Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

6 thói quen ảnh hưởng đến sức khỏe của não bộ

Thứ tư, 09/10/2019, 19:13 GMT+7

Nhịn ăn sáng, lười suy nghĩ, lười giao tiếp, uống ít nước… những thói quen này đang dần giết chết bộ óc minh mẫn của bạn. Ngay từ hôm nay bạn hãy loại bỏ chúng để bảo vệ bộ não của mình. 

Ai trong chúng ta cũng thường có những thói quen xấu. Đôi khi những thói quen nhỏ lại có những tác hại không ngờ đến sức khỏe. Đặc biệt, trong đó có những thói quen có sức ảnh hưởng lớn đến bộ não của bạn. Nếu bạn vô tư thực hiện những thói quen dưới đây vô tình khiến bộ óc hoạt động kém. Từ đó khiến chất lượng công việc giảm đi rõ rệt.
 

Không ăn sáng

Một trong những thói quen giết chết bộ não mà rất nhiều người Việt mắc phải là thường xuyên bỏ ăn sáng. Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày để cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống của cơ thể. Khi bạn bỏ bữa sáng, làm giảm lượng đường trong máu, làm ngưng trệ quá trình cung cấp chất dinh dưỡng cho não bộ dẫn đến không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho não bộ gây thoái hóa não.

Chưa hết, bỏ bữa sáng còn làm suy giảm sức khỏe, hệ miễn dịch, sức đề kháng, khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược, làm việc kém hiệu quả. Vì vậy, hãy hình thành thói quen ăn sáng vào một giờ cố định để tạo nên nhịp sinh học ổn định giúp cơ thể hoạt động hiệu quả, nề nếp.

 
6 thói quen giết chết bộ óc minh mẩn của bạnẢnh: soha.vn

 

Lười suy nghĩ, lười giao tiếp

Nếu bạn lười suy nghĩ, ít nói sẽ khiến não ít hoạt động, gây co rút não, lâu dần sẽ làm cho bộ não bị tổn thương, hoạt động kém hiệu quả. Đây cũng là một trong những tác nhân khiến não bị teo, rất nguy hiểm. Không những thế những người ít nói, lười suy nghĩ còn rất dễ mắc phải chứng trầm cảm và chứng bệnh này cũng làm các tế bào não bộ chết dần chết mòn. Do đó, hãy tăng cường chia sẻ và luyện tập các kỹ năng về giao tiếp, thuyết trình, bạn sẽ thấy  bộ óc minh mẫn của mình năng động hơn rất nhiều.

 
6 thói quen giết chết bộ óc minh mẩn của bạnẢnh: tslehamduong.com

 

Làm việc quá sức

Cũng giống như một chiếc máy phải chạy quá công suất nhiều lần sẽ bị hư hỏng. Não bộ hay bất cứ cơ quan nào trong cơ thể cũng vậy, đều có giới hạn làm việc ở những năng suất nhất định, khi bạn suy nghĩ nhiều, làm việc quá sức, đặc biệt là lúc cơ thể đang mệt mỏi, ốm yếu thì lại càng không nên. Bởi nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng làm việc của bộ não, làm não bị suy nhược, tổn thương.

6 thói quen giết chết bộ óc minh mẩn của bạnẢnh: thegioihoinhap.vn

 

Uống ít nước

Như ta đã biết, nước là thành phần cơ bản của cơ thể, chiếm tỉ lể lớn ở các cơ quan quan trọng như não, gan, tim…có vai trò quan trọng để cơ thể thực hiện nhiều chức năng và não bộ luôn cần tới nước. Nhiều người có thói quen đợi đến khi nào thấy khát mới uống nhưng họ lại không biết rằng lúc ấy cơ thể đã mất đi một lượng nước cần thiết để tham gia vào quá trình trao đổi chất, hô hấp, tuần hoàn trong cơ thể. Không những thế khi khát họ lại uống quá nhiều nước khiến cơ thể từ chỗ mất nước đến quá tải nước cũng gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

 
6 thói quen giết chết bộ óc minh mẩn của bạnẢnh: benh.vn

 

Ăn thực phẩm chứa nhiều đường

Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều các loại đường như: đường tinh luyện, đường mía, đường phổi, đường phèn…. hay các loại bánh ngọt sẽ làm gián đoạn sự hấp thu protein và các chất dinh dưỡng, cản trở sự phát triển não do thiếu dưỡng chất. Chính vì thế, bạn nên hạn chế ăn đồ ngọt và có sự cân bằng các dưỡng chất đưa vào cơ thể để có một bộ óc minh mẫn, khỏe mạnh, hoạt động hiệu quả nhé.

 
6 thói quen giết chết bộ óc minh mẩn của bạnẢnh: banhhoaxanh.com

 

Ngủ không đủ giấc (thiếu ngủ)

Ngủ không đủ giấc hay thiếu ngủ đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ não của bạn. Thường xuyên mất ngủ sẽ khiến các tế bào não bị tổn thương rất lớn. Đồng thời nó là tác nhân khiến não bộ hoạt động uể oải, thiếu minh mẫn. Chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe của não bộ, bạn cần đi ngủ đúng giờ, từ bỏ thói quen thức quá khuya, đặc biệt phải đảm bảo các yếu tố để tự thưởng cho mình một giấc ngủ ngon và sâu đúng nghĩa.

 
6 thói quen giết chết bộ óc minh mẩn của bạnẢnh: cungdepxinh.com

Ngoài những thói quen xấu trên thì lười vận động, suy nghĩ tiêu cực, sử dụng quá nhiều chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá)...đều gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là trí nhớ của bạn.

Nguyên Bình (Tổng Hợp) - dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể Theo Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.