Banner 02
Banner 01

6 vật dụng có nguy cơ nhiễm khuẩn cao trên máy bay

Thứ sáu, 20/09/2019, 23:34 GMT+7

Máy bay ngày nay đã trở thành phương tiện du lịch quen thuộc giúp bạn thực hiện chuyến du lịch tới vùng đất mới dễ dàng, di chuyển nhanh chóng. Thế nhưng, có lẽ bạn không hề hay biết đằng sau ưu điểm ấy thì lại có 6 vật dụng có nguy cơ nhiễm khuẩn cao trên máy bay mà bạn không ngờ tới, dễ dàng xâm nhập vào cơ thể con người.

Khi di chuyển bằng máy bay cơ thể chúng ta dễ bị nhiễm bệnh hơn. Bởi độ ẩm trong máy bay chỉ dưới 20%, đây là điều kiện thận lợi cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, đồng thời cộng với 6 vật dụng tiếp xúc thường xuyên trên máy bay cũng dễ dàng bị nhiễm khuẩn. Hãy đọc bài viết này có thêm những thông tin hữu ích về các nơi bẩn nhất trên máy bay và có những cách phòng ngừa, giữ cho sức khỏe bản thân được khỏe mạnh trong suốt chuyến hành trình.

 

Bàn ăn trên máy bay

Một trong sáu vật dụng có nguy cơ nhiễm khuẩn cao trên máy bay phải kể ngay tới bề mặt bàn ăn. Số lượng vi khuẩn trên bàn ăn rất đa dạng. Không chỉ là vi rút gây cảm cúm mà còn có vi rút HPV, tiêu chảy, nôn mửa, và siêu vi rút MRSA gây nhiễm trùng da...

 
6 vật dụng có nguy cơ nhiễm khuẩn cao trên máy bay
Bàn ăn trên máy bay là một trong các vật dụng có nguy cơ nhiễm khuẩn cao - Ảnh: baomoi.com

Ước tính lượng vi khuẩn cứ trên 1 đơn vị diện tích của bề mặt bàn ăn trên máy bay nhiều hơn gấp 8 lần so với nút xả toilet. Nghe mô tả tới đây thôi, bạn cũng đủ mường tựa mức độ nhiễm khuẩn quá cao của một vật dụng quen thuộc trên máy bay. Không chỉ dừng lại ở đó, mà trong mỗi bàn ăn có tới 2.155 cụm vi khuẩn trên 1 inch vuông diện tích (tương đương 6,5 centimet vuông - ký hiệu là CFU/sq). Trong khi đó lượng vi khuẩn trên nút xả của toilet cũng chỉ là 127 cụm/1 inch vuông mà thôi.

Nhìn bề mặt bàn ăn trên máy bay đơn giản vậy thôi mà ẩn chứa nhiều tiềm tàng gây nguy hại cho sức khỏe con người. Vậy tại sao bề mặt bàn trên máy bay lại nhiễm khuẩn cao như vậy? Do những chuyến bay dài liên tục, thời gian nghỉ ngơi giữa các chuyến khá ngắn, tiếp viên hàng không vẫn không dọn kịp hết mọi thứ trên bàn ăn của máy bay. Cách tốt nhất, bảo vệ sức khỏe, hãy dùng tờ giấy ướt lau sơ mặt bàn. 

 

Túi đựng đồ vật sau ghế

Túi đựng đồ vật sau ghế thường là nơi đựng các cuốn tạp chí, tài liệu hay các chai nước ngọt. Thực tế, nhiều hành khách lại tận dụng nơi đây là túi đựng đa năng, đựng tất cả mọi thứ. Nhiều hành khách đựng khăn giấy, rác bẩn, thậm chí là tã lót em bé, hay túi nôn vào đây. Sau khi chuyến bay kết thúc, thời gian nghỉ ngơi ngắn, tiếp viên hàng không chỉ kịp dọn rác, có lẽ không hề lau chùi và chắc chắn nơi đây hoàn toàn không sạch sẽ. 

 
6 vật dụng có nguy cơ nhiễm khuẩn cao trên máy bay
Túi đựng đồ vật sau ghế trên máy bay cũng tiềm ẩn nhiều vi khuẩn gây bệnh - Ảnh: baohanam.com.vn

 

Chốt nhà vệ sinh nơi trú ngụ nhiều loại vi khuẩn

Đây là vật dụng có nguy cơ nhiễm khuẩn trên máy bay mà có lẽ ít người để ý nhất, đó chính là nút chốt cửa nhà vệ sinh. Với bề mặt diện tích nhỏ nhưng lại là nơi ẩn chứa nhiều loại vi khuẩn. Hàng trăm bàn tay đều chạm vào đó, tăng cường số lượng vi khuẩn trú ngụ. Để hạn chế, tránh vi khuẩn lây bệnh cho bàn tay của mình, bạn có thể sử dụng giấy lót để mở chốt nhà vệ sinh trên máy bay.

 
6 vật dụng có nguy cơ nhiễm khuẩn cao trên máy bay
Chốt nhà vệ sinh nơi trú ngụ của vi khuẩn gây bệnh cho con người - Ảnh: baomoi.com

 

Xem thêm: Chùm tour du lịch Thái Lan giá tốt

 

Nút điều chỉnh điều hòa và nút thắt dây an toàn

Nằm trong danh sách vật dụng bẩn nhất trên máy bay phải kể ngay tới nút điều hòa và nút thắt dây an toàn. Có lẽ bạn không biết lượng vi khuẩn có mặt ở nút điều chỉnh điều hòa lên tới tới 286 CFU/sq (286 vi khuẩn/6,5 cm vuông). Còn ở dây thắt an toàn, lượng vi khuẩn cũng không hề kém với số lượng 239 CFU/sq (239 vi khuẩn/ 6,5 cm vuông) (Theo TravelMath). Vì vậy, sau mỗi lần sử dụng những vật dụng đó, cách tốt nhất nên sử dụng chút nước rửa tay khô diệt vi khuẩn, hạn chế mầm bệnh, đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

 

Chăn, gối nơi lưu trú vô vàn mầm bệnh lây nhiễm

Tiếp viên hàng không xác nhận, chăn và gối trên máy bay được giặt sạch sẽ vào mỗi buổi sáng. Tuy nhiên điều đó có phải là sự thật hay không, có khi chúng được gấp và tái sử dụng nhiều lần tất cả các chuyến bay trong ngày. Cho dù có giặt có ai đảm bảo chúng hoàn toàn sạch sẽ. Cách tốt nhất, bạn nên mang thêm áo khoác theo mình, đề phòng lạnh lấy ra sử dụng trên máy bay bởi nhiệt độ ở khoang thường thấp.

 
6 vật dụng có nguy cơ nhiễm khuẩn cao trên máy bay
Gối trên máy bay nhìn thoáng qua tưởng sạch nhưng ẩn chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh - Ảnh: zing.bangnam.com

 

Ghế ngồi cạnh đường đi vật dụng có nguy cơ nhiễm khuẩn cao trên máy bay

Không thể phủ nhận, những chiếc ghế cạnh lối đi trên máy bay là chỗ ngồi thuận tiện, dễ dàng đi vệ sinh mà không quấy rối ai cả. Ưu điểm là vậy, nhưng cũng có nhược điểm không hề kém, noi mà có nguy cơ nhiễm khuẩn cao nhất trên máy bay. Hãy tưởng tượng, ai đi ngang qua cũng có thói quen vịn vào thành ghế, trong đó có những người vừa đi vệ sinh. Hãy suy nghĩ, có bao nhiêu vi khuẩn ở thành ghế của vị trí ghế ngồi cùng, không có gì ngạc nhiên khi nơi đây là địa điểm tụ tập của các loại vi khuẩn trên máy bay.

 
6 vật dụng có nguy cơ nhiễm khuẩn cao trên máy bay
Ghế ngồi cạnh lối đi trên máy bay cũng là một trong sáu vật dụng có nguy cơ nhiễm khuẩn cao - Ảnh: kenh14.vn

Hy vọng qua các thông tin chia sẻ ở trên giúp bạn có được những kiến thức hữu ích về '6 vật dụng có nguy cơ nhiễm khuẩn cao trên máy bay'. Hãy bảo vệ sức khỏe bản thân bạn có thể, áp dụng các thủ thuật đơn giản dùng gel rửa tay khô sau khi va chạm vào các vật dụng có nguy cơ nhiễm khuẩn cao trên máy bay, đảm bảo sức khỏe, hạn chế nhiễm khuẩn.

Vi Trần - dulichvietnam.com.vn
Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.