Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

3 khu di tích ở miền Tây dành cho tín đồ mê sử học

Thứ bảy, 30/11/2019, 14:25 GMT+7
Nếu bạn là người yêu thích sử học thì đừng bỏ qua 3 khu di tích ở miền Tây gắn liền với các dấu mốc lịch sử là Ấp Bắc – Mỹ Tho, Gạch Rầm – Xoài Mút và Xẻo Quýt – Đồng Tháp.

Ấp Bắc - Mỹ Tho

Khu di tích Ấp Bắc nằm cách trung tâm thành phố Mỹ Tho khoảng 21 km, về hướng Tây, tọa lạc tại Tân Phú, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Để đến khu di tích này, bạn chỉ cần đi theo hướng Quốc lộ 1A, đến Cai Lậy sẽ gặp cổng chào khu di tích và đi thẳng vào trong. 
 

khu di tích ở miền Tây
Chiến thắng Ấp Bắc - Mỹ Tho là một trong những chiến công vang dội của lịch sử dân tộc ta. Ảnh: mytiengiang.vn

Ấp Bắc là một trong những khu di tích ở miền Tây gắn liền với trận chiến lịch sử hào hùng của dân tộc diễn ra vào năm 1963. Ngược dòng về lịch sử vào ngày 2 tháng 1 năm 1963, quân và dân Ấp Bắc với khoảng 200 tay súng đã anh dũng chiến đấu, đánh bại hơn 2.000 quân địch với xe tăng, máy bay, tàu chiến do cố vấn Mỹ chỉ huy. Cuộc chiến Ấp Bắc – Mỹ Tho năm ấy có ý nghĩa đặc biệt trong việc bẻ gãy 2 chiến thuật mà đế quốc Mỹ áp dụng trong chiến dịch chiến tranh đặc biệt là “trực thăng vận” và “thiết xa vận”. Từ đó, báo hiệu sự sụp đổ của chiến lược chiến tranh đặc biệt và chế độ Ngô Đình Diệm.
 

khu di tích ở miền Tây
Ngày nay, Ấp Bắc - Mỹ Tho đã trở thành di tích cấp quốc gia. Ảnh: thtg.vn

Ngày nay, Khu di tích Ấp Bắc là một quần thể kiến trúc với tổng diện tích khoảng 3 hecta, là nơi trưng bày và tái hiện hoạt động chống quân xâm lược quân dân Ấp Bắc. Khi du lịch miền Tây và đến đây, du khách gần xa sẽ được mục sở thị những bức tượng bằng đồng của các anh hùng chiến sĩ. Bên cạnh đó là nhiều chiến lợi phẩm mà quân dân ta thu được sau trận đánh: máy bay lên thẳng, pháo 105 ly, xe bọc thép,…
 

khu di tích ở miền Tây
Ấp Bắc là niềm tự hào của người dân Tiền Giang và người miền Tây. Ảnh: dulichhoangviet.vn

Nổi bật nhất trong khu di tích này là tượng đồng 18 tấn của 3 chiến sĩ cao sừng sững, người cầm súng, người cầm thủ pháo hiên ngang đứng trên xe tăng của địch. Những bức tượng với vẻ đẹp ảnh uy nghi của các vị anh hùng như tái hiện lại lịch sử hào hùng của dân tộc hơn 50 năm trước. 
 

khu di tích ở miền Tây
Ngày nay, Ấp Bắc là điểm đến tham quan của du khách, học sinh các cấp trong vùng. Ảnh: dulichhoangviet.vn

Là một trận chiến mang ý nghĩa lịch sử của dân tộc, di tích Ấp Bắc – Mỹ Tho đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích cấp quốc gia vào ngày 7/1/1993. 


Rạch Gầm - Xoài Mút

Ở Tiền Giang không chỉ có di tích Ấp Bắc mà còn có khu di tích Rạch Gầm – Xoài Mút, gắn liền với trận thủy chiến chống giặc ngoại xâm của vua Quang Trung – Nguyễn Huệ. Nhiều thế kỷ trôi qua, lịch sử đã lùi xa và nơi này trở thành vùng đất di tích quan trọng của người miền Tây nói chung và người dân Tiền Giang nói riêng. Mỗi khi có dịp về đây tham quan, tìm hiểu, du khách sẽ được hướng dẫn viên kể lại câu chuyện lịch sử liên quan đến vị anh hùng Nguyễn Huệ của vùng đất Tây Sơn. 
 

khu di tích ở miền Tây
Rạch Gầm - Xoài Mút là trận thủy chiến lớn nhất nhì trong lịch sử dựng nước và giữ nước của ông cha ta. Ảnh: vi.wikipedia.org

Lịch sử kể lại, vào đêm 19 rạng sáng ngày 20 tháng 1 năm 1785, lợi dụng lúc thủy triều trôi theo dòng sông, quân Xiêm do Chiêu Tăng chỉ huy  đã tấn công Mỹ Tho nhằm phá vỡ đội thuyền của quân Tây Sơn. Dưới sự chỉ huy của Nguyễn Huệ, quân ta đã tương kế tựu kế giả thua tháo chạy để “nhử” quân địch lọt vào trận địa mai phục tại Rạch Gầm - Xoài Mút. Lúc này, Nguyễn Huệ cho quân ta khóa chặt toàn bộ trận địa, pháo hỏa hổ ở hai bờ đã đã đâm thẳng vào thuyền giặc, nhấn chìm toàn bộ thuyền chiến của quân Xiêm chỉ trong một đêm. Đây được xem là trận thủy chiến lớn nhất trong lịch sử Đàng Trong, thắng vợi vẻ vang.
 

