Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Ấn Độ sớm hoàn thành tàu cao tốc dưới nước

Thứ hai, 07/01/2019, 18:11 GMT+7
Trong tương lai, tàu cao tốc dưới nước sẽ đưa hành khách giữa Ahmedabad và Mumbai (Ấn Độ) với thời gian kỷ lục, rút ngắn quãng đường dài hơn 500 km, được kỳ vọng trở thành động lực phát triển của ngành công nghiệp không khói của quốc gia Nam Á này…
 
Ấn Độ sớm hoàn thành tàu cao tốc dưới nước
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) cùng thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực phát triển hệ thống hạ tầng đường sắt

Các đoàn tàu cao tốc dưới nước do Nhật Bản sản xuất, dự kiến di chuyển với tốc độ lên tới 349km/h kết nối 2 thành phố Ahmedabad – Mumbai có khoảng cách 507 km chỉ trong khoảng 3 tiếng, giảm một nửa thời gian vận hành so với tàu nhanh đang hoạt động cùng chặng.

Ấn Độ sớm hoàn thành tàu cao tốc dưới nước
Đường sắt cao tốc Ấn Độ được xây dựng dưới nước để tránh phá hủy một số khu vực rừng rậm

Các nhà nghiên cứu của Ấn Độ nhận định, tàu cao tốc dưới nước sẽ trở thành một loại phương tiện giao thông thân thiện môi trường, mang đẳng cấp quốc tế với khả năng chuyên chở mỗi ngày gần 35 nghìn hành khách với 12 toa. Kinh phí đầu tư ước tính khoảng 15.52 tỷ USD. 80% vốn tài trợ đến từ các khoản vay từ Nhật Bản và công ty khai thác tuyến tàu cao tốc từ Tokyo đến Osaka.

Ấn Độ sớm hoàn thành tàu cao tốc dưới nước
Khách du lịch Ấn Độ sắp được trải nghiệm hành trình dưới nước cùng đường sắt Ấn Độ

Ước tính 18.000 hành khách sẽ sử dụng tuyến này và sẽ có các loại giá vé khác nhau. Tuyến sẽ có 12 ga giữa hai thành phố: Mumbai, Thane, Virar, Boisar, Vapi, Bilimora, Surat, Bharuch, Vadodara, Anand, Ahmedabad và Sabarmati. Dự kiến, tàu cao tốc dưới nước được thiết kế có 12 trạm, 8 trạm ở bang Gujarat (điểm đầu) và 4 trạm ở bang Maharashtra (trạm cuối đặt tại Mumbai).

Ấn Độ sớm hoàn thành tàu cao tốc dưới nước
Những hình ảnh tưởng như bước ra từ phim viễn tưởng sắp thành hiện thực tại Ấn Độ

Việc xây dựng trên tuyến đường sắt cao tốc đã bắt đầu từ cuối năm 2018 và dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2022 để kỷ niệm 75 năm độc lập của Ấn Độ. Công trình giao thông được xây dựng với sự tài trợ của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).
 
Ngọc Phan
Theo Báo Du lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.