Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu
Malaysia

7 món ăn vừa ngon mắt vừa no bụng nhất định phải thử khi du lịch Malaysia

Thứ năm, 14/11/2019, 11:00 GMT+7
Khi đi du lịch Malaysia mà chưa thưởng thức hết những món ăn hấp dẫn thì chuyến đi của bạn vẫn chưa thể trọn vẹn.
 

Nhờ có sự kết hợp giữa những yếu tố đặc trưng địa phương, với Trung Quốc và Ấn Độ, ẩm thực Malaysia luôn được du khách đánh giá rất cao với vô vàn những món ăn ngon và hấp dẫn, trong đó không thể nào không nhắc đến những món ăn này.


Nasi Lemak

Có thể nói, món cơm Nasi Lemak đã trở thành một “đặc sản” văn hóa ẩm thực của đất nước Malaysia. Vì thế, khi du lịch Malaysia, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp món ăn này tại hầu hết các ngả đường của quốc gia này, từ cửa hàng thức ăn, siêu thị, đến menu tại các nhà hàng, khách sạn. Thậm chí, nó cũng được phục vụ rộng rãi ở trường học, sân bay và được bán vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.

 
du lịch Malaysia
Món cơm Nasi Lemak đã trở thành một “đặc sản” văn hóa ẩm thực của đất nước Malaysia. Ảnh: SBS

Công thức chế biến món ăn này cũng rất đơn giản: Gạo nấu với nước dừa, ăn cùng dưa chuột, đậu phộng rang, cá khô, thịt nai khô, tương ớt, đôi khi có thêm thịt gà, thịt bò, hải sản hoặc cà ri cừu. Thêm một điều đặc biệt nữa là cơm thường được gói trong lá chuối hoặc giấy, giá 6 - 12 RM (khoảng 35.000 - 70.000 đồng). 

Nếu đi đông người hoặc với gia đình, bạn có thể đến nhà hàng Village Park; hoặc Nasi Lemak Tanglin; nhà hàng Trung Quốc Jalan Sentu ở Kuala Kumpur để thưởng thức vừa ngon lại vừa có không gian thoải mái để trò chuyện cùng nhau.


Rendang

Bò rengdang hay còn gọi là món cà ri bò khô, luôn là món ngon ở Malaysia được nhiều du khách nước ngoài tìm kiếm để thưởng thức nhất. Món ăn này cũng khá phổ biến ở Indonesia, Singapore... nhưng mỗi nơi có một hương vị đặc trưng khác nhau, riêng tại Malaysia, nó còn được xem là món ăn truyền thống thường xuất hiện trong các dịp lễ hội, các bữa tiệc sang trọng, hoặc bữa ăn họp mặt gia đình. 

 
du lịch Malaysia
Bò rengdang hay còn gọi là món cà ri bò khô, luôn là món được nhiều du khách nước ngoài tìm kiếm để thưởng thức nhất. Ảnh: Partial Ingredients

Món bò Rendang có vị cay nồng đặc trưng của phong cách ẩm thực Malaysia, được nếm nếm rất cay và nấu đến khi khô nước nhưng vẫn giữ được độ mềm, béo của thịt. Phần nước của món bò Rendang đậm đà với hỗn hợp hòa quyện từ vị béo của nước dừa với vị ngọt từ thịt bò; cộng thêm vị cay nồng từ ớt, sả, gừng, tiêu và vị chua thanh từ lá chanh và me; kèm theo phần cơm trắng hay cơm gói trong lá tre và nướng sơ trên bếp than. Tất cả làm nên một món ăn vô cùng hấp dẫn với mùi thơm khó cưỡng. Bạn có thể ghé đến nhà hàng Madam Kwan hoặc Wondermama, Kuala Lumpur để thưởng thức món ăn này.


Nasi kerabu

Một món cơm nữa mà nhất định phải thử khi du lịch Malaysia nữa chính là món Nasi kerabu. Món cơm này được chế biến từ gạo, các loại thảo mộc, rau, cá thái nhuyễn và nước dừa. Để cơm có màu xanh, trước khi nấu gạo sẽ được mang đi ngâm với hoa đậu biếc hoặc muốn cơm có màu vàng có thể ngâm gạo với bột nghệ, hoặc màu xám có thể ngâm gạo với lá Mengkudu. 

 
du lịch Malaysia
Món cơm này được chế biến từ gạo, các loại thảo mộc, rau, cá thái nhuyễn và nước dừa. Ảnh: Youtube.

Khi ăn, người ta thường phục vụ cơm kèm với trứng muối, bắp cải, giá, thịt bò nướng, đậu que hoặc cá rán. Để thưởng thức món ăn hấp dẫn này, bạn hãy đến nhà hàng Nasi kerabu Keramat hay Nasi kerabu Kambing Barkar ở thủ đô Malaysia với giá cho một suất khoảng 9 RM (khoảng 50.000 đồng).


Cơm gà Hải Nam

Xuất phát từ thành phố Hải Nam – Trung Quốc, cơm gà Hải Nam xuất hiện ở rất nhiều nơi khác, tuy nhiên khi đến Malaysia thì món cơm này đã được biến đổi rất nhiều và mang đậm văn hóa ẩm thực Malaysia nhưng vẫn hợp khẩu vị với nhiều du khách.

 
du lịch Malaysia
Cơm gà Hải Nam được bán ở nhiều nhà hàng và quán ăn trong khu phố người Hoa, trung tâm đường Petaling, Kuala Lumpur. Ảnh: barcodemagazine


Phần thịt gà được luộc trong nước hầm xương có màu vàng ươm hấp dẫn và phần thịt vẫn giữ được độ dai vừa phải. Phần cơm thường được nấu với nước mỡ gà để dậy mùi thơm rồi nắm lại thành từng nắm nhỏ và kèm còn có các loại sốt như tương ngọt, tương cay, nước chấm gừng tỏi. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này tại nhiều nhà hàng và quán ăn ở khu phố người Hoa, trung tâm đường Petaling, Kuala Lumpur. 


Assam laksa

Assam laksa là đại diện tiêu biểu của món ăn nấu theo phong cách nấu ăn Trung Hoa kết hợp với Malay/Indo, đây cũng là món ăn từng được trang tin quốc tế CNN Travel xếp vị trí thứ 7 trong danh sách 50 món ăn hấp dẫn nhất thế giới.

Về hình thức, Assam Laksa khá giống các món bún của Việt Nam với thành phần chính là những sợi mì trắng đục, sợi to như bún bò Huế, nhưng điều làm nên sự hấp dẫn cho món này lại nằm ở phần nước dùng được kết hợp từ cá thu và me chua. Để nấu được phần nước dùng đúng điệu phải rất kỳ công, tốn thời gian để ninh cá sao cho cá mềm tan ra, đồng thời người ta còn cho thêm nghệ, sả, dứa, me, gừng và rất nhiều loại ớt, khiến món ăn này khá là cay và có thể không phù hợp với nhiều thực khách, thế nhưng đây vẫn là món ăn mà bạn nên thử khi đến đây.

 
du lịch Malaysia
Về hình thức, Assam Laksa khá giống các món bún của Việt Nam. Ảnh: asianfoodchannel

Kì công là vậy nhưng giá cho một bát Asam Laksa khá mềm, một bát chỉ 5 đến 6 RM (tương đương khoảng 30 ngàn đồng). Ở đảo Penang, du khách có thể thưởng thức mì ở nhà hàng Penang Air Itam Laksa, George Town, còn nếu ở thủ đô Kuala Lumpur, thì có thể ghé đến nhà hàng Mark's Assam Laksa. 
 


Cà ri Laksa

Cà ri Laksa là một trong các món ngon trứ danh của Malaysia được nhiều thực khách trên thế giới yêu thích. Theo truyền thống, cà ri Laksa được nấu bằng nước cốt dừa và cà ri béo ngậy với tôm, thịt gà, đậu phụ và chả cá cùng loại gia vị thường được nấu chung là bột cà ri, ớt, hẹ, sả, rau mùi đem lại vị cay nồng đặc trưng. Có khá nhiều hàng quán bán món ăn này ở Malaysia, trong đó Madras Lane, ở phố Jalan Petaling, Kuala Lumpur là một gợi ý hoàn hảo cho thực khách.

 
du lịch Malaysia
Cà ri Laksa là một trong các món ngon trứ danh của Malaysia được nhiều thực khách trên thế giới yêu thích. Ảnh: Shutterstock/Kiian Oksana.


Hoành thánh

Bắt nguồn từ Trung Quốc, nhưng giờ đây hành thánh đã có mặt ở nhiều quốc gia châu Á, trong đó có Malaysia. Món ăn này được bày bán tại hầu hết các chợ đêm nổi tiếng của Malaysia đặc biệt ở khu phố người Hoa, thu hút cả du khách lẫn dân bản địa.

 
du lịch Malaysia
Bắt nguồn từ Trung Quốc, nhưng giờ đây hành thánh đã có mặt ở nhiều quốc gia châu Á, trong đó có Malaysia. Ảnh: Shutterstock/Voy Ager.

Món ăn này bao gồm hoành thánh luộc, hấp hoặc chiên, thêm vài lát thịt lợn, rau cải xanh và nước dùng được nấu từ nước tương, dầu và gia vị cay sambal. Còn gì tuyệt hơn khi đang đói mà được ăn một bát hoành thánh nóng hổi, , nếm chút nước dùng nóng hổi, ngọt thịt và điểm thêm hương vị bằng một miếng thịt xá xíu thơm phức.


Minh Nguyên (Tổng hợp) - dulichvietnam.com.vn
Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.