Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu
Indonesia

9 sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về đất nước vạn đảo Indonesia

Thứ sáu, 06/12/2019, 09:45 GMT+7

Với hàng vạn hòn đảo, hàng trăm ngôn ngữ cùng nhiều nhón người cũng như tôn giáo, Indonesia là quốc gia nắm giữ nhiều điều thú vị có thể khiến bạn đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. 

Indonesia là quốc gia có diện tích lớn nhất ở Đông Nam Á và là quốc gia đông dân thứ tư trên thế giới. Dọc theo đường xích đạo, Indonesia có hàng trăm ngọn núi lửa nằm tại điểm gặp gỡ của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. 
 

Indonesia đông dân và dân số trẻ

Indonesia là quốc gia đông dân thứ tư trên thế giới, khoảng 261,1 triệu người vào năm 2016, chỉ đứng sau Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ về dân số. Nếu tính cả dân số di cư ra nước ngoài, mức tăng trưởng dân số ở Indonesia năm 2012 là khoảng 1,04%.
 

indonesiaẢnh: Tripsavvy.

Từ năm 1971 đến 2010, sau 40 năm, dân số Indonesia tăng gấp đôi. Năm 2017, độ tuổi trung bình ở Indonesia là 28,6 tuổi, được xếp vào nhóm các quốc gia có dân số trẻ. Trong khi đó, độ tuổi trung bình ở một số quốc gia lớn đều ở mức cao như 38 tuổi ở Mỹ, 37 tuổi ở Trung Quốc hay 39 tuổi ở Nga. 
 

Indonesia là quốc gia có tôn giáo đa dạng

Indonesia là quốc gia Hồi giáo đông dân nhất thế giới; và đa số là người Sunni. Tuy nhiên, ngoài đạo Hồi, cư dân Indonesia còn thuộc nhiều tôn giáo khác. Tôn giáo của người Indonesia có thể thay đổi trên từng hòn đảo, đặc biệt là khu vực phía đông Jakarta.
 

IndonesiaChủ yếu người Indonesia theo đạo Hồi. Ảnh: Boston.com.


Các nhà truyền giáo từ khắp nơi trên thế giới đã ghé thăm các hòn đảo và làng mạc ở Indonesia, đem đến đây nhiều tôn giáo khác như Cơ đốc giáo hay Kitô giáo. Tuy nhiên, một điểm đặc biệt về tôn giáo ở Indonesia đó là các tôn giáo đều có sự pha trộn hay ảnh hưởng lẫn nhau. 

Riêng Bali khác biệt so với nhiều hòn đảo khác của Indonesia bởi đa phần người dân theo đạo Hindu. 
 

Indonesia là quốc đảo lớn nhất thế giới

Indonesia là quốc đảo lớn nhất thế giới. Với diện tích lên tới 1.905.000km2, Indonesia là quốc gia lớn thứ 14 trên thế giới về diện tích đất liền và nếu tính cả diện tích biển và đất liền thì quốc gia này có diện tích lớn thứ 7 trên thế giới. 
 

Không ai biết có bao nhiêu hòn đảo ở Indonesia

Indonesia có hàng nghìn hòn đảo, trải rộng trên cả một vùng đất rộng lớn và không ai có thể đưa ra một con số cụ thể, chính xác về số lượng đảo ở Indonesia. Một số đảo chỉ xuất hiện khi thủy triều xuống thấp hoặc chỉ được nhìn thấy khi có sự hỗ trợ từ các kỹ thuật khảo sát khác nhau. 
 

indonesiaKhông ai biết chính xác Indonesia có bao nhiêu hòn đảo. Ảnh: Papuaparadise.com.

Và cho đến nay, số lượng hòn đảo của Indonesia là bao nhiêu vẫn còn là một câu hỏi bỏ ngỏ, chưa có câu trả lời chính thức. Chính phủ Indonesia tuyên bố họ có 17.504 hòn đảo, nhưng một cuộc khảo sát kéo dài 3 năm do một đơn vị ở Indonesia thực hiện chỉ tìm thấy 13.466 hòn đảo. CIA cho rằng Indonesia có 17.508 hòn đảo. Trong khi 18.307 hòn đảo là số liệu được đưa ra bởi Viện Hàng không và Vũ trụ Quốc gia vào năm 2002.

Trong số 8.844 hòn đảo được đặt tên, chỉ có khoảng 922 hòn đảo được cho là có thể định cư vĩnh viễn. 

Sự tách biệt và cô lập giữa các đảo khiến văn hóa ở Indonesia có sự pha trộn, không đồng nhất. Khi đến Indonesia, bạn có thể sẽ bất ngờ khi chỉ cần di chuyển từ hòn đảo này sang hòn đảo khác thi ngôn ngữ, phong tục, văn hóa hay ẩm thực đã có sự khác biệt. 
 