khu di tích ở miền Tây
Quân và dân ta dưới sự chỉ đạo của vị anh hùng Nguyễn Huệ đã anh dũng chiến đấu, đánh thắng quân xâm lược Xiêm. Ảnh: mytiengiang.vn

Ngày nay, khu di tích Gạch Rầm – Xoài Mút trở thành niềm tự hào của người dân Tiền Giang. Nằm ở vị trí đắc địa bên bờ sông Tiền nên khu di tích ở miền Tây này thích hợp cho du khách ghé tham quan bằng cả đường bộ lẫn đường thủy. Tổng diện tích nơi đây khoảng 2ha, gồm 2 nhà trưng bày và tượng của vị anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ. 

Trong đó, tượng vua Quang Trung được làm bằng đồng nặng 20 tấn và chiều cao hơn 8 mét với tư thế rút gươm rất uy dũng đang đứng trên một chiến thuyền. Bên cạnh ông là một binh sĩ đang giương cung và một người dân chèo thuyền như khơi gợi lại hình ảnh trong cuộc chiến năm xưa. 
 

khu di tích ở miền Tây
Tượng bằng đồng của vua Quang Trung cùng binh sĩ và người chèo thuyền được đặt trang nghiêm trong khu di tích. Ảnh: aleka.vn

Khi đến khu di tích, du khách còn có thể tham quan nhà trưng bày số 1, là nơi bày trí nhiều dãy tranh ghép gốm và các hiện vật  liên quan đến trận đánh còn lưu giữ đến ngày nay. Ở Nhà trưng bày số 2 là nơi bày trí các hơn 500 hiện vật lớn nhỏ về Rạch Gầm - Xoài Mút, gồm có vú khí và các phương tiện mà đôi bên sử dụng trong trận chiến. 


Xẻo Quýt Đồng Tháp

Nếu bạn không biết chơi gì ở miền Tây thì hãy về Xẻo Quýt – khu di tích lịch sử và sinh thái nổi tiếng tại ấp 4, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Nơi đây dù không gắn liền với những chiến trận vang dội của lịch sử nhưng cũng là một chiến khu xưa với các công sự, hầm bí mật, hầm tránh bom được xây dựng quy mô, hoành tráng. Ngày nay, tất cả các hạng mục này đều được phục chế nguyên vẹn, phục vụ cho việc tham quan, tìm hiểu lại lịch sử của du khách gần xa. 
 

khu di tích ở miền Tây
Những công sự của khu di tích Xẻo Quýt được bảo vệ cẩn thận. Ảnh: vietnam-tourism.com

Toàn bộ khu di tích ở miền Tây này có diện tích khoảng 50 ha, kết hợp giữa chiến khu và hệ sinh thái đa dạng của vùng ngập nước. Du khách khi du lịch miền Tây và ghé Xẻo Quýt vừa có cơ hội hiểu sâu hơn về di tích chiến khu, vừa được trải nghiệm những hoạt động du lịch sinh thái hấp dẫn. 
 

khu di tích ở miền Tây
Đến Xẻo Quýt, du khách sẽ được trải nghiệm đi xuồng ba lá, len lỏi trong những khu rừng tràm. Ảnh: baodulich.net.vn

Đến Xẻo Quýt, bạn có thể ngồi trên những chiếc xuồng ba lá, len lỏi vào sâu trong rừng tràm, lắng nghe tiếng chim hót véo von, hít thở không khí trong lành và ngắm những cây tràm cao vút, vươn thẳng lên nền trời cao. Bên cạnh đó, bạn còn có thể dành thời gian đi dạo trên con đường độc đạo dài 1,5 km, đi câu cá, cắm trại hoặc thưởng thức nhiều món ăn ngon của người Đồng Tháp như cá lóc nướng trui, cá rô kho tộ. 
 

khu di tích ở miền Tây
Khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, yên bình ở Xẻo Quýt. Ảnh: flickr.com

Ở khu di tích Xẻo Quýt, ngoài những câu chuyện lịch sử dành cho tín đồ mê sử học thì những du khách trẻ thích bộ môn sinh học, môi trường cũng có thể tìm hiểu về hệ sinh thái động thực vật đa dạng. Nơi đây có 170 loài thực vật và khoảng 200 loài động vật hoang dã. Trong đó, có cả những động vật thuộc sách đỏ như rái cá, rắn hổ trâu, rùa hộp,…  Nếu may mắn, trong quá trình tham quan khu di tích, bạn sẽ bắt gặp chúng len lỏi dưới đầm nước. 

Bên cạnh những điểm du lịch sinh thái miền sông nước, những du khách chưa biết chơi gì ở miền Tây có thể đến tham quan các khu di tích gắn liền với lịch sử hào hùng của dân tộc. Đây đều là các điểm đến nổi tiếng, đường dễ đi và chứa đựng một kho tàng văn hóa lịch sử lớn lao của người Nam Bộ. 

Ngọc Anh (tổng hợp) - dulichvietnam.com.vn 

Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.