Yosenabe, Chako nabe, Sukiyaki… là những món lẩu Nhật Bản độc đáo được nhiều người yêu thích khi đến với đất nước mặt trời mọc.
Yosenabe là món lẩu nổi tiếng được nhiều người Nhật yêu thích. Món ăn này còn được biết đến với cái tên là lẩu tổng hợp bởi có đầy đủ các loại nguyên liệu như thịt gà, cá, trứng, đậu hũ, hải sản và rau… được nấu chung trong một nồi. Đặc biệt, người Nhật thường ăn món lẩu này kèm với miso hoặc nước tương. Ở mỗi vùng khác nhau sẽ có nước lẩu và đồ nhúng khác nhau. Khi ăn bạn sẽ thấy nước dùng của lẩu yosenabee có vị ngọt, thanh đạm dễ ăn. Ngoài ra, bạn có thể bỏ các nguyên liệu tùy sở thích vào nổi lẩu mà không phải lo mùi vị món ăn bị ảnh hưởng.
Sukiyaki là một món lẩu cao cấp với nguyên liệu thượng hạng cùng cách nấu và cách thưởng thức độc đáo. Do đó món ăn này chỉ xuất hiện trong các dịp đặc biệt như tiệc liên hoan, chiêu đãi… Nguyên liệu chính của lẩu sukiyaki là thịt bò Úc hoặc Kobe thái mỏng, nấm, đậu phụ, hành, shirataki…. Những miếng thịt bò thượng hạng sẽ được thái thật mỏng, nhúng sơ qua nước lẩu rồi chấm vào chén trứng gà sống đánh nhuyễn. Khi ăn bạn sẽ thấy vị ngọt của thịt bò hòa cùng vị béo bùi của trứng rất tuyệt vời.
Để thưởng thức món lẩu Sukiyaki bạn hãy đến nhà hàng Le Monde, địa chỉ: Tầng 1, tòa West, 6-4-10 Fukushima, Fukushima-ku, Osaka-shi, Osaka.
Đến Nhật Bản mà không thưởng thức món lẩu Shabu shabu quả thực là một thiệt thòi lớn, bởi đây là món ăn vô cùng hấp dẫn với cách chế biến độc đáo. Shabu shabu là một từ tượng thanh bắt nguồn từ âm thanh khi nhúng thịt vào nước dùng. Thành phần chính của món lẩu này bao gồm thịt bò thái mỏng cùng các loại rau như cải thảo, cải xanh, nấm, rong biển... ăn kèm với nước sốt. Trong đó, thịt bò để ăn món lẩu này phải là thịt bò Wagyu thượng hạng được xắt thành miếng lớn nhưng mỏng.
Khi ăn người Nhật thường cho thịt bò, rau, củ vào nước dùng rồi chấm với nước sốt mè để tạo độ béo, bùi. Bất cứ ai được thưởng thức món lẩu Shabu shabu sẽ không bao giờ quên được hương vị thơm ngon hiếm có của món ăn này.
Chako nabe là món lẩu dành cho các đô vật sumo. Tuy nhiên, nhờ hương vị độc đáo, ngon miệng và giá trị dinh dưỡng cao mà món ăn này trở nên phổ biến và được nhiều người yêu thích. Vì là món ăn chuyên dùng cho đô vật nên các thành phần nguyên liệu sử dụng đều được căn nhắc tính toán kỹ càng. Nhờ vậy giá trị dinh dưỡng của Chako nabe rất cao và có tác dụng tốt với sức khỏe.
Các nguyên liệu được sử dụng trong món lẩu này khá đa dạng, bao gồm: thịt bò, heo, hải sản, gà, cá, tôm, cua, xúc xích, đậu phụ, các loại nấm, cà rốt, cải thảo, hành lá, hành tây, hẹ... Ngoài ra còn có thêm mì Udon hoặc mì Chuka. Nước dùng cho nồi lẩu sumo này là nước dùng dashi nổi tiếng. Một điều đặc biệt của lẩu sumo là tuyệt đối không sử dụng thành phần của bò và heo để hầm nước dùng, nhưng có thể sử dụng 2 loại thịt này để nhúng.
Lẩu Oden là món ăn truyền thống được xem là quốc hồn quốc túy của đất nước Nhật Bản. Món ăn thường được người dân đất nước mặt trời mọc ăn vào mùa đông. Các thành phần làm món ăn bao gồm: chả cá khoai mỡ hampen, chả cá nướng, chả cá Kamaboko, trứng vịt luộc, thịt bò, thịt heo, konnyaku (khoai từ)… Tùy theo sở thích và từng vùng miền mà thành phần món ăn có thể thay đổi. Đặc biệt, điều làm nên linh hồn cho món lẩu này chính là nước dùng dashi được nấu từ tảo bẹ kombu, cá bào hana katsuo và nước tương lạt Ushukuchi… Khi ăn bạn sẽ thấy vị thơm béo của chả cả, trứng, thịt bò hòa quyện cùng vị ngọt của nước dùng vô cùng hấp dẫn.
Tuy khác nhau về hương vị, nhưng lẩu luôn là món ăn được nhiều quốc gia ở châu Á yêu thích vào mùa lạnh. Nếu có dịp du lịch Nhật Bản bạn đừng quên thưởng thức những món lẩu nổi tiếng trên để hiểu rõ hơn về nền ẩm thực đất nước phù tang.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH NHẬT BẢN KHUYẾN MÃI
>> HCM - Tokyo - Nikko - Yamanashi - Fuji 5N5Đ Bay Japan Airlines từ 30,900,000 đ >> Đà Nẵng - Núi Phú Sĩ - Thủ Đô Tokyo 5N4Đ Bay Vietjet Air từ 18,990,000 đ |
Phương Nghệ (Tổng hợp) - Dulichvietnam.com.vn