Dừa xiêm là một loại trái ngon của người dân Việt Nam, được trồng nhiều ở các tỉnh Nam Bộ. Đặc điểm của loại dừa này là trái to, nước ngọt và mát. Vào những ngày hè oi ả, có một trái dừa xiêm thơm ngọt thưởng thức thì còn gì tuyệt vời bằng. Có lẽ vì dễ uống, giá thành rẻ lại có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nên trái dừa xiêm được cả du khách trong và ngoài nước yêu thích.
Với dừa xiêm, người Việt không chỉ dùng để uống nước mà còn khéo léo chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn. Có khi là dùng nước dừa, có khi dùng cơm dừa hoặc kết hợp cả 2. Nhưng điểm chung là tất cả các món từ dừa xiêm, dù là món ăn vặt hay món ăn chính cũng đều thơm ngon, hấp dẫn.
Nếu kể về các món ăn vặt dùng để “nhâm nhi” thì chắc chắn sẽ có sự góp mặt của rau câu dừa, mứt dừa, thạch dừa, kem trái dừa,… Dù ít ai gọi kèm chữ “xiêm” sau tên các món ăn nhưng rõ ràng dừa xiêm chính là loại dừa tuyệt vời nhất để chế biến có món ăn vặt nổi tiếng.
Còn với đồ ăn mặn, bạn có thể thưởng thức thịt kho nước dừa, tôm rim nước dừa, gỏi củ hủ dừa, gà tiềm nước dừa, ốc xào nước cốt dừa,… Danh sách những món ăn này góp phần làm dài thêm thực đơn các món ăn có chữ “xiêm” đặc biệt của người Việt. Với những món ngon chế biến từ dừa xiêm, bạn có thể học công thức để tự làm, chiêu đãi những người thân yêu trong gia đình.
Cũng như dừa xiêm, chuối xiêm là một loại trái cây rất phổ biến của người Việt. Loại trái này còn có tên gọi khác là chuối sứ hay chuối Tây Thái Lan. Đây cũng là một món ăn có chữ “xiêm” được yêu thích của người Việt. Với trái chuối chín, bạn có thể ăn tươi như các loại trái cây khác. Còn với chuối xiêm sống, bạn cũng có thể dùng như một loại rau sống, ăn kèm với các món gỏi, món mặn.
Trong số những món ăn ngon của người Việt, chuối xiêm thường được biết đến như một món ăn vặt mà người lớn hay trẻ nhỏ đều thích mê. Trái chuối chín vàng ươm, ngọt lịm và thơm phức có thể bổ sung rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Còn nếu muốn thưởng thức các món ăn khác, bạn cũng có thể tự tay vào bếp làm bánh, nấu chè.
Đồ ăn vặt từ trái chuối xiêm có rất nhiều. Trong đó, món bánh chuối hấp nước cốt dừa, chuối chiên, chè chuối, chuối nếp nướng, chuối đập, kem chuối… là phổ biến nhất, dễ tìm mua, nhất là ở Sài Gòn và các tỉnh Nam Bộ. Dù rằng các món bánh từ chuối xiêm rất bình dị và dân dã nhưng du khách nước ngoài cũng rất yêu thích. Ở Sài Gòn, thỉnh thoảng bạn sẽ bắt gặp hình ảnh các vị khách Tây vừa đi, vừa thưởng thức trái chuối chiên nóng hổi. Có lẽ họ đã “phải lòng” ẩm thực đường phố của người Việt sau chuyến du lịch Việt Nam.
Các món ăn làm từ chuối xiêm thường đơn giản, kết hợp cùng các nguyên liệu dễ tìm. Vì thế, ẩm thực từ chuối trở thành một nét đẹp bình dị trong ẩm thực Việt Nam. Đi dọc những con đường Sài Gòn, bạn rất dễ nhìn thấy xe bán chuối chiên, xe bánh chuối nướng,… Hương thơm ngào ngạt tỏa ra tự nhiên từ bàn tay điêu luyện của người thợ chắc hẳn khiến bạn phải dừng chân ghé lại mua một phần đấy.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH TP.HCM KHUYẾN MÃI
>> HCM - Cái Bè - Vĩnh Long - Cần Thơ 2N1Đ Du Thuyền 4* Le Cochinchine từ 3.440.000Đ >> HCM - Cái Bè - Sa Đéc - Cần Thơ 3N2Đ, Du thuyền 4* Le Cochinchine từ 3.700.000Đ |
Nếu có món ngon từ dừa xiêm và chuối xiêm rất quen thuộc với hầu hết mọi người thì món xôi xiêm có phần hơi “lạ mặt”. Đây là món ngon đặc sản của vùng đất An Giang, cũng là một món ăn có chữ “xiêm” mà bạn nên thưởng thức khi có dịp vi vu xứ Bảy Núi.