Bali là hòn đảo nổi tiếng nhất

Mặc dù có hàng nghìn hòn đảo lớn nhỏ, nhưng khi nhắc đến Indonesia, địa điểm đầu tiên mà mọi du khách nhắc đến đều là Bali. Đây cũng là địa điểm du lịch hút khách nhất ở quốc gia này. 
 

IndonesiaẢnh: ConsigliamiDove.

Được biết đến như một thiên đường biển đảo với cảnh quan mãn nhãn của những bãi biển xanh, sự hùng vĩ của các ngọn núi lửa. Bên cạnh đó, Bali còn nằm ở khu vực trung tâm của quần đảo Indonesia, nên càng trở nên thuận tiện cho việc đi lại hay ghé thăm. Chính vì thế, hòn đảo xinh đẹp này ngày càng trở nên nổi tiếng và thu hút du khách. 
 

Có nhiều bộ lạc thổ dân sinh sống

Đứng ở thành phố Jakarta hiện đại, sầm uất chắc chắn du khách khó có thể tin được rằng chỉ cách đó một quãng đường ngắn về phía tây, vẫn có một số bộ lạc sinh sống các khu rừng ở Sumatra mà không chịu bất kì ảnh hưởng nào từ sự đô thị hóa cũng như cuộc sống hiện đại. 
 

IndonesiaNgười thổ dân ở Indonesia. Ảnh CDV.

Người ta uớc tính rằng có 44 trong số hơn 100 bộ lạc trên thế giới đang sống ở Papua, tây Papua, các tỉnh ở phía đông Indonesia.

Ở Indonesia, vẫn còn một số bộ lạc từng có truyền thống săn đầu người. Dù việc săn đầu người đã không còn tiếp diễn từ nhiều thập kỉ trước, nhưng một số gia đình vẫn còn giữ “chiến lợi phẩm” được truyền lại từ các thế hệ trước. Săn đầu người và nghi lễ ăn thịt người là những hủ tục từng tồn tại ở Pulau Samosir, Sumatra và ở Kalimantan, Borneo của Indonesia.
 


Quốc gia núi lửa gọi tên Indonesia

Indonesia có khoảng 127 ngọn núi lửa đang hoạt động và một vài ngọn núi lửa trong số đó thường xuyên phun trào. 
 

IndonesiaẢnh: Culture Trip.

Chính vì vậy, người dân Indonesia thường xuyên phải đối mặt với các vụ phun trào núi lửa. Gần đây, năm 2017 và 2018, núi lửa Gunung Agung trên đảo Bali phun trào liên tục khiến hoạt động du lịch ở đây chịu ảnh hưởng không nhỏ. 

Ngoài ra, một số vụ phun trào núi lửa lớn ở Indonesia có thể kể đến như vụ phun trào của núi lửa Krakatoa năm 1883 giữa Java và Sumatra đã tạo ra một trong những vụ nổ lớn nhất trong lịch sử, hay vụ phun trào núi lửa hình thành nên hồ núi lửa Toba, được biết đến là hồ núi lửa lớn nhất thế giới, nằm ở Bắc Sumatra.
 

Indonesia là quê hương của rồng Komodo

Indonesia là nơi duy nhất trên thế giới tồn tại loài rồng Komodo trong tự nhiên. Địa điểm sinh sống chủ yếu của loài rồng Komodo ở Indonesia là đảo Rinca và đảo Komodo. Cả hai hòn đảo đều nằm trong công viên quốc gia và một phần của tỉnh East Nusa Tenggara nằm giữa Flores và Sumbawa.
 

indonesiaẢnh: Earth Island Institute.

Hiện nay, rồng Komodo là một trong số những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng, có tên trong Sách Đỏ của IUCN. Rồng Komodo là loài vật hung dữ và nước bọt của chúng được cho là chứa nọc độc, có thể gây nguy hiểm cho con người. Thỉnh thoảng, chúng tấn công người dân địa phương và cán bộ kiểm lâm công viên. Năm 2017, một du khách người Singapore đã bị rồng Komodo tấn công và may mắn sống sót sau khi vết cắn ở chân trở nên nguy hiểm. 
 

Người Indonesia sử dụng nhiều ngôn ngữ

Mặc dù tiếng Bahasa Indonesia là ngôn ngữ chính thức ở quốc gia này, nhưng ở khắp các đảo thuộc Indonesia, người dân sử dụng hơn 700 ngôn ngữ và phương ngữ khác nhau. 
 

indonesiaẢnh: Global Indonesian Voices.

Chỉ tính riêng Papua, đã có hơn 270 phương ngữ nói khác nhau đục sử dụng. Sau tiếng Bahasa, tiếng Java là ngôn ngữ phổ biến thứ 2 ở Indonesia với hơn 84 triệu người sử dụng. 
 

 

Oanh Vũ - dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể thao Việt Nam
 

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.