách du lịch giảm 2 con số. Theo thống kê, ngành du lịch Việt Nam mất khoảng 7 tỷ USD do dịch bệnh".

 

Xem thêmTrong tâm bão Covid-19, Đà Nẵng vẫn giữ vững ngôi vị top 1 điểm đến toàn cầu

Mai Lộc

Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.