Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu
An Giang

5 món ăn vặt ở An Giang được du khách tìm kiếm nhiều nhất

Chủ nhật, 05/01/2020, 11:30 GMT+7
Về xứ Bảy Nui vi vu du lịch, bạn có thể ăn thả ga các loại mắm, uống no say nước dừa thốt nốt nhưng đừng quên 5 món ăn vặt ở An Giang là bánh tằm bì, xôi phồng, bánh bò, bánh chăm và xôi xiêm. 

Bánh tằm bì Tân Châu 

Bánh tằm là một trong những món bánh ngon của người miền Tây Nam Bộ, có vẻ ngoài giống sợi bánh canh. Tuy nhiên, sợi bánh tằm được pha chế với công thực riêng, có độ giòn và béo hơn hẳn so với bánh canh.
 

món ăn vặt ở An Giang
Bánh tằm bì Tân Châu là đặc sản nổi tiếng ở An Giang. Ảnh: nucuoimekong.com

Thông thường, bánh tằm được ăn mặn cùng bì, thịt,….tạo nên món bánh tằm bì ngon nức tiếng vùng Bảy Núi. Đây là món ăn vặt ở An Giang mà người lớn hay trẻ nhỏ cũng đều mê bởi bánh tằm dễ ăn, giá rẻ mà hầu như ở chợ nào cũng có bán. 
 

món ăn vặt ở An Giang
Món ăn này có sự kết hợp của hai loại nước dùng là nước cốt dừa và nước mắm. Ảnh: co2kristy

Khi du lịch An Giang, bạn có thể thưởng thức bánh tằm bì ở nhiều nơi nhưng nếu muốn ăn món ngon này chính gốc thì hãy đến thị xã Tân Châu. Món bánh tằm truyền thống ở đây được ăn cùng xíu mại, bì và thịt nướng. Có một điều đặc biệt là món ăn này được ăn cùng nước mắm tỏi ớt và nước cốt dừa. 
 

món ăn vặt ở An Giang
Món ăn này có bán ở rất nhiều nơi tại thị xã Tân Châu, An Giang. Ảnh: vietnam_eats408

Gắp một miếng bánh tằm, thêm chút bì và thịt nướng rồi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị mằn mặn, ngọt ngọt hòa quyện cùng vị béo thơm của nước cốt dừa. Tất cả những hương vị tổng hòa trong món ăn này làm nên chất riêng của bánh tằm bì Tân Châu. Đồng thời góp phần làm mang đến sự phong phú và đặc sắc cho ẩm thực An Giang. 


Xôi phồng Chợ Mới

Những du khách từng du lịch An Giang đều chia sẻ rằng ẩm thực của vùng đất này vô cùng phong phú và đa dạng. Một trong những món ăn khiến họ ấn tượng nhất khi đến đây là xôi phồng Chợ Mới – một món ăn vặt ở An Giang có sự độc đáo trong cả cách chế biến lẫn hương vị. 
 

món ăn vặt ở An Giang
Xôi phồng cũng là một món ăn ngon và độc đáo mà bạn không nên bỏ qua khi đến An Giang. Ảnh: thegioiamthuc.com

Vùng đất Chợ Mới nổi tiếng với thổ nhưỡng và khí hậu thuận lợi, cho ra đời loại lúa nếp thơm ngon, dẻo ngọt. Chính vì thế mà người dân nơi đây đã dùng nếp và đậu xanh để biến hóa, sáng tạo nên một loại xôi “siêu to khổng lồ” mang tên xôi phồng. 
 

món ăn vặt ở An Giang
Để làm món xôi phồng ngon đòi hỏi người chế biến phải có kinh nghiệm và sự khéo léo. Ảnh: kienthuc.net.vn

Điều này nên danh tiếng của món ngon này chính là quá trình chế biến, công phu, cầu kỳ. Giai đoạn nấu xôi nếp và đậu xanh về cơ bản giống như các loại xôi khác. Tuy nhiên, để xôi ngon và đảm bảo khi chiên phồng đẹp mắt, xôi phải chín đều và không được khô. Xôi sau khi nấu chín sẽ để nguội và đem quết tròn rồi mới mang đi chiên phồng.

