Ẩm thực Nepal sở hữu những món ăn kết hợp hài hòa giữa văn hóa ẩm thực Trung Quốc và Ấn Độ.
Là một quốc gia Phật Giáo nên những món ăn chay là phần không thể thiếu của ẩm thực truyền thống Nepal. Món cơm Dal Bhat có nguồn gốc từ Ấn Độ và thường được phục vụ trong các dịp lễ hội lớn. Tùy vào từng vùng miền, món ăn này sẽ có những phiên bản khác nhau tạo nên sự phong phú và đa dạng về hương vị.
Một mâm cơm chay Dal Bhat bao gồm 2 phần: Dal là cơm trắng được nấu cùng sốt đậu hoặc các loại rau củ theo mùa được bày chính giữa, Bhat là các món ăn kèm xung quanh như dưa chua, cà ri, sữa chua, tương ớt. Một số vùng cao tại Nepal gạo không đạt chất lượng tốt thì Dal lúc này sẽ được thay bằng các loại hạt ngũ cốc hoặc bánh mì Roti.
Thịt cừu là loại thịt được sử dụng nhiều nhất trong ẩm thực Nepal đặc biệt vào các dịp lễ lớn trong năm. Có rất nhiều món ăn được chế biến từ thịt cừu và món cà ri đậm đà Gorkhali luôn nằm trong danh sách yêu thích của người dân Nepal, đặc biệt là trong mùa đông.
Thịt cừu sẽ được rửa sạch với rượu trắng rồi ướp với hỗn hợp được xay nhuyễn bao gồm ớt, hạt tiêu, gia vị, hành tây,… trong vòng hàng tiếng đồng hồ. Khi thịt đã ngấm gia vị sẽ được nướng trên bếp than đến khi chín đều các mặt. Để hoàn thành món Gorkhali họ sẽ đun thịt cừu trong nồi cùng khoai tây, hành tây cho thịt chín mềm, để món ăn ngon thường sẽ sử dụng sườn cừu để chế biến.
Khi thưởng thức Gorkhali bạn sẽ thấy vị đậm đà, hòa quyện của gia vị cùng với đó là mùi thơm khiến bạn khó chối từ. Bạn có thể ghé qua nhà hàng Nepali Chulo nằm sau khách sạn Gangjong tại thủ đô Kathmandu để khám phá những món ăn truyền thống của ẩm thực Nepal, đặc biệt là món cà ri Gorkhali.
Bánh bao Momo ở Nepal có nghĩa là bánh bao của mẹ. Nhìn lướt qua, nhiều người có thể tưởng Momo chính là món Dimsum của người Trung Quốc hay Gyoza của Nhật Bản, nhưng đây chính là một phiên bản bánh bao của ẩm thực Nepal.
Momo đơn giản như chính cái tên của nó, bánh chỉ bao gồm lớp vỏ trắng mịn bên ngoài, phần nhân bên trong có rau hoặc thịt băm nhỏ, khi ăn thường hấp hoặc chiên. Bánh bao Momo thường được ăn kèm cùng nhiều loại nước chấm khác nhau tùy theo sở thích của bạn. Nếu muốn thưởng thức những chiếc bánh bao Momo có hương vị mới lạ bạn nên ghé qua Rosemary Kitchen and Coffee Shop (Thamel Marg, thủ đô Kathmandu, Nepal).
GỢI Ý TOUR DU LỊCH NEPAL KHUYẾN MÃI
>> Đà Lạt - HCM - Ấn Độ - Nepal 10N9Đ, VMB + KS 3,4* chỉ 34.990.000 đồng >> Hà Nội - Côn Minh - Tây Tạng 8N7Đ, Bay MU + KS 4* chỉ 35.900.000 đồng |
Cũng như nhiều nước châu Á khác, gạo chính là nguyên liệu chính và được sử dụng hằng ngày trong ẩm thực Nepal. Pulao là sự kết hợp hài hòa giữa ẩm thực Bangladesh và Ấn Độ, bạn sẽ bắt gặp món ăn này tại hầu hết các nhà hàng, các quán ăn vỉa hè tại Nepal.
Mặc dù món ăn này được kết hợp một cách giản dị từ các nguyên liệu có sẵn quen thuộc như cơm, rau củ, các loại hạt, bột nghệ, trứng và bột thì là nhưng lại mang trong mình một hương vị vô cùng đặc trưng và quyến rũ. Pulao gây ấn tượng bởi hương vị mạnh từ bột nghệ, rau củ tươi ngon và hấp dẫn bởi chính sự giản dị và gần gũi.
Sel roti là một món ăn đường phố độc đáo được làm từ bột gạo với lớp vỏ giòn ngọt và lớp bột phồng mềm tạo nên hương vị vô cùng thơm ngon. Đây là món ăn sáng phổ biến với người dân Nepal, đặc biệt là ở vùng núi. Khi ăn thì kết hợp cùng với sữa chua, các loại rau quả hoặc phô mai. Sel Roti thường được bán nhiều trong các lễ hội tôn giáo Tihar và Dashai. Bạn có thể dễ dàng mau được Sel Roti trên các xe đẩy bán đồ ăn với giá chỉ từ 5.000 đồng /1 chiếc.
Món phở nóng Thukpa phổ biến ở Kathmandu và các vùng núi khác của Nepal được lấy cảm hứng từ nền ẩm thực Trung Quốc và Tây Tạng, thường được ăn cùng bánh bao momo.
Phở Thukpa là một món ăn vô cùng giản dị bao gồm mì được nấu cùng các loại thịt khác nhau như thịt cừu, thịt lợn, thịt bò hay thịt gà được tẩm ướp gia vị riêng, có vị cay đặc trưng của ẩm thực Nepal. Bạn có thể ghé qua tiệm Green Organic Cafe (Thamel Marg, thủ đô Kathmandu, Nepal) để thưởng thức món phở Thukpa ấm ấp và vô số các món ăn chay nổi tiếng khác tại Nepal.
Trà Masala là một món đồ uống có nguồn gốc từ Ấn Độ. Trong tiếng Ấn Độ, masala có ngĩa là cay, món đồ uống này đã có từ hơn 5000 năm trước. Đây là thức uống phổ biến tại thủ đô Kathmandu của Nepal. Để tạo nên món trà cay thơm ngon này, đầu tiên phải nấu sữa trong nồi lớn cùng đường và nước trước, sau đó thêm trà vào và để tạo được vị cay masala thì phải cho thật nhiều gừng giã nhuyễn vào nấu cùng. Công thức chế biến của món trà này cũng khá đơn giản nhưng vị trà tạo ra lại đặc biệt với vị cay cay ngọt ngọt và mùi cực thơm. Đây cũng là thứ đồ uống đường phố được yêu thích bậc nhất ở Nepal.
Tùng Thiện (Tổng hợp)