Banner Du Lịch Châu Âu
Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Thế giới

5 năm sau siêu bão Haiyan: Nỗi ám ảnh chưa kết thúc

Thứ năm, 08/11/2018, 11:12 GMT+7
5 năm sau siêu bão Haiyan quét qua Tacloban (Philippines), các dự án phục hồi vẫn gặp nhiều vấn đề. Gần một phần ba số gia đình di tản hoặc buộc phải di dời đã được tái định cư song những ký ức kinh hoàng về siêu bão lịch sử ấy vẫn không ngừng đeo bám họ…
 

Những nạn nhân còn lại


Năm 2013, siêu bão Haiyan, với gọi tên khác là Yolanda tại Philippines, đã tàn phá nặng nề quốc gia Đông Nam Á này. Haiyan là một trong những cơn bão mạnh nhất từng được ghi lại trong lịch sử Philippines khiến hàng ngàn người chết, cơ sở hạ tầng quan trọng bị hủy hoại gần như hoàn toàn.

5 năm sau siêu bão Haiyan: Nỗi ám ảnh chưa kết thúc
Anh Glen Valdez cùng nhiều nạn nhân sau siêu bão Haiyan đang vật lộn mưu sinh

Gia đình anh Glen Valdez cũng như nhiều người may mắn sống sót và trở thành nạn nhân chịu ảnh hưởng  của cơn bão khi nó tấn công Tacloban vào tháng 11 năm 2013.

Hơn hai năm sau siêu bão Haiyan, Glen Valdez và gia đình trở thành những người lang thang trong chính thành phố của họ.

5 năm sau siêu bão Haiyan: Nỗi ám ảnh chưa kết thúc
Làng chài nghèo nàn ven biển vẫn là nơi bám trụ qua ngày của nhiều hộ gia đình sau cơn cuồng phong thế kỷ

"Sau cơn bão, cuộc sống tưởng như chấm dứt một cách tuyệt vọng. Chúng tôi không có thức ăn và quần áo, không có gì cả. Có lần, chúng tôi tìm thấy một ít cơm ướt. Không còn cách khác, chúng tôi chỉ biết phơi khô dưới ánh mặt trời để ăn tạm. Chúng tôi kiếm mọi thứ có thể ăn được để tồn tại”, anh Valdez xúc động kể lại

Diofel Llamado trở về thành phố quê hương Tacloban sau 5 năm “quái vật” Haiyan tràn qua miền Trung Philippines. Lựa chọn quay lại nơi gắn với những ký ức đau thương, đáng quên nhất là quyết định khó khăn nhất cuộc đời người đàn ông đã 55 tuổi ấy.

5 năm sau siêu bão Haiyan: Nỗi ám ảnh chưa kết thúc

Mỗi đêm, ông Llamado đều nghĩ "Tôi không thể nghĩ rằng, tôi đang được an toàn”. Suốt 5 năm qua, ông vẫn dằn vặt, chất chứa nỗi đau không nói nên lời, cảm thấy không thể tha thứ bản thân khi bất lực chứng kiến sóng lớn cùng theo dòng nước dữ tợn cuốn đi hai người con gái ông yêu thương nhất.

Giờ đây, cuộc sống của ông vẫn chưa thể ổn định, "Nếu chúng tôi có một công việc, không bấp bênh như bán hàng rong, đời sống có thể đỡ khó khăn hơn hiện nay. Nhưng cho đến khi điều đó xảy ra, chúng tôi vẫn phải vất vả mưu sinh với đủ công việc.", ông Diofel nói

Nỗ lực tái thiết đầy chông gai


Khoảng 14.000 gia đình đã được xác định là sống trong “Vùng nguy hiểm”, các khu vực ven biển có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thảm họa trong tương lai. Hầu hết những người cư trú đều là những người nghèo hay tản cư từ nơi khác đến.

5 năm sau siêu bão Haiyan: Nỗi ám ảnh chưa kết thúc
Khu tái định cư dành cho các nạn nhân mất nhà cửa sau bão Haiyan, nhìn từ trên cao

Nhiều dự án đã được triển khai nhằm xóa bỏ những khu vực thiếu an toàn, nhạy cảm trước thảm họa này. Chính quyền mong muốn sớm di chuyển người dân từ những vùng đất rộng lớn gần biển (hầu hết là các thị trấn làng chài nhỏ) rồi đưa chúng đến phía Bắc thành phố Tacloban.

Từ tháng 6/2018 đến nay, theo số liệu thống kê, chưa đến 1/3 số gia đình di tản hoặc buộc phải di dời sau khi Haiyan đã được tái định cư. Cơ quan Quản lý Nhà ở Quốc gia (NHA) chỉ di dời được 3.952, trong khi mục tiêu lên đến 13.390 gia đình.

5 năm sau siêu bão Haiyan: Nỗi ám ảnh chưa kết thúc
Một con đường ven biển Tacloban được xây dựng lại

Xem thêm: Khám phá một Philippines vươn lên tuyệt vời sau siêu bão Haiyan (2013) cùng thủ tục Visa - Hộ chiếuVé máy bay giá rẻ

Thực tế này đồng nghĩa với việc, hầu hết người dân Philippines vẫn còn định cư trên khu vực được tuyên bố không an toàn, có thể bị tổn thương khủng khiếp trong tương lai do bão, sóng thần…

Chúng tôi gặp lại anh Glen Valdez, anh mừng rỡ khi sinh sống trong một ngôi nhà an toàn, tương đối thoải mái với gia đình, nhưng những điều chưa hài lòng không phải không có.

5 năm sau siêu bão Haiyan: Nỗi ám ảnh chưa kết thúc
Những ngôi nhà tái định cư chưa kịp đón người đến đã... hoang tàn

“Điều bất tiện nhất ở nơi tái định cư mới là vấn đề cung cấp nước. Chúng tôi xếp hàng, đợi chờ xe bồn nước đến và đôi khi những người cuối cùng sẽ chẳng còn giọt nước nào. Thậm chí nhiều người đã cãi nhau, xô xát”, anh nói. 

Cuộc gặp gỡ chẳng kéo dài lâu, anh Valdez nhanh nhẹn, đạp xích lô đến một khu vườn rau nhỏ phía sau nhà, điều anh hi vọng có thể sớm tăng thu nhập cho gia đình.

5 năm sau siêu bão Haiyan: Nỗi ám ảnh chưa kết thúc
Những cơ sở hạ tầng cộng đồng khác như trường học, bệnh viện..., vẫn đang được gấp rút hoàn thiện

Nhìn chung, tại nơi tái định cư xa xôi và chưa hoàn thiện xây dựng, công việc kiếm sống chắc chắn không có. Đến thăm khu vực này, chúng tôi chứng kiến nhiều nam giới ngồi trong bóng râm lều bạt, chơi cờ bạc, uống rượu bia…

Bà Jocelyn Calbera sống ở Seawall, một khu ổ chuột nghèo đối diện vịnh Cancabato, trung tâm thành phố Tacloban. Trước kia, khu vực này đã bị tấn công trực tiếp từ những bức tường sóng khổng lồ từ siêu bão Haiyan, cũng coi như lá chắn bảo vệ an toàn cho nơi chính quyền mong muốn người dân sớm chuyển đến định cư.

Tuy nhiên, 5 năm sau cơn bão Haiyan, ngôi nhà mới của bà Calbera chưa sẵn sàng đón chủ nhân mới.

5 năm sau siêu bão Haiyan: Nỗi ám ảnh chưa kết thúc
Sự ám ảnh, phiền muộn vẫn đâu đó xuất hiện trên khuôn mặt bà Calbera

“Cơn bão thực sự quá khủng khiếp. Tôi tưởng như sóng biển đang vươn tới bầu trời. Hai đứa con và cháu gái của tôi bị chết đuối bởi dòng nước hung tợn. Rất nhiều người đã cầu xin sự giúp đỡ vào thời điểm đó nhưng những cơn gió mạnh, mưa trắng trời đã khiến chúng tôi không thể làm gì khác”, bà Callbera nhớ lại.

Bà Calbera muốn di chuyển đến nơi tái định cư song bà không muốn đi cho đến khi mọi thứ được xây dựng hoàn thiện đầy đủ.

“Chúng tôi được thuyết phục nên dời khỏi khu ven biển, sau khi khu tái định cư hoàn thiện. bao gồm cuộc sống ổn định. Mặc dù, chúng tôi thực sự biết ơn rằng, chúng tôi đã được hỗ trợ những ngôi nhà khang trang đó, chúng tôi vẫn thực sự thích sống tại nơi này”.
Nguyễn Phúc
Theo Báo Du lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.