 

món ăn vặt ở An Giang Xôi phồng còn có thể dùng để ăn cùng với gà quay. Ảnh: hautruong.vn

Có thể nói, quy trình chiên phồng đòi hỏi người thợ phải thật khéo léo, nhiều kinh nghiệm. Đặc biệt, xôi phải được chiên trên lửa vừa để căng phồng và vàng đều. Đến khi nào thấy xôi căng to lên như một quả bóng nghĩa là quá trình chiên đã hoàn tất. Xôi phồng sau đó được bày ra dĩa và cắt thành miếng mỏng, thơm ngon, vàng rượm. 

 


Xôi Xiêm

Nếu Chợ Mới nổi tiếng với xôi phồng thì Châu Đốc lại nức tiếng với món xôi xiêm. Đây cũng là một món ăn vặt ở An Giang thơm ngon, làm nên bản sắc đặc trưng cho ẩm thực xứ Bảy Núi. 
 

món ăn vặt ở An Giang
Xôi Xiêm An Giang là món ăn có nguồn gốc từ Thái Lan. Ảnh: baomoi.com

Sở dĩ món ngon này có tên gọi xôi Xiêm vì có nguồn gốc từ Thái Lan, được chế biến từ gạo nếp Thái. Do đó, người An Giang gọi xôi Xiêm cho dễ nhớ và dễ phân biệt với các loại xôi khác. Món ăn này có thành phần chính là gạo nếp Thái, đường thốt nốt, bột mì và trứng vịt. 
 

món ăn vặt ở An Giang
Xôi Xiêm thường được ăn cùng nước sốt, có hương vị rất đặc biệt. Ảnh: kienminh_ng

Cách nấu xôi cũng không có gì khác biệt so với món xôi truyền thống của người Việt. Thế nhưng điểm hấp dẫn ở đây là món này ăn cùng nước sốt. Đó là lý do tạo nên nét đặc trưng riêng cho ẩm thực An Giang. Để nấu nước sốt ăn với xôi Xiêm, người ta sẽ cho trứng vịt, bột mì, nước dừa tươi vào trộn đều, đem hấp cách thủy trong vòng 30 phút. Ngoài ra, còn một loại nước sốt khác pha từ nước dừa tươi, bột năng, sầu riêng và nước cốt dừa. 
 

món ăn vặt ở An Giang
Tùy nơi chế biến mà phần sốt ăn cùng xôi có độ đặc khác nhau. Ảnh: tranlammyphuong

Khi xôi vừa được nấu chín sẽ bày ra dĩa, lần lượt chế nước sốt và nước cốt dừa lên trên rồi mới thưởng thức. Món xôi nóng hổi, thơm dẻo, hòa quyện cùng vị ngọt béo của nước cốt dừa, sầu riêng,… tạo nên vị hấp dẫn khó cưỡng, ăn một lần là nhớ mãi. 


Bánh bò thốt nốt

Trong số những món đặc sản của An Giang thì bánh bò thốt nốt là món ăn quen thuộc. Hầu như ai du lịch An Giang cũng một lần ăn qua món bánh này hoặc mua về làm quà cho người thân, bạn bè. Bởi chiếc bánh bò được làm từ bột gạo và đường thốt nốt chỉ có ở An Giang tạo nên vị ngon đặc biệt mà những loại bánh bò khác không có được. 
 

món ăn vặt ở An Giang
Đến An Giang, bạn không thể bỏ qua món bánh bò thốt nốt. Ảnh: an_vat__co_eng

