Banner 02
Banner 01
Thái Lan

Ăn côn trùng ở Thái Lan, liệu đây là nguồn thực phẩm tương lai?

Thứ ba, 29/01/2019, 10:54 GMT+7
Đã bao giờ bạn nghỉ rằng mình sẽ thử nếm mùi vị của những con dế hay những con sâu, con bọ mà nhiều người cảm thấy sợ hãi, được chế biến một cách ngon lành trong một nhà hàng sang trọng hay chưa? 
Du lịch đến nhiều nơi trên thế giới, trải nghiệm những món ăn đặc sản khác nhau của từng vùng miền có lẽ là việc quá đổi bình thường đối với những ai yêu thích du lịch. Nhưng thay vì những món ăn thơm ngon, độc đáo đặc trưng của từng vùng đất mình đi qua thì bạn đã thử thưởng thức những món ăn được chế biến từ côn trùng chưa? Nghe có vẻ kì lạ nhưng thực tế đây là một loại hình ẩm thực vô cùng mới mẻ và thu hút nhiều người dạo gần đây. Nếu muốn trải nghiệm không gian ẩm thực côn trùng đa dạng nhất thì Thái Lan chính là nơi bạn nên ghé thăm.

Tại thủ đô của Thái Lan vừa mới mở một nhà hàng ẩm thực rất độc đáo  nằm ở trung tâm của Chang Chui- một trong những khu chợ đêm sầm uất nhất của Bangkok được thành lập bởi đầu bếp Thái Lan Thitiwat Tantragarn- một người có một niềm tin vững chắc vào giá trị dinh dưỡng và là nguồn thực phẩm thân thiện với môi trường của các loại côn trùng. Chính vì lý do đó nên đây là một nhà hàng chuyên về các món ăn được chế biến từ côn trùng dành cho những ai muốn khám phá những món ăn kì lạ này.
 
ăn côn trùng ở Thái Lan
Côn trùng là món ăn được đánh giá là mang lại giá trị dinh dưỡng cao


Những món ăn từ côn trùng mang đến giá trị dinh dưỡng cao
 

Không phải chỉ có mình Thitiwat Tantragarn là tin tưởng tuyệt đối vào giá trị của côn trùng, một báo cáo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc cũng đã kết luận rằng tiêu thụ côn trùng có thể cải thiện dinh dưỡng cho cơ thể đồng thời giúp làm giảm ô nhiễm môi trường hiệu quả.
 
ăn côn trùng ở Thái Lan
Thức ăn từ côn trùng còn góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường

“Dân số đang bùng nổ và đơn giản là chúng ta không có đủ protein”- Tantragarn nói. Ông chỉ ra rằng những loại côn trùng mà mình sử dụng chế biến tất cả đều có nguồn gốc từ trang trại ở trong và xung quanh Bangkok. Ngoài ra, đầu bếp này còn tiết lộ “nuôi côn trùng có lượng khí thải carbon thấp nhất trong tất cả các loại hình canh tác. Nếu bạn nuôi một con côn trùng bằng 2 kg thức ăn thì nó sẽ tạo ra 1 kg protein cho con người, nhưng bạn phải nuôi một con bò 8 kg mới có thể tạo ra được lượng protein đó.”
 
ăn côn trùng ở Thái Lan
Các loại côn trùng lại dễ nuôi và còn mang lại giá trị tương đương các loại thực phẩm khác

Khuyến mại: Tour du lịch Thái Lan giá rẻ 

Những lợi ích dinh dưỡng của côn trùng không chỉ mang lại nguồn protein dồi dào, Tantragarn còn cho biết “bốn con dế có chứa lượng canxi tương đương với một ly sữa. Và chúng còn là một nguồn chất béo tốt cho sức khỏe, giá cả lại vô cùng phải chăng nữa, ngoại trừ sâu bướm vì chúng rất khó tìm.”
 

Những món ăn côn trùng độc đáo tại nhà hàng của Tantragarn
 

Thực đơn của Tantragarn xoay quanh bảy loại côn trùng, tất cả đều được chế biến bằng kỹ thuật nấu khô thay vì ướt nhằm gữ được độ giòn của chúng. Vị đầu bếp này giải thích “ Vì bề ngoài của chúng cứng nên chúng tôi sẽ không bao giờ hấp hay luộc, thay vào đó chúng tôi sẽ chiên, xào hoặc nướng chúng”, ông còn nói thêm rằng “ Côn trùng không giống như những loại thực phẩm động vật khác, một số côn trùng có những bộ phận cần phải loại bỏ, một số khác thì được giữ nguyên để chế biến”.

Những con lớn hơn- như bọ nước khổng lồ cùng họ với cua và cũng có thịt trắng, mềm tương tự mang lại hương vị thơm ngon không kém gì loại hải sản giàu dinh dưỡng kia.
 
ăn côn trùng ở Thái Lan
Côn trùng thường được chế biến bằng cách chiên hoặc nướng để giữ nguyên độ giòn của chúng

Loại côn trùng yêu thích của Tantragarn là những con dế trắng vì hương vị tuyệt vời của chúng. Những con dế trắng có hương vị giống như hạt dẻ, đó chính là điểm nhấn lớn đối với thực khách. Loại côn trùng được yêu thích thứ hai là giun tơ vì nó có vị giống như ngô. 
 
Vậy bạn nên thưởng thức những món ăn từ côn trùng cùng với những loại thức uống nào? Dế hay tất cả những loại côn trùng khác hầu như rất hợp với hương vị của rượu vang trắng, Sauvignon Blanc của Chile là một loại thức uống kết hợp tuyệt vời mang đến hương vị độc đáo hòa quyện giữa côn trùng và vị nồng của rượu.
 
ăn côn trùng ở Thái Lan
Thức ăn từ côn trùng cùng với rượu vang là một sự kết hợp hoàn hảo

Những món ăn chế biến từ côn trùng có thể khiến nhiều người cảm thấy sợ hãi, ngược lại nhiều người lại tò mò và hứng thú. Nhưng dù gì đi nữa ta cũng không thể chối cãi rằng côn trùng là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho môi trường. Biết đâu rằng một ngày không xa trong tương lai, chúng sẽ trở thành một nguồn thực phẩm chính của con người thì sao. 
Bảo Trân
Theo Báo Du lịch
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.