Xôi xiêm vốn dĩ là một món ăn có nguồn gốc từ Thái Lan và du nhập vào Việt Nam những năm 70 của thế kỷ trước. Món xôi này không xuất hiện ở nhiều tỉnh thành mà chủ yếu có mặt ở Châu Đốc, An Giang. Dần dần, món xôi độc đáo này trở thành đặc sản riêng của người dân Châu Đốc, góp thêm một màu sắc đa dạng vào nền ẩm thực Việt Nam vốn đã rất phong phú.
Cũng như các loại xôi khác, món xôi xiêm được nấu từ nếp. Loại nếp chọn làm xôi phải làm nếp thơm và dẻo. Như vậy khi ăn mới ngon và đúng chuẩn ẩm thực của người Việt. Xôi sau khi nấu sẽ được thưởng thức cùng một loại nước sốt đặc biệt, có công thức pha chế từ nước cốt dừa, đường, bột bắp, sữa đặc, sầu riêng, trứng gà,… tạo nên một món xôi đặc biệt, không dễ “đụng hàng”.
Khi ăn, xôi sẽ được bày ra dĩa rồi rưới nước cốt dừa lên trên. Lớp nước cốt đặc đặc, thơm lừng và béo ngọt khi ăn cùng xôi mềm dẻo tạo nên một hương vị khó cưỡng. Có thể nói, đây là một trong những món xôi công phu nhất trong danh sách các món ăn ngon của người Việt. Vì thế mà xôi ít bán đại trà, bạn chỉ có thể ăn xôi xiêm khi du lịch Châu Đốc, An Giang. Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức món này ở một vài cửa hàng nhỏ tại Quận 5, TP.HCM.
Trong những món ăn có chữ “xiêm” tuyệt ngon của Việt Nam còn có một số các món mặn chế biến từ thịt vịt xiêm. Đây là loài vịt có thịt ngọt, mềm và ít mỡ. Đặc biệt, vịt xiêm còn rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng tiêu thũng, giải độc, thường được dùng bồi bổ sức khỏe cho người gầy gò, suy nhược.
So với các loài vịt cỏ thông thường, nuôi vịt xiêm không quá khó. Thế nhưng loại vịt này lại lớn chậm, vì thế mà giá thành vịt xiêm cũng cao hơn một số loại vịt khác. Tuy nhiên vì chậm lớn nên vịt xiêm có chất lượng thịt rất ngon, miếng thịt chắc, ngọt và ít có mỡ.
Từ thời xa xưa, ông bà ta đã khéo léo nấu được rất nhiều món ăn ngon từ vịt xiêm. Trong đó phải kể đến món thịt vịt nấu chao, vịt om sấu, vịt kho sả, vịt sốt vang, vịt nấu cháo hay món vịt quay Bắc Kinh thơm ngon, hấp dẫn.
Nhờ sự đa dạng trong cách chế biến mà bạn có thể linh hoạt nấu một món ngon phù hợp với gu ẩm thực của mình. Nếu có thời gian rảnh vào dịp cuối tuần, bạn có thể tự tay vào bếp trổ tài, chiêu đãi cả nhà món vịt xiêm thơm ngon, bổ dưỡng.
Sự phong phú của kho tàng ẩm thực Việt Nam đã mang đến cho chúng ta rất nhiều sự lựa chọn khi bỗng dưng “thèm ăn món gì đó”. Nếu bạn là người thích những món ăn có chữ “xiêm”, vậy hãy nhớ thử đồ ăn vặt và đồ ăn chính làm từ dừa xiêm, chuối xiêm, vịt xiêm và cả món xôi xiêm. Tuy chẳng liên quan gì nhau nhưng đây đều là các món ăn ngon, làm nên giá trị văn hóa ẩm thực đặc biệt của người Việt.
Xem thêm: Top 5 địa điểm ngắm hoàng hôn đẹp nhất Việt Nam |
Ngọc Anh (tổng hợp)