Những người thợ làm bánh bó thốt nốt lâu năm ở An Giang thường dùng gạo ngâm để làm bánh chứ không dùng bột gạo pha sẵn. Nhờ đó, bánh lúc nào cũng có vị dẻo mềm đặc trưng. Bên cạnh đó, đường thốt nốt còn góp phần giúp cho chiếc bánh bò có màu vàng ươm hấp dẫn, ngon mắt. Những du khách lần đầu thưởng thức món ăn vặt ở An Giang này đều có chung cảm nhận là bánh đẹp bên ngoài, còn bên trong thì ngon khó lòng từ chối. 
 

món ăn vặt ở An Giang
Để tăng thêm vẻ đẹp cho bánh bò, người ta thường cho thêm dừa tươi lên chiếc bánh. Ảnh: ket_noi_mien_tay

Quy trình làm bánh bò thốt nốt sẽ gồm công đoạn ngâm gạo, xay bột, bồng bột, pha bột với đường rồi sau đó mới đem đi hấp. Người An Giang dùng những chiếc khuôn nhỏ, hình tròn để hấp bánh. Bánh bò thốt nốt khi chín dậy mùi thơm phức, bột bánh nở căng mềm rất đẹp. Để tăng thêm sự hấp dẫn cho bánh bò, người ta thường rắc lên bánh vài miếng dừa tươi. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị mềm của bột, vị ngọt béo của đường thốt nốt và dừa tươi, cắn đến đâu là mát lòng mát dạ đến đó.
 

món ăn vặt ở An Giang
Món bánh này có bán ở hầu hết các huyện thị ở An Giang. Ảnh: lens_of_jane

Bánh bò thốt nốt không chỉ là món ăn vặt ở An Giang mà còn là đặc sản mà du khách hay mua về làm quà. Vì nếu bảo quản tốt, bánh có thể giữ được cả tuần. 


Bánh Chăm 

An Giang là vùng đất giao thoa giữa nhiều nền văn hóa, ẩm thực khác nhau của các dân tộc Việt Nam. Nổi bật là văn hóa Chăm với món bánh chăm đặc trưng mà ai du lịch An Giang cũng đều muốn thử. 
 

món ăn vặt ở An Giang
Đây là một món bánh đặc trưng của người Chăm - An Giang. Ảnh: kienthuc.net.vn

Bánh chăm hay còn gọi là bánh ha nàm căn có hình dáng bên ngoài như một chiếc nón, là loại bánh nổi tiếng của người dân tộc Chăm ở xứ Bảy Núi. Món bánh này có nguyên liệu đơn giản từ bột mì, đường thốt nốt nốt và trứng vịt. Cách chế biến bánh cũng không quá phức tạp, chỉ cần tuân thủ công thức là làm được ngay. 

Đầu tiên, người ta dùng sẽ trộn đều bột mì với trứng vịt và đường thốt nốt tạo thành hỗn hợp đặc sền sệt. Sau đó, một chiếc chảo đủ lớn được bắc lên bếp, khi chảo nóng thì phết thêm một lớp dầu và cho bột trên vào. Tùy sở thích mà người làm bánh có thể rắc thêm lớp mè bên trên rồi đậy kín chảo lại. Đợi 5 phút, bánh sẽ chín và được mang ra loài. Lúc này, chiếc bánh Chăm có màu vàng bắt mắt, mùi thơm phức. Bạn có thể ăn bánh lúc nóng hoặc đợi khi nguội rồi ăn đều được. 
 

món ăn vặt ở An Giang
Cách chế biến bánh Chăm cũng khá đơn giản, nguyên liệu dễ tìm. Ảnh: kienthuc.net.vn

Ẩm thực An Giang vốn đa dạng với đầy đủ các món mặn, món ngọt, món ăn chính hay món ăn phụ. Trong đó những món ăn vặt như bánh bò, xôi xiêm, xôi phồng,… đều là những món ngon đặc trưng của vùng núi Thất Sơn. Nếu có dịp đến đây, bạn có thể tìm mua và ăn thử để hiểu rõ hơn về ẩm thực đặc biệt của vùng đất này. 

Ngọc Anh (tổng hợp) - dulichvietnam.com.vn 

Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
CÁC TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.