Sở hữu đường bờ biển dài hàng nghìn km cùng vô số hòn đảo lớn nhỏ, đặc sản biển đảo Việt Nam không chỉ tươi ngon, hấp dẫn mà mỗi vùng còn có những món đặc biệt, khiến du khách ăn một lần là nhớ mãi.
Trên bản đồ biển đáo phía Bắc nước ta, Cát Bà là quần đảo thu hút một lượng lớn du khách trong và ngoài nước thường xuyên ghé thăm. Ngoài cảnh biển đẹp quyến rũ, làn nước xanh trong và những bãi cát trắng, nơi đây còn níu chân du khách bởi loại hải sản độc đáo có tên gọi tu hài.
Tu hài còn có một cái tên khác là ốc vòi voi, thuộc danh sách đặc sản biển đảo Việt Nam, ít nơi nào có. Ngày nay, tu hài trở thành loại hải sản rất quý hiếm không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn vì tu hài hầu như chỉ phát triển nhiều ở vùng biển Cát Bà.
Quần đảo xinh đẹp này sở hữu điều kiện biển thích hợp cho sự sinh trưởng của tu hài. Đó là lý do mà thịt tu hài ở Cát Bà được du khách đánh giá là mềm và ngọt hơn những vùng khác. Ai một lần thưởng thức món hải sản này đều cảm nhận hương vị đặc biệt mà nó mang lại. Hơn nữa, đây còn là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe.
Đi du lịch đảo Cát Bà, bạn nhất định phải thưởng thức các món ngon chế biến từ tu hài nước nướng, làm gỏi, nấu cháo, cháy tỏi hay đơn giản là hấp. Thịt tu hài tươi, mềm ngọt và hòa quyện cùng các loại gia vị như hành khô, tiêu, tỏi, nước mắm,… càng làm cho món ăn hấp dẫn khó cưỡng.
Bạn có thể thưởng thức món ngon này ở các nhà hàng, quán ăn trên khắp quần đảo Cát Bà. Tùy theo mùa mà giá có thể biến động khác nhau. Trung bình, tu hài loại nhỏ từ 20 – 23 con khoảng 220.000 đồng. Trong khi đó loại to từ 15 – 18 con sẽ có giá cao hơn, khoảng 250.000 đồng.
Đảo Phú Quý thuộc địa bàn tỉnh Bình Thuận là một hòn đảo đẹp ở Việt Nam, cảnh biển xanh trong như một bức tranh. Đến đây, ngoài trải nghiệm tắm biển, ngắm san hô, du khách còn được thưởng thức món cua mặt trăng. Đây là loại hải sản ngon, đắt đỏ của ẩm thực Việt Nam.
Không phải chỉ duy nhất đảo Phú Quý mới có loài cua quý giá này nhưng cua mặt trăng ở đây được đánh giá là ngon nhất. Không giống các loại cua khác, trên thân cua mặt trăng có những chấm tròn rất lạ. Cua khi được hấp chín có vỏ màu hồng đẹp mắt, những chấm tròn chuyển thành màu đỏ đậm, nhìn thôi đã thấy hấp dẫn.
Dường như ai du lịch Phú Quý cũng đều muốn thưởng thức món đặc sản biển đảo Việt Nam này. Bởi thịt cua rất chắc, ngọt và phần gạch ngon hơn rất nhiều so với các loại cua bình thường. Ngoài ra, hàm lượng chất đạm trong cua này cũng rất cao, rất tốt cho sức khỏe.
Ngày nay, cua mặt trăng được xem là hàng hiếm vì giá trị dinh dưỡng cao, số lượng lại ít. Đặc biệt, cua không cần phải chế biến quá cầu kỳ, chỉ cần hấp, rang muối hoặc nướng chấm muối tiêu chanh là đã “ngon hết sảy”. Ngoài ra, cua đem luộc chung với nước dừa càng trở nên hấp dẫn nhờ vị ngọt tự nhiên, ăn đến đâu là “ghiền” đến đó.
Ăn từng miếng thịt cua, chấm cùng với muối tiêu chanh rồi cảm nhận vị ngọt và săn chắc của thịt cua tan trên đầu lưỡi là trải nghiệm tuyệt vời khi du lịch biển đảo Phú Quý. Vì thịt cua ngon, số lượng ít nên giá cả tương đối cao, dao động từ 400.000 đồng/kg trở lên.
>> Xem thêm: Những món nướng ở Việt Nam trở thành đặc sản nổi tiếng khắp nơi
Ngoài sò huyết đầm Ô Loan thì xứ sở “hoa vàng cỏ xanh” còn có nhiều món đặc sản hấp dẫn khác khiến du khách mê mẩn. Một trong số đó là mắt cá ngừ đại dương – món ăn nghe có vẻ “ghê rợn” nhưng ai ăn một lần đều sẽ rất ấn tượng. Đó là lý do mà khi du lịch Phú Yên, bạn nên một lần thưởng thức món ngon này.
Mắt cá ngừ còn được gọi với cái tên khác là “đèn pha đại dương” như để chỉ kích thước mắt quá to, như một chiếc đèn lớn dưới đáy biển. Bởi lẽ cá ngừ đại dương là loài cá được tìm thấy nhiều ở biển Phú Yên, có trọng lượng lên đến 40 – 50 kg/con. Vì con cá lớn nên phần mắt cũng rất to và nặng, trung bình khoảng 100 – 200 gam/con mắt.
Có lẽ vì mắt cá to như thế nên người ta không nở bỏ đi và tận dụng để chế biến nên nhiều món ăn ngon. Từ đó hình thành nên một món đặc sản biển đảo Việt Nam, được du khách trong và ngoài nước yêu thích. Nếu có dịp vi vu Phú Yên, bạn hãy thử một lần ăn mắt cá ngừ. Ngoài vị ngon độc lạ, mắt cá còn giàu DHA tốt cho trí não và giàu omega3 tốt cho đôi mắt.
Mắt cá ngừ đại dương sau khi sơ chế sẽ được nấu thành nhiều món hấp dẫn như chưng cách thủy, hầm thuốc Bắc, hầm tiêu xanh, nấu lẩu,… Tùy mỗi món ăn mà người đầu bếp kết hợp cùng các loại gia vị khác nhau như thuốc Bắc, tiêu xanh, sả, ớt, măng chua,… để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Trong những món ngon kể trên, mắt cá ngừ chưng cách thủy được đánh giá là món phổ biến nhất, được du khách yêu thích nhất. Sự kết hợp cùng sả, ớt, tiêu, muối, thuốc Bắc và vị ngon ngọt tự nhiên của mắt cá giúp món ăn hấp dẫn. Món này bạn nên thưởng thức khi còn nóng sốt để tránh cảm giác bị tanh.
Ai từng đi du lịch Phan Thiết cũng biết rằng nơi đây là thiên đường ăn chơi của du lịch Việt Nam. Ngoài hệ thống resort cao cấp, các điểm đến cực hot thì Phan Thiết còn có nhiều món ngon đặc sản làm du khách xa gần mê mẩn. Một trong số đó là lẩu thả. Dù đây không phải là một loại hải sản đặc biệt nhưng cách chế biến món ăn thực sự thú vị, ít nơi nào có.
Có thể nói rằng lẩu thả là một trong những món đặc sản biển đảo Việt Nam vừa có giá trị ẩm thực, vừa mang ý nghĩa về mặt phong thủy. Món ăn này bắt nguồn từ triết lý ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ, có sự cân bằng giữa hải sản, rau cải và cả nước lẩu.
Tên gọi lẩu thả phần nào thể hiện được cách bày trí và thưởng thức món ăn. Tất cả nguyên liệu như cá mai, trứng chiên thái sợi, thịt ba chỉ, các loại rau sống được sơ chế sạch sẽ và đặt trong những bẹ hoa chuối. Khi nước lẩu sôi, người ăn sẽ lần lượt thả các nguyên liệu này vào và thưởng thức.
Ngoài cá mai là hải sản tươi ngon của biển Phan Thiết, điểm hấp dẫn của món lẩu thả còn đến từ nước dùng. Người ta thường sử dụng đầu tôm, xương heo, dứa, hành tây, cà chua,… để nấu nên nước dùng có vị ngọt đậm đà, màu sắc hấp dẫn và bắt mắt. Cả cách chế biến, bày trí và thưởng thức món ăn này đều tuân theo quy luật âm dương ngũ hành, tạo điểm nhấn đặc biệt cho ẩm thực Việt Nam.
Ngày nay, lẩu thả càng trở nên phổ biến và có bán ở hầu hết những nhà hàng, quán ăn nổi tiếng của Phan Thiết. Trong hành trình khám phá biển đảo Việt Nam, bạn nhất định phải một lần ăn lẩu thả. Trung bình, mỗi nồi lẩu có giá từ 300.000 – 350.000 đồng.
Mỗi miền của nước ta đều có những món hải sản đặc trưng riêng, làm nên thương hiệu du lịch cho chính điểm đến đó. Và nếu có dịp đi du lịch quần đảo Nam Du, bạn sẽ được thưởng thức món cá xương xanh tuyệt ngon. Đây là loài cá sinh trưởng, phát triển nhiều nhất ở quần đảo này.
Đúng như tên gọi cá xương xanh, loài cá này có bộ xương màu xanh ngọc bích lấp lánh rất đẹp. Dù là khi còn sống hay khi đã nấu chín, xương cá vẫn long lanh, trong suốt, khác hoàn toàn với màu trắng đục của những loài cá biển khác. Loài cá này có rất nhiều ở Nam Du, trở thành một trong những món hải sản ngon của Việt Nam được du khách yêu thích.
Cá xương xanh có thân dài khoảng 70 – 80 cm, mỏ nhọn và thịt ngọt, chắc. Đi du lịch Nam Du, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món cá này được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như lẩu, nướng giấy bạc, nấu sim lo. Còn nếu muốn mua về làm quà, bạn có thể chọn cá xương xanh được phơi khô, thịt chắc và ngọt.
Mỗi món ngon chế biến từ cá xương xanh mang một hương vị khác nhau, tùy sở thích mà bạn chọn thưởng thức món ăn phù hợp khẩu vị. Cá nấu lẩu mang hương vị đậm đà của ẩm thực miền Tây Nam Bộ. Trong khi món cá nướng có mùi thơm lừng và thịt ngọt, ăn đến đâu là “mê” đến đó.
Trên vùng biển Nam Du, loài cá này có rất nhiều. Vì thế, giá cá xương xanh không quá đắt đỏ. Các món ăn được chế biến tại hàng quán dao động khoảng vài trăm nghìn đồng. Còn cá khô mua về khoảng 300.000 đồng/kg, bạn có thể mua để làm quà tặng cho người thân, bạn bè sau chuyến du lịch.
Biển đảo Việt Nam bao la, rộng lớn với vô vàn các món ngon đặc sản trải dài từ Bắc chí Nam. Dù là tu hài, mắt cá ngừ, cua mặt trăng hay lẩu thả, cá xương xanh,… món nào cũng có cái ngon riêng, ăn một lần là đem lòng thương nhớ mãi về sau.
Bảo An
(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)