Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

7 món ăn cực ngon của Việt Nam nhưng lại là nỗi ám ảnh của du khách nước ngoài

Thứ tư, 04/03/2020, 11:00 GMT+7

Món ăn Việt cho người nước ngoài đa dạng và phong phú vô cùng. Có những món khoái khẩu của người Việt nhưng với thực khách quốc tế lại là nỗi kinh hoàng, chỉ nhìn thôi đã thấy ám ảnh.

Ẩm thực Việt Nam đặc sắc và luôn khiến bạn bè quốc tế yêu thích. Không chỉ cách chế biến cầu kì mà hương vị cũng độc đáo và bổ dưỡng. Song cũng có những món ăn Việt cho người nước ngoài khiến họ e dè bởi quá đỗi “kì lạ”.


7 món ăn Việt khiến du khách nước ngoài ám ảnh nhất


Trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng đối với người Việt. Trứng luộc sôi khoảng 5 phút, đập bỏ vỏ, ăn khi còn nóng kèm rau răm, gừng tươi thái chỉ, muối tiêu, và một chút ớt dầm là tuyệt vời.

Không chỉ vậy trong đông y trứng vịt lộn còn là bài thuốc chữa chứng thiếu máu, suy nhược, còi cọc, đau đầu chóng mặt,… 
 

Món ăn Việt cho người nước ngoài Với thực khách phương Tây, trứng vịt lộn không dễ để “thưởng thức”. Ảnh: Điện máy xanh

Thế nhưng trong con mắt của du khách nước ngoài, đây là một trong những món ăn gây ám ảnh. Với nhiều thực khách phương Tây họ e ngại cảm giác phải ăn bào thai của vịt.

Thậm chí trong bảo tàng đồ ăn tại Thụy Điển, khoảng 80 mẫu đồ ăn được trưng bày, trứng vịt lộn của Việt Nam được xếp là một trong những món ăn kinh dị nhất thế giới.

Một mẹo nhỏ nếu như bạn cảm thấy sợ nhưng vẫn muốn thử món ăn này là không nhìn vào trứng. Như vậy bạn sẽ thấy dễ chịu hơn khi thưởng thức.


Đuông dừa

Nhắc đến đặc sản Việt Nam đuông dừa là một trong những cái tên không thể bỏ qua. Đuông dừa có thể chế biến thành nhiều món như nướng, chiên, xào tỏi, hấp lá chanh nhưng phổ biến nhất phải kể đến đuông dừa tắm mắm. Con đuông dừa béo ngậy, thêm nước mắt tỏi ớt cay cay khi thưởng thức như tan ra trong miệng, tạo nên hương vị đặc trưng.
 

Món ăn Việt cho người nước ngoài Ảnh: Imgur

Thế nhưng món ăn này không phải ai cũng dám thử. Đặc biệt nhiều vị khách quốc tế sợ sệt vì hình dáng đuông giống như sâu non, thân mềm nhũn, di chuyển trườn tới trườn lui trong bát. Song có những người khi đã thưởng thức rồi sẽ lại không quên được hương vị bùi, béo, ngậy ngây của món ăn này. 


Thịt ếch

Cà ri ếch, ếch nấu lá giang, ếch chiên giòn, ếch chiên bột… là một trong những món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt Nam. Đặc biệt vào mùa mưa,tại các làng quê Việt Nam, người người cầm đèn đi soi ếch vào buổi đêm tạo nên khung cảnh vui nhộn và quen thuộc.
 

Món ăn Việt cho người nước ngoài Đặc sản của mùa mưa ở làng quên Việt nhưng khiến nhiều du khách ám ảnh. Ảnh: PasGo

Trong đông y, thịt ếch được biết đến với nhiều tác dụng tốt. Thịt vị ngọt, tính hàn, không độc giúp cường tráng, an thai, lợi tiểu, giảm triệu chứng các bệnh suy dinh dưỡng, phiền nhiệt, hư lao...

Thế nhưng với phần nhiều du khách nước ngoài, việc thưởng thức một đĩa thức ăn với chú ếch nằm “khỏa thân” bên trên thì không phải dễ dàng. Song nếu ai trót yêu vị bùi, ngọt của miếng thịt ếch thì chắc chắn đây là món Việt cho người nước ngoài gây thương nhớ.


Mắm tôm

Mắm tôm là một loại gia vị nổi tiếng của Việt Nam, được làm chủ yếu từ muối ăn và tôm. Qua quá trình lên men, mắm có hương vị đặc trưng, hơi nồng. Món ăn Việt cho người nước ngoài với mắm tôm được biết đến nhiều nhất là bún đậu.

Ngoài ra thì bún thang, thịt chó hay những miếng đậu hũ chiên giòn chấm mắm tôm, thêm chút rau thơm cũng được nhiều người Việt yêu thích.
 

Món ăn Việt cho người nước ngoài Mùi nồng của mắm tôm khiến thực khách e dè. Ảnh: nướng mắm Lê gia


Với người Việt là vậy nhưng trong mắt người nước ngoài món ăn này được xếp vào dạng món ăn “kinh dị” không nên nếm thử. Mùi quá nồng của món ăn này khiến thực khách bị ám ảnh, thậm chí có những người còn dị ứng.


Thịt chuột

Nhắc đến ẩm thực Việt Nam là nhắc đến sự đa dạng của các dân tộc, vùng miền. Ở một số địa phương tại miền Bắc như Từ Sơn (Bắc Ninh); Thạch Thất, Hoài Đức (Hà Nội) có một món ăn đặc sản không thể thiếu trong các dịp lễ quan trong: thịt chuột.

Món ăn Việt cho người nước ngoài Một đặc sản Việt Nam... Ảnh: Dailymotion

Nhiều người Việt yêu thích món ngon này bởi chúng dễ ăn, thịt trắng, mùi vị tựa như thịt gà. Thông thường chuột sau khi bị bắt được sơ chế, lột da, cắt bỏ tứ chi, đuôi, hạch cổ bẹn, bỏ ruột rồi phơi cho ráo nước.

Sau đó tùy theo sở thích mỗi người mà chuột có thể được chế biến thành nhiều món như chuột xào sả ớt, chuột sốt cà chua, chuột ướp tỏi ớt kẹp lá chanh nướng, tiết canh chuột, chuột băm nhỏ xào lá quýt…
 

Món ăn Việt cho người nước ngoài ... nhưng khiến du khách không dám thưởng thức. Ảnh: Nếm TV

Song, món ăn Việt cho người nước ngoài này rất không được lòng du khách quốc tế. Nhiều người cho rằng chuột là động vật bẩn thỉu mang nhiều dịch bệnh.

Chính vì vậy, đặc sản thịt chuột của người Việt trở nên lạ lẫm, thậm chí có những tờ báo nước ngoài xếp món ăn này vào danh sách một trong những món không nên đặt trên bàn ăn.


Thịt chó

Thịt chó là một món ăn gây nhiều tranh cãi không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Mặc dù nhiều người không đồng tình với món ăn này nhưng không thể phủ nhận, đây là món ăn khoái khẩu của một bộ phận người Việt.

Có nhiều quan niệm cho rằng thịt chó sẽ có tác dụng “giải xui”. Còn trong Đông y, thịt chó vị mặn, chua, tính nóng, không độc giúp bổ dưỡng, trợ dương, ích khí trừ hàn.
 

Món ăn Việt cho người nước ngoài Món ăn gây nhiều tranh cãi. Ảnh: VoZ

Thịt chó như đặc sản bình dân phổ biến từ thành thị cho đến làng quên, từ những quán nhậu vỉa hè cho đến những hàng quán sang trọng hơn. Tuy nhiên đây chưa bao giờ là món ăn Việt cho người nước ngoài được yêu thích.

Với nhiều khách quốc tế họ coi đây là món ăn đáng sợ vì trong mắt họ, chó mèo là vật nuôi thân thiết. Thậm chí có những quốc gia có cáchiệp hội bảo vệ những con vật này.


Tiết canh

Tiết canh có lẽ là một món ăn “thịnh hành” trên bàn nhậu của đấng mày râu. Món ăn này có nguyên liệu chính là tiết tươi của động vật pha với chút nước mắm hoặc nước muối nhạt, hãm cho khỏi đông. Sau đó phần tiết này được trộn đều với thịt, sụn động vật băm nhỏ để cho đông lại là có thể thưởng thức. 
 

Món ăn Việt cho người nước ngoài Màu sắc của tiết canh khiến nhiều người không dám thử. Ảnh: eva.vn

Cách chế biến tiết canh quen thuộc với nhiều người Việt nhưng có lẽ với ẩm thực thế giới, đây lại là một cách làm lạ lẫm và hiếm hoi. Màu đỏ của tiết và nguyên liệu chính làm nên món ăn này khiến những người nước ngoài dù dễ tính đến mấy cũng rất ít dám thử động đũa vào món ăn đặc biệt này của Việt Nam.

Món ăn Việt cho người nước ngoài đa dạng vô cùng. Bên cạnh những cái tên trở thành thương hiệu được nhiều người yêu thích như phở, bánh mỳ… cũng có không ít món ăn ở Việt Nam được nhắc đến như nỗi ám ảnh kinh hoàng khiến thực khách không dám động đũa.  

Thanh Huyền
 

Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.