Banner 02
Banner 01

Ả Rập Saudi cho phép phụ nữ đi nước ngoài không cần đàn ông cho phép

Thứ ba, 06/08/2019, 08:45 GMT+7
Chính phủ Ả Rập Saudi vừa thông qua một luật mới ngày 2/8 cho phép phụ nữ trưởng thành ra nước ngoài một mình mà không cần sự đồng ý của người giám hộ nam giới. Đây là một cải cách mang tính bước ngoặt giúp “giải phóng” phụ nữ nước này dần thoát khỏi sự giám hộ của nam giới. 
Với lần sửa đổi này, phụ nữ Ả Rập Saudi đã được mở cánh cửa tự do đến với thế giới thay vì bị cản trở hoặc trốn chui trốn lủi khi muốn ra nước ngoài như trước kia.
 
“Đây là một bước đột phá tuyệt vời. Những thay đổi này phải được thực hiện đúng thời điểm mọi người có xu hướng chấp nhận thay đổi, nếu không họ sẽ thất bại” - Bà Hoda al-Helaissi (thành viên Hội đồng cố vấn Shura của Vương quốc Ả Rập Saudi) nói.
 

"Sự thay đổi này đồng nghĩa với việc phụ nữ Saudi Arabia kiểm soát hoàn toàn số phận pháp lý của mình. Nhiều giấc mộng đã tan vỡ do phụ nữ không thể rời khỏi đất nước vì bất kỳ lý do nào như đi du học, cơ hội việc làm hay thậm chí chạy trốn" - nữ doanh nhân nổi tiếng Saudi Muna Abusulayman chia sẻ trên Twitter.
 
Chính sách giám hộ phụ nữ là một hệ thống pháp luật từ lâu đã bị chỉ trích vì nó đối xử với phụ nữ như vị thành niên, đòi hỏi họ phải có sự cho phép của chồng hoặc cha để lấy hộ chiếu ra nước ngoài. Trong một số trường hợp, người giám hộ nam giới lại là con trai cấp cho mẹ quyền đi lại cần thiết.
 
Nhiều phụ nữ Ả Rập Saudi đã trốn khỏi vương quốc này và xin tị nạn ở nước ngoài để trốn nạn lạm dụng tình dục trong nước và hệ thống giám hộ đã thu hút sự chú ý của quốc tế, họ được mệnh danh là "kẻ chạy trốn". 
 

Để có thể rời khỏi đất nước này dễ dàng, nhiều phụ nữ cho biết họ đã phải "tấn công" ứng dụng giám sát trên điện thoại của cha mình, thay đổi cài đặt nó để được phép ra đi. 
 
Bước ngoặt mới này hứa hẹn trong tương lai sẽ có nhiều thay đổi cho quyền bình đẳng của phụ nữ Ả Rập Saudi ở vương quốc này.
Nguyễn Ngân
Theo Báo Thể thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.