Banner 01
Banner 02

5 món chè ngon tuyệt giải nhiệt ngày hè

Thứ hai, 22/04/2019, 10:00 GMT+7
Mùa hè đến, thay vì ngồi than vãn trời nóng nực thì sao chúng ta không tận dụng thời tiết này để làm những món ăn ngon giải nhiệt thật tuyệt vời? 
 
Mùa hè nóng nực, bạn chỉ muốn có những món ăn ngon, mát mẻ, thanh nhiệt để có thể chống lại được cái nóng của mùa hè. Tuy nhiên, không phải món ăn nào cũng có thể giúp bạn được thanh lọc và cảm thấy thoải mái hơn. Không phải món ăn nào cũng dễ chế biến và dễ thay đổi như chè. Dưới đây là một số món chè ngon, dễ làm có thể giúp giải nhiệt vào ngày hè nóng nực. 
 
Chè là thức quà không thể thiếu trong ngày hè nóng nực
 

Chè sâm
 

Chè sâm là loại chè có vị thanh, mát và chứa nhiều chất dinh dưỡng nên đặc biệt được yêu thích vào thời tiết nóng nực mùa hè. Nhiều người nghĩ rằng với nguyên liệu là sâm thì rất khó nấu, nhưng loại chè này có cách làm rất đơn giản chứ không hề cầu kỳ như bạn nghĩ.
 
Chè sâm có vị thanh mát, chứa nhiều chất bổ dưỡng
 
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị là táo đỏ, phổ tai, rong biển, hạt bo bo, hạt sen khô, củ sen tươi, nhãn lục, dầu chuối và đường phèn. Việc đầu tiên cần làm là rửa sạch và sơ chế toàn bộ nguyên liệu cần có. Sau khi sơ chế xong từng loại nguyên liệu, đặt một nồi nước lên bếp và chờ đến khi nước sôi. Đổ hạt sen đã ninh cùng nước và hỗn hợp củ sen đã ninh vào. Sau đó, bạn cho thêm những nguyên liệu còn lại như hạt bo bo, phổ tai, nấm tuyết, táo đỏ vào nồi. Sau khi nêm nếm cho vừa ăn, nguyên liệu cuối cùng bạn cho vào là nhãn nhục. 
 
Bát chè sâm vào ngày hè sẽ khiến bạn khỏe khoắn hơn
 
Để nguội chè sâm, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn nên cho đá bào vào để tăng độ tươi mát cho bát chè. 
 

Chè đỗ đen
 

Chè đỗ đen không còn xa lạ gì với nhiều người, đặc biệt là tuổi thơ của thế hệ 8X, 9X. Loại chè này vừa dễ chế biến, nguyên liệu lại dễ kiếm. Đó thực sự là một thức quà không thể thiếu sau những giờ học, những giờ lao động căng thẳng. Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm chè đỗ đen thế nào cho ngon thì những gợi ý sau đây có thể giúp bạn. 
 
Chè đỗ đen rất quen thuộc với nhiều người
 
Chè đỗ đen sau khi rửa sạch đem ngâm vào nồi để to lửa và rang trong vòng 10 phút. Rang cho đến khi mặt vỏ bên ngoài của hạt đỗ hơi nhăn lại, sau đó cho nước vào ngập mặt đỗ. Đun sôi cho đến khi hạt đỗ mềm ra thì tắt bếp. Chè đỗ đen trộn với đường phèn. Dùng đá bào khi ăn sẽ thanh mát và giải nhiệt rất hiệu quả vào mùa hè. 

Dùng đá bào khi ăn chè sẽ tăng vị ngon hơn nhiều lần
 

Chè ngô
 

Chè ngô vừa thanh mát, cách làm lại vô cùng đơn giản nên rất nhiều người lựa chọn vào màu hè. Nếu như bạn không yên tâm khi ăn ở ngoài tiệm, thì việc nấu chè ngô ở nhà cũng không tốn quá nhiều thời gian và công sức. Dưới đây là các bước nấu chè ngô bạn nên ghi nhớ. 
 
Chè ngô bổ dưỡng và dễ làm
 
Ngô sau khi bóc vỏ ra được cho vào nồi luộc chín. Sau đó, bạn tách các hạt bắp ra, cho lên bếp đun đến khi hạt ngô bị mềm ra, nước đã ngọt thì bạn vớt vỏ hạt ngô ra. Sau khi lấy hết lá và lõi ngô ra thì tiếp tục đổ hạt ngô đã tách riêng tiếp tục ninh cho mềm ngô. Hãy cho thêm một ít đường và một ít muối để ninh cho món chè được thanh mát và đậm đà. Có thể một ít bột sắn dây và nước lạnh vào nồi ninh trên bếp. Một ít nước cốt dừa và vừng sẽ khiến cho bát chè ngô của bạn thêm sinh động và ngọt mát hơn.
 
Một ít nước cốt dừa và vừng sẽ khiến bát chè ngô thêm ngon hơn
 

Chè khúc bạch
 

Chè khúc bạch cũng là một trong những sự lựa chọn của nhiều người trong ngày hè nóng nực. Vì cách làm chè khúc bạch chuẩn bị khá phức tạp nên nhiều người lựa chọn đến với các cửa hàng bán chè. Nhưng nếu có thời gian, hãy chuẩn bị nguyên liệu để làm cho gia đình mình những bát chè thật tươi mát vào những ngày hè nóng nực. 
 
Chè khúc bạch nhiều màu sắc rất hấp dẫn
 
Nguyên liệu cần có để làm chè khúc bạch là sữa tươi không đường, kem tươi, đường trắng, bột gelatin, vani chiết xuất, bột trà xanh, hạnh nhân, vải, bột sắn dây ướp hoa bưởi. 
 
Đầu tiên là cần chuẩn bị phần nước đường. Hãy cho đường, nước vào đun sôi và để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sau đó ngâm Gelatin cho mềm rồi đun cách thủy, cho đến khi gelatin tan chảy là được. Kem tươi, sữa tươi cho vào nồi, đun đến khi gần sôi thì cho gelatin vào, khuấy đều. 
 
Tự làm chè khúc bạch ở nhà tròn vị
 
Để bát chè khúc bạch có nhiều màu sắc, hãy chia hỗn hợp ra thành 3 bát để làm 3 vị khác nhau. Một bát để nguyên màu trắng, một bát cho bột trà xanh vào khuấy tan để tạo màu xanh, còn một bát cho ca cao vào để tạo màu nâu. Sau đó cho tất cả vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ đồng hồ để đông lại. 
Khi ăn, nên cho thêm hoa quả, hạnh nhân và ăn lạnh là tuyệt nhất. 
 

Chè đậu đỏ
 

Chè đậu đỏ cũng dễ nấu và dễ mua nguyên liệu như chè đậu đen vậy. Cách làm cũng khá giống nhau. Khi nấu chè đậu đỏ, nên nấu với đường hoa mai sẽ cho hương vị đậm đà và thanh mát hơn. 
 
Chè đậu đỏ
 
Bạn nên lựa chọn những hạt đậu đỏ tròn, chắc và sơ chế kỹ để tránh nấu phải những loại đậu lép, không ngon và bùi. 
 
Giữa một ngày hè nóng nực, nếu được ăn một bát chè ngon tự làm, bạn sẽ cảm thấy vơi đi rất nhiều. Hãy dành thời gian cuối tuần để chuẩn bị cho cả nhà những bát chè thơm mát nhé. 
Nguyễn Hằng
Theo Báo Du lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.