Banner 01
Banner 02
Trung Quốc

6 món ăn đường phố Trung Quốc quen thuộc nhất

Thứ năm, 10/10/2019, 11:35 GMT+7

Bánh bao, há cảo, bánh bao súp, thịt cừu nướng và đầu thỏ sốt cay đều là những món ăn quốc dân được hàng triệu người Trung Quốc ưa chuộng.

Bánh bao

Là một trong số những món ăn phổ biến nhất hiện nay trên thế giới, bánh bao được bày bán trong hầu hết các hàng quán ven đường khắp Trung Quốc, đặc biệt ở các tỉnh phía Bắc. Những chiếc bánh bao nhẹ tênh và mềm mịn là một sự lựa chọn quen thuộc cho bữa sáng ở đây vì chúng vừa ngon vừa rẻ, và quan trọng nhất, có thể dễ dàng mang theo trên đường đi.
 

Am_thuc_duong_pho_TQ_1Bánh bao (Ảnh: Damien Raggatt)


Đa dạng về kiểu nhân, chay, thịt, mặn, ngọt đều đủ cả. Bánh bao nhân thịt lợn quay là một lựa chọn khá phổ biến, tuy nhiên, dọc theo khắp mọi miền, bạn còn có thể bắt gặp rất nhiều kiểu nhân bánh khác nữa, có thể kể đến như: bánh bao nhân đậu đỏ nhừ (đậu sa bao), rau xanh, hay là nhân thịt bò.

 

Sủi cảo

Nhỏ hơn bánh bao, với phần vỏ tương đối mỏng hơn, chúng ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp những viên sủi cảo hình bán nguyệt ở bất cứ đâu khắp Trung Quốc. Thường được hấp lên, chiên hoặc ăn kèm với nước dùng, bạn có thể thưởng thức sủi cảo vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, thường sẽ chấm với nước sốt hỗn hợp giấm đen gạo lứt và dầu ớt.
 

Am_thuc_duong_pho_TQ_2Sủi cảo (Ảnh: Damien Raggatt)

Ở mỗi vùng miền sẽ có nhiều loại nhân khác nhau, đa dạng hơn bánh bao; bên cạnh các loại nhân phổ biến như thịt lợn, tôm panđan và hẹ, bạn có thể tìm thấy sủi cảo nhân thịt bò, thịt cừu, sò, nấm và bắp cải – hoặc là nhân thập cẩm. 

Ngoài ra cũng hãy để mắt đến một món ăn đến từ Tây Tạng là momo, và nếu bạn đang chu du trên con đường tơ lụa đến Tân Hương, nhớ trải nghiệm cả bánh manti nhân thịt cừu non với tương ớt nhé!


Tiểu long bao - Bánh bao súp Thượng Hải

Không cần phải nhập nhằng giữa “sủi cảo nước” với “sủi cảo trong nước súp”, tiểu long bao – đặc sản Thượng Hải – là một nét hòa quyện vô cùng ngon mắt ngon miệng giữa bánh bao hấp với sủi cảo bọc nước súp bên trong. Bên cạnh phần nước thịt hầm nóng hổi đậm đà tinh tế, phần nhân bên trong còn bao gồm cả thịt lợn băm nhỏ được ướp với gừng, đôi khi là thịt cua, trứng cá, tôm panđan hoặc rau.
 

Am_thuc_duong_pho_TQ_3Tiểu long bao (Ảnh: ARTYOORAN, Shutterstock)


Thêm một gợi ý nữa cho bạn, cũng không kém phần hấp dẫn đó là shengjian bao, một biến thể của bánh bao Thượng Hải, một loại bánh bao nhỏ nhân thịt lợn áp chảo.


Bánh crepe chiên Bắc Kinh

Một khung cảnh đã trở nên quen thuộc trên khắp các góc phố buổi sáng sớm, khói từ những hàng thức ăn nóng hổi ngoài trời lẫn vào trong sương, jianbing là một trong số những món điểm tâm sáng phổ biến nhất ở Trung Quốc đã xuất hiện từ ngàn năm nay. Với một lớp bột mỏng trải đều trên vỉ nướng, tiếp đến là một quả trứng phủ lên trên, rắc thêm một ít rau mùi, hành lá và chút tương miso.
 

Am_thuc_duong_pho_TQ_4Jianbing (Ảnh: Larry Zhou, Shutterstock)

Chiếc bánh sau đó được cuộn quanh một miếng vằn thắn chiên giòn rụm, hoặc một thanh quẩy. Nếu bạn yêu thích món gì đó thật nhiều đường cho bữa sáng, hãy thử quẩy đường, được chiên giòn qua chảo, bọc thêm một lớp đường nâu và được nấu đến khi lớp đường phía trên kết thành caramen.


Thịt cừu nướng xiên Tây An

Bạn có thể dành ra một năm ở Tây An chỉ để thưởng thức mỗi bữa một món mới mà vẫn chưa thử hết các món đâu. Tuy nhiên, có một địa điểm khá lý tưởng để bắt đầu khám phá là chợ đêm nằm ở ngay trung tâm của khu phố Hồi giáo Tây An.

Quang cảnh ở đây sẽ đánh thức mọi giác quan của bạn: lắng nghe những tiếng chop chop đều đều khi những người đàn ông cắt từng thanh bỏng gạo ra thành từng viên nhỏ, nhìn dàn lợn quay vàng ươm treo cao gần các hàng thịt nướng, tận hưởng bầu không khí vui tươi nhộn nhịp, ánh sáng, mùi hương.
 

Am_thuc_duong_pho_TQ_5Yang rou chuan (Ảnh: lightrain, Shutterstock)


Bạn cũng có thể tìm được mấy món ăn vặt ngon nhất thành phố, cũng như ngon nhất Trung Hoa ở nơi này. Để cho khứu giác dẫn dắt bạn đến với những quầy bán yang rou chuan, thịt cừu nướng xiên, hay cùng tham gia vào những hàng người đông đúc để chờ đợi thưởng thức một phần roujiamo, một loại hamburger kiểu Trung Quốc.

Ở khu phố Hồi giáo Tây An, roujiamo được nhồi với thịt bò ướp với lá thì là; còn ở một số nơi khác, những lát bánh mì sandwich thường được nhồi với thịt lợn. Vào những tháng trời oi bức hơn, liang pi (một loại mì lạnh) sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho một bữa ăn nhẹ mát lạnh. Ngoài ra bạn còn có thể nếm thử bánh xèo shizibing, hay là chậm rãi nhấm nháp một ít hua sheng shu (đậu phộng) cưng cứng giòn giòn trên một chuyến tàu xa.


Đầu thỏ sốt cay – Thành Đô

Thoạt nghe có vẻ không được ngon miệng cho lắm, nhưng đầu thỏ sốt cay lại là một biểu tượng thanh cao trong ẩm thực Thành Đô, và là một món ăn vặt siêu nổi tiếng ở đây.
 

Am_thuc_duong_pho_TQ_6Đầu thỏ sốt cay (Ảnh: Damien Raggatt)


Đầu thỏ được ninh nhỏ lửa suốt nhiều giờ trong sốt cay, và tất nhiên, để thưởng thức nó cũng là một quá trình khá rắc rối – nhưng rất may, các nhà hàng cũng sẽ đặc biệt chuẩn bị cho thực khách cả găng tay nhựa mỏng để sử dụng như một phần của trải nghiệm.
 

>> Xem thêm: Tour du lịch Trung Quốc

 

Thiên Ngân - Dulichvietnam.com.vn
Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.