Banner Movi

Ăn một lần nhớ mãi món ngon xứ sở miệt vườn Long An

Thứ ba, 06/08/2019, 23:47 GMT+7
Không chỉ hấp dẫn du khách với những danh thắng mộc mạc, giản dị cùng với sự thân thiện của người dân nơi đây, Long An còn hút hồn bạn với nền ẩm thực đa dạng, mang dấu ấn riêng của vùng đất cửa ngõ miền Tây.


Cá lóc nướng trui


Mỗi lần ghé thăm Long An nhiều du khách có một tình cảm đặc biệt dành cho món cá lóc nướng trui. Cá được làm sạch, đánh vảy, cạo nhớt, mổ bụng, tẩm gia vị, xiên qua que và nướng trên lửa rơm. Nướng tới khi nào mùi thơm của cá bốc lên, cạo lớp vỏ đen bên ngoài và rưới mỡ hành lên thân hình của cá. Cá lóc nướng trui ăn kèm với bún, bánh tráng, rau thơm chấm với nước mắm chua chua ngọt ngọt theo công thức của người miền Tây.

Cá lóc nướng trui dân dã mà ngon tuyệt
Cá lóc nướng trui dân dã mà ngon tuyệt

Lẩu mắm


Món ăn dân dã, mang đậm hương vị ẩm thực người miền Tây nói chung và người Long An nói riêng phải kể ngay tới món lẩu mắm. Đối với người miền Bắc, miền Trung lần đầu nghe danh có vẻ không muốn thử, bởi nghe mắm cứ mường tựa món ăn sẽ rất mặn. Nhưng hãy thử một lần để biết hương vị món ăn ra sao. 

Không phải dễ dàng để chế biến món lẩu mắm, yêu cầu sự tỉ mỉ, pha chế nguyên vật liệu sao cho đúng công thức thì món lẩu mới đạt độ tuyệt hảo. Lẩu mắm là món ăn được tổng hợp từ nhiều loại nào là hải sản, thịt, rau và các hương vị chua, ngọt, cay. 

Lẩu mắm chuẩn vị miền Tây
Lẩu mắm chuẩn vị miền Tây


Còn nước lèo lẩu mắm cần ít nhất 3 loại mắm khác nhau, đó là: Mắm sặc để có mùi thơm, mắm trèn để tăng vị ngọt đậm, mắm linh với cái hơi nhẫn béo của cá đồng. Nước lèo yêu cầu phải đúng độ chuẩn đậm đà đủ vị thì mới góp phần làm cho món lẩu mắm trở nên hấp dẫn, nổi tiếng trứ danh. 

Mắm còng Cần Giuộc


Mắm còng được làm từ nước cốt thịt của còng. Nhưng thời điểm mắm còng ngon nhất là vào mùng 5 tháng 5 hàng năm. Còng được rửa sạch, đâm nhuyễn rồi ướp cùng với muối, đem phơi nắng khoảng 3-4 ngày. Qua khoảng thời gian này, người đầu bếp vắt còng để lấy nước cốt, tiếp tục phơi nắng cho tới khi đạt độ sền sệt. có màu đen như bùn. Để tạo hương vị riêng cho món mắm còng Cần Giuộc, có người gia thêm rượu, hoặc pha cơm nếp trong quá trình ướp. 

Mắm còng Cần Giuộc thơm ngon, đậm vị
Mắm còng Cần Giuộc thơm ngon, đậm vị

Trong các bữa ăn của người Nam Bộ hầu như đều có sự hiện diện của món mắm còng này. Mắm còng được ăn kèm với thịt ba chỉ, rau sống, bún tươi, dưa leo, chuối chát, càng ăn lại càng thích, mới ăn hôm qua, hôm nay lại có cảm giác thòm thèm khó tả. Du lịch tới mảnh đất này mà không mua một ít mắm còng - ẩm thực Long An làm quà cho người thân và bạn bè quả là sự thiếu sót không hề nhỏ cho chuyến đi.

Thịt lợn muối chua


Trong các dịp lễ, Tết, món thịt lợn muối chua đều hiện diện, góp phần làm cho bữa tiệc thêm phần đặc sắc. Đây là món ăn của người Mường thể hiện sự độc đáo, sáng tạo và tỉ mỉ. Công đoạn chế biến thịt lợn muối chua không hề dễ chút nào, phải tỉ mỉ từng khâu.

Thịt lợn chọn để muối phải chắc thịt, chọn loại nuôi thả tự nhiên. Thịt lợn cắt từng miếng, ướp cùng gia vị muối, riềng, sau đó được trộn cùng với rượu nếp cái, men lá rừng rồi đem ủ trong vòng 2 tuần.

Thịt lợn muối chua nhắc tới là thèm
Thịt lợn muối chua nhắc tới là thèm


Sự hấp dẫn của món thịt lợn muối chua được thể hiện qua màu sắc vàng ươm của thịt, thính, vị béo ngậy của bì heo, vị chua chua của men lá rừng, vị mặn của muối… tất cả tạo nên món của ẩm thực Long An thêm phần đặc sắc. Khi thưởng thức bạn cuốn miếng thịt chua vào bánh tráng cùng với rau rừng, chấm với nước sốt đặc trưng. Bao nhiêu hương vị được gói ghém trong miếng thịt chua, lần đầu ăn ắt sẽ lạ miệng nhưng ăn miếng thứ hai bạn lại có cảm giác thòm thèm khó tả.

Rượu đế Gò đen


Thưởng thức cá lóc nướng trui, lẩu mắm, thịt lợn muối chua mà lại kèm thêm nhâm nhi chén rượu đế Gò đen thì còn gì sánh bằng. Có thể nói rượu đế Gò đen loại rượu ngon nhất miền Nam.

Được ủ bằng loại men mài rễ thảo bí truyền chế từ các vị thuốc bắc: Quế khâu, đinh hương, trần bì, quế chi, đại hồi cộng thêm nhãn lồng, trầu hương,... đã tạo nên hương vị rất đặc biệt, thơm ngon nức tiếng. Du lịch Long An mua một vài mẻ rượu đế Gò đen làm quà cho ông, bố… ắt hẳn đấng mày râu sẽ tỏ ra thích thú khi được nhận món quà tinh hoa của ẩm thực Long An này.

Rượu đế Gò Đen - đệ nhất tửu miền Tây Nam Bộ
Rượu đế Gò Đen - đệ nhất tửu miền Tây Nam Bộ

Đã có cơ hội về với mảnh đất này, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức ẩm thực Long An đặc sắc và hấp dẫn này. Không chỉ các món được liệt kê ở trên còn có rất nhiều món ngon nào là thanh long Châu Thành, đậu phộng Đức Hoà, bánh tét Long An… hãy chuẩn bị một chiếc bụng đói để “ngập mặt” trong hàng loạt món ngon này. 
Tâm Tâm
Theo Báo Du Lịch