Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu
Trung Quốc

6 món ăn thường xuất hiện trong phim kiếm hiệp Trung Quốc, “mọt phim” nhìn là thấy quen ngay

Thứ hai, 05/11/2018, 17:22 GMT+7
Nếu là một “mọt phim” kiếm hiệp Trung Quốc, chắc chắn rằng khi nhìn những món ăn trong bài viết này, bạn sẽ “quen mặt thuộc tên” ngay cho mà xem.
Không thể phủ nhận sức hút của những bộ phim kiếm hiệp Trung Quốc với khán giả Việt Nam, nhất là trong kí ức tuổi thơ của người trẻ. Người ta không chỉ biết tên của các diễn viên, các nhân vật, từng khung cảnh phim, mà còn thuộc làu làu những món ăn trong đó, vì dường như phim nào các “đại hiệp” cũng ăn…cùng một món. Bài viết này sẽ chỉ ra 6 món ăn thường xuất hiện trong phim kiếm hiệp Trung Quốc, chắc chắn khi nghe tên ai cũng sẽ thấy thân quen, òa lên thích thú cho mà xem.
 

Các món ăn thường xuất hiện trong phim kiếm hiệp Trung Quốc

 

Kẹo hồ lô


Kẹo hồ lô đứng đầu danh sách những món ăn “nhẵn mặt” trong các bộ phim kiếm hiệp Trung Quốc, vì dường như phim nào cũng có, thường là ở những khu chợ náo nhiệt hay những buổi hẹn hò mà “công tử” thường mua tặng “cô nương”. Đây cũng là món ăn truyền thống, gắn liền với tuổi thơ của người dân Trung Quốc nói chung và người Bắc Kinh nói riêng.
 
Kẹo hồ lô - Món ăn thường xuyên xuất hiện trong những bộ phim kiếm hiệp
Kẹo hồ lô - Món ăn thường xuyên xuất hiện trong những bộ phim kiếm hiệp

Vị thế đặc biệt của nó trong những bộ phim cổ trang là không thể phủ nhận. Đến nỗi mà người ta quen mặt xiên kẹo, quen luôn khung cảnh nó xuất hiện. Thường thì đó sẽ là những góc chợ, hoặc một người bán rong, với cơ man những xiên kẹo đỏ au au, viên này xếp chồng lên viên kia, cùng với tiếng rao chào mời của những người bán hàng. 

Cái thời mà phim kiếm hiệp được chiếu rộng rãi ở Việt Nam, những viên kẹo hồ lô nhỏ đã trở thành món ăn mà mọi đứa trẻ đều thèm muốn, mặc dù chưa được thử qua lần nào. Đó là một miền ký ức tuổi thơ của những người say mê màn ảnh nhỏ.
 

Rượu Nữ Nhi Hồng


Luật bất thành văn, mỗi bộ phim kiếm hiệp cũng không thể thiếu kiếm khách uống rượu. Mà loại rượu quen thuộc mỗi “cuộc nhậu” này lại là Nữ Nhi Hồng. Khi vào quán, các đại hiệp thường gọi một bình rượu Nữ Nhi Hồng, sau đó tiểu nhị sẽ nhanh nhảu mang ra với câu thoại “lải la, lải la”, đương nhiên ai cũng biết đó là “có ngay, có ngay” nhỉ!
 
Kiếm khách uống Nữ Nhi Hồng, phân cảnh nhẵn mặt các "mọt phim" kiếm hiệp
Kiếm khách uống Nữ Nhi Hồng, phân cảnh nhẵn mặt các "mọt phim" kiếm hiệp
 

Rượu Nữ Nhi Hồng là loại rượu rất nổi tiếng của Trung Quốc, tương truyền có nguồn gốc từ vùng Triệu Hưng. Rượu Nữ Nhi Hồng được gọi là rượu Hoàng tửu. Khi người mẹ sinh ra một cô con gái, đến lúc đầy tháng, bà sẽ đích thân ủ trong chiếc hũ gốm được chạm trỗ hoa văn, đem chôn dưới đất. Lúc người con gái lớn lên, xuất gia theo chồng, thì rượu được đào lên để đãi bà con lối xóm, hoặc đem làm của hồi môn cho đứa con gái khi về nhà chồng, vì vậy nên rượu có tên gọi là “Nữ Nhi Hồng”.
 

Thịt bò, rau cải xào


Đã có rượu Nữ Nhi Hồng, thì không thể nào thiếu “đồ nhắm”, và món thịt bò hoặc rau cải xào nấm hương óng ánh là món ăn thường xuất hiện trong phim kiếm hiệp Trung Quốc.

Cái tên rau cải xào nấm rất quen thuộc trong ẩm thực Trung Hoa. Tuy nhiên, thịt bò thì vẫn là cái tên khiến những “mọt phim” tò mò, không biết có phải đây là món ăn được ưa chuộng nhất thời xưa nên ai cũng gọi hay không?
 

Bánh bao, màn thầu


Có thể nói, món ăn thường xuất hiện trong phim kiếm hiệp, phim cổ trang nhiều đến nỗi “không đếm xuể” là món bánh bao, hay còn gọi là màn thầu. Trong mọi cảnh chợ, hay những quán xá nghỉ chân ven đường, đều có quầy bán bánh bao, màn thầu. Từng chiếc màn thầu trắng muốt, bốc khói hấp dẫn được xếp gọn gàng trong những chiếc xửng hấp đan bằng tre, chồng lên nhau cao ngất, là món ăn chống đói của những vị kiếm khách, những cô nương.
 
Bánh màn thầu là món ăn hầu như bộ phim cổ trang nào cũng có
Bánh màn thầu là món ăn hầu như bộ phim cổ trang nào cũng có
 

Món ăn này được coi là món giá rẻ, “bình dân” trong phim, ai ai cũng có thể thưởng thức, kể cả tầng lớp vương giả hay là người dân thường. Đây là món ăn phổ biến góp phần không nhỏ trong nền ẩm thực và văn hóa người Trung Quốc ngày nay.
 

Gà nướng, cá nướng


Đây là món ăn thường xuyên xuất hiện ở trong phim kiếm hiệp, mặc dù nó không phải là món ăn mang tính biểu trưng về văn hóa. Cá được các kiếm khách dùng lao bắt ở ven suối, còn gà thì được săn bằng việc bắn cung. Sau đó họ kiếm ít củi nhóm lửa và đem lên nướng, gương mặt thì trầm ngâm. Mặc dù là những phân cảnh “nhẵn mặt” nhưng lại khiến các thiếu nữ say như điếu đổ.
 
Món ăn dân giã của những "kiếm khách" coi "bốn bể là nhà"
Món ăn dân giã của những "kiếm khách" coi "bốn bể là nhà"

Đây là những món ăn giản dị, nhanh gọn và quen thuộc của những vị đại hiệp ngao du giang hồ, coi “bốn bể là nhà”.
 

Canh yến - Yến sào


Canh yến hay yến sào là món ăn gắn liền với hình ảnh của những gia tộc giàu có, những cô nàng tiểu thư khuê các, trái ngược với những món ăn giản dị được kể trên. Đây là món ăn thường xuất hiện trong phim kiếm hiệp, dùng để thiết đãi khách quý hoặc bồi bổ sức khỏe cho người ốm.
Lành Trần
Theo Báo Du Lịch